CỔNG THÔNG TIN NGUỜI HỌC

Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng tổ chức "Tuần sinh hoạt công dân – sinh viên" dành cho các tân sinh viên khóa 2012 - 2017 (10-09-2012)

 

Sau khi hoàn thành việc đón gần 3000 sinh viên khóa mới 2012 - 2017, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đã bắt đầu triển khai Tuần sinh hoạt công dân – sinh viên đầu khóa từ ngày 05/9/2012 đến ngày 12/9/2012 nhằm cung cấp những thông tin cần thiết và bổ ích cho các tân sinh viên, giúp các em tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu khi đặt chân vào môi trường giáo dục hoàn toàn mới so với các cấp học trước đây – môi trường học tập ở bậc Đại học.

Các nội dung học tập trong tuần học này rất đa dạng và liên quan trực tiếp đến cuộc sống cũng như việc học tập, rèn luyện của sinh viên trong các năm học tại Trường. Các thông tin về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của của địa phương, đất nước và thế giới trong thời gian qua và một chủ đề rất “nóng” hiện nay – vấn đề chủ quyền biển, đảo và chiến lược biển của Việt Nam được Ban Công tác Học sinh Sinh viên Đại học Đà Nẵng, Ban tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng giảng dạy và truyền đạt lại cho các tân sinh viên, giúp các em ý thức được vị trí cũng như trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, xã hội và đây cũng là một phần động lực cho các em phấn đấu trong quá trình học tập và rèn luyện sắp tới nhằm góp phần cống hiến cho đất nước. Ngoài ra, nội dung cơ bản của Luật Giáo dục 2005 và Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung 2009, luật Giáo dục Đại học 2012 cũng được giới thiệu để sinh viên biết được quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Việc quán triệt các nội dung cơ bản của Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn liền với Phương hướng nhiệm vụ của Đảng bộ ĐHĐN và Đảng bộ Nhà trường cho các bạn sinh viên do Học viện Chính trị - Hành chính khu vực 3 giảng dạy cũng là đề tài nóng bỏng mà các bạn tân sinh viên rất quan tâm và chăm chú lắng nghe. Bên cạnh đó, việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cũng được nhấn mạnh trước các bạn tân sinh viên.

Trường Đại học Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng là một trong những trường đại học lớn và uy tín nhất trong nước nên hiện tại có rất đông các bạn sinh viên ở các tỉnh, thành phố khác học tập tại đây. Đối với các tân sinh viên ngoại tỉnh có người thân ở Đà Nẵng thì việc ăn ở đi lại sẽ có phần thuận tiện. Tuy nhiên phần đông sinh viên ngoại tỉnh phải chịu cảnh ở trọ, ở nhà thuê hoặc ở trong Ký túc xá của Trường. Với số lượng sinh viên cư trú rất lớn trong khu vực xung quanh trường, tình hình an ninh trở nên rất phức tạp. Để cung cấp các thông tin cần thiết về vấn đề bảo đảm an toàn cho các tân sinh viên , Nhà Trường đã tổ chức mời Công an Thành phố Đà Nẵng, Công an Quận Liên Chiểu, Công an Phường Hòa Khánh Bắc, Công an Phường Hòa Minh triển khai giảng dạy, giáo dục các vấn đề về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong trường học; phổ biến tình hình ANTT tại các phường lân cận xung quanh Trường, khu vực Quận Liên Chiểu; tuyên truyền giáo dục pháp luật và phòng chống tội phạm, ma túy, HIV-AIDS và tệ nạn xã hội, tác hại trò chơi điện tử, truy cập các trang web với nội dung xấu; giáo dục ý thức chấp hành luật lệ và văn hóa an toàn giao thông. Các qui chế phối hợp giữa Công an Thành phố Đà Nẵng với Đại học Đà Nẵng, qui chế phối hợp giữa Công an Quận Liên Chiểu và Trường Đại học Bách khoa được công khai để các bạn sinh viên thực hiện theo. Các quy định về đăng ký tạm trú, tạm vắng tại địa phương, các quy định về quản lý sinh viên ngoại trú trên địa bàn Phường, Quận, hướng dẫn đăng ký tạm trú,… cũng được cung cấp đầy đủ để các bạn sinh viên thực hiện đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Và các vấn đề mà bất kỳ tân sinh viên nào cũng đều rất quan tâm khi chọn trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng để “gửi vàng”, đó là nội dung về chương trình và quy trình đào tạo; công tác đào tạo và các quy chế về đào tạo theo học chế tỉn chỉ (Quy chế 43 năm 2007), truyền thống và các nguồn lực của Nhà trường và của các Khoa; thông tin cụ thể về các ngành nghề,… đều được đề cập chi tiết. Đặc biệt, thông tin về quy trình liên quan đến việc đăng ký học phần trong từng học kỳ cho sinh viên qua mạng máy tính của Nhà trường đối với toàn bộ sinh viên là một phần mới mẻ và đầy “thách thức”, bắt buộc các sinh viên phải chủ động, có ý thức về quá trình học tập của mình để hoàn thành đúng hạn, hoặc sớm hơn thời gian học quy định. Nội dung quan trọng khác là việc hướng dẫn cụ thể cách tra cứu quyển “Chương trình Đào tạo”, “Sổ tay Sinh viên” của Trường Đại học Bách khoa để sinh viên hiểu rõ về các học phần tiên quyết, học phần trước, học phần song hành,... và cách thức lên kế hoạch học tập trong toàn khoá học. Các vấn đề trên do Phòng Đào tạo Trường Đại học Bách khoa triển khai giảng dạy cho các tân sinh viên.

Song song với việc học tập kiến thức trên trường, các bạn sinh viên còn được khuyến khích luyện tập thể dục thể thao để có sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn nhằm thực hiện tốt trách nhiệm của mình cũng như góp sức vào các hoạt động xã hội. Đoàn Thanh niên, Ban thư ký Hội Sinh viên Trường Đại học Bách sẽ phổ biến thông tin về công tác giáo dục thể chất và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, đồng thời giới thiệu chương trình Công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên trường học năm học 2012-2013.

Đối với các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nói riêng và các bạn sinh viên mới nhập học nói chung, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cũng như hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ học phí cho các sinh viên, Phòng Công tác Sinh viên Trường Đại học Bách khoa sẽ thông báo về các Quy chế, Quy định về chế độ chính sách; Nghị định 49/CP của Chính phủ và Thông tư liên tịch 29 của Liên Bộ; Quyết định 157 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách tín dụng đối với HSSV để các sinh viên thực hiện đúng theo các bước cần thiết nhằm hưởng đúng chế độ, bảo đảm quyền lợi của bản thân,….

Sau khi kết thúc Tuần sinh hoạt công dân – sinh viên đầu khóa, Nhà trường sẽ tiếp tục triển khai Tuần sinh hoạt chính trị công dân – sinh viên đầu năm học cho tất cả các sinh viên đang học tập tại Trường từ năm thứ 2 đến năm cuối, thời gian từ ngày 16 tháng 9 đến ngày 16 tháng 12 năm 2012. 

Tin từ Trường ĐHBK

Bài viết khác

> Hãy là nhịp cầu kết nối bền vững tình hữu nghị Việt-Nhật, chung tay xây dựng một Việt Nam cường thịnh!

> Hội thảo tại ĐH Đà Nẵng: Góp phần hình thành Văn hóa giao thông, cần có “quy ước văn hóa” trong kinh doanh cũng như sử dụng rượu - bia!

> Chung khảo UD’s Got Talent 2013: Xứng tầm một sân chơi lớn!

> Bộ Khoa học - Nghệ thuật bang HESSEN và Tổ chức WUS tiếp tục dành tặng học bổng cho sinh viên Việt Nam xuất sắc

> Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ X (2012 – 2017) và triển khai Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị

> Bế mạc Giải bóng đá sinh viên Huda Cup lần thứ VII năm 2013 khu vực Đà Nẵng

> Xóa danh sách liệt kê các tập tin đã mở trong Word hoặc Excel

> Xem file ảnh

> Thay đổi hình nền thư mục hay ổ đĩa bất kì

> Thay đổi cột mốc Restore