ACWES 2018 – học bổng phát triển nguồn nhân lực nữ, chuyên ngành công nghệ cao đến với Đà Nẵng

18/06/2018

Đánh dấu năm thứ VII của Chương trình “Học bổng AMCHAM (ACWES) 2018” là danh sách các trường đối tác xuất hiện thêm Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng); Đại học Nông Lâm và Đại học Công nghệ (HUTECH) TP Hồ Chí Minh. Quy mô học bổng cũng mở rộng đến một số chuyên ngành kỹ thuật như Khoa học Công nghệ thông tin – Viễn thông – Điều khiển và Tự động hóa – Quản lý hệ thống công nghiệp – Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm.

So với các năm trước, chương trình ACWES 2018 có thêm những thay đổi phù hợp hơn với xu hướng và nhu cầu của xã hội. Đó là nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành công nghệ.

 

 

Chiều nay 15/6, tại Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AMCHAM Vietnam), phối hợp cùng phòng Công tác Sinh viên Nhà trường, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam đã tổ chức trao “Học bổng AMCHAM 2018” đến 10 bạn Nữ sinh viên. Ảnh trên: Các bạn nữ sinh viên nhận học bổng chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo AMCHAM Vietnam, Ban Giám hiệu và Công ty Coca-Cola Việt Nam

“Học bổng AMCHAM 2018” là một phần trong các hoạt động vì cộng đồng của Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam cùng các hội viên (của AMCHAM) thuộc các lĩnh vực sản xuất, kỹ thuật và đào tạo (AMCHAM hiện có đến 500 Công ty thành viên, hội viên).

Học bổng này được khởi xướng từ năm 2009 với mục tiêu góp phần tìm kiếm, phát triển nguồn nhân lực nữ trong các ngành công nghệ cao. Học bổng mang ý nghĩa khuyến khích các bạn nữ sinh viên đang theo học các khối ngành kỹ thuật thêm đam mê, theo đuổi đến cùng nghề nghiệp thuộc lĩnh vực kỹ thuật mà mình đã chọn.

Trong khuôn khổ chương trình tại Đà Nẵng, sau nghi thức trao học bổng, các bạn Nữ sinh viên nhận học bổng đã đến tham quan Nhà máy Coca-Cola Đà Nẵng.

Khuyến khích nữ sinh viên theo đuổi niềm đam mê khoa học

Năm nay có 181 thí sinh đã nộp đơn cho chương trình, trong đó 122 bạn đã vượt qua vòng sơ tuyển, sau đó tiếp tục dự thi tiếng Anh và cuối cùng là phỏng vấn. Kết quả chung khảo có 55 bạn nữ sinh viên đã xuất sắc nhận học bổng với trị giá 8 triệu đồng VND/suất.

“Qua phản ảnh từ các Phỏng vấn viên, nhiều bạn nữ sinh viên đã có thể giải thích được những chủ đề mang tính kỹ thuật và định hướng nghề nghiệp rất tốt. Với niềm tin rằng các nữ sinh sẽ tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng của mình trong các nghề công nghệ cao ở Việt Nam, AMCHAM luôn duy trì và phát triển chất lượng của  ACWES.

Mong muốn của chúng tôi là tìm kiếm và khuyến khích các nữ sinh theo đuổi niềm đam mê khoa học của mình. Cùng với sự hỗ trợ về tài chính, tôi tin rằng quá trình tuyển chọn của chương trình đã giúp các bạn hiểu được mối liên kết giữa đại học và các ngành công nghiệp, để các bạn nhận thức phần nào về sự chuyển tiếp trong tương lai của mình, từ thế giới học thuật sang thế giới của công việc và nghề nghiệp” - ông Jonh Rockhold, Giám đốc điều hành AMCHAM Vietnam bày tỏ.

 


Phó GS.TS Lê Kim Oanh – Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) trao Giấy Chứng nhận và tặng hoa tri ân đến Jonh Rockhold, Giám đốc điều hành AMCHAN Vietnam.

 

ACWES 2018 do AMCHAM Vietnam phối hợp với 9 Trường Đại học (tại TP Hồ Chí Minh và Đại học Bách khoa Đà Nẵng) tổ chức, với sự tài trợ của Intel Products Vietnam, Coca-Cola Vietnam và Axcela Vietnam. Chương trình học bổng cũng được ghi nhận là cầu nối giữa các Công ty thành viên, hội viên AMCHAM với nguồn nhân lực tiềm năng, khẳng định cam kết lâu dài của AmCham tại Việt Nam trong nâng đỡ và hỗ trợ cộng đồng trẻ Việt Nam.

Được biết vào năm 2013, nhóm Cựu Nữ Sinh viên của chương trình học bổng (ACWES Alumnae Group) đã được thành lập. ACWES Alumnae Group là tổ chức mang đến sự chia sẻ về cái nhìn thực tế hơn đối với môi trường làm việc trong khối ngành kỹ thuật, giúp đỡ lẫn nhau trong định hướng nghề nghiệp tương lai.

Đóng góp của nữ sinh trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ là chìa khóa mở cánh cửa phát triển

Phát biểu tại buổi lễ Phó GS.TS Lê Kim Oanh – Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) nhấn mạnh: "Là một trong những trường Đại học hàng đầu về khoa học kỹ thuật và công nghệ trên cả nước, Nhà trường có rất nhiều chương trình học bổng do các đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp hỗ trợ, tuy nhiên Trường luôn đánh giá cao chương trình học bổng do Hiệp hội Thương Mại Mỹ tại Việt Nam nói chung và chương trình học bổng AMCHAM 2018 nói riêng, bởi chương trình học bổng này, không chỉ hỗ trợ các em về tài chính, mà còn cung cấp nhiều hoạt động thiết thực và có ý nghĩa khác trong suốt thời gian các em tham gia phỏng vấn để nhận học bổng, cũng như sau đó.

 


Các bạn nữ sinh nhận học bổng chụp ảnh lưu niệm với Phó GS.TS Lê Kim Oanh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

 

Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế xã hội nói chung và tăng trưởng kinh tế nói riêng.

Tăng trưởng kinh tế được duy trì liên tục ở mức tương đối cao trong hơn một thập kỷ, giúp Việt Nam vượt được ngưỡng thu nhập thấp.

Để Việt Nam thoát khỏi mức thu nhập còn thấp như hiện nay và bắt kịp các nước trong khu vực thì khoa học công nghệ nói chung và đặc biệt là sự đóng góp của nữ sinh trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ nói riêng sẽ là chìa khóa".

Nói về tầm quan trọng của khoa học kỹ thuật và công nghệ và khẳng định lần nữa, phụ nữ hoàn toàn có thể mang đến những đóng góp vô cùng hữu ích và đáng trân trọng; trong phát biểu của mình chiều nay, ông Jonh Rockhold cũng đã nhắc đến những phụ nữ nổi tiếng trong nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Đó là những tấm gương, giúp các bạn nữ sinh viên hướng đến, noi theo phấn đấu và cống hiến.

Đó là Marie Curie – Người được cả thế giới ngưỡng mộ khi 2 lần nhận giải Nobel Vật lý (1903) và Hóa học (1911); hay Renee James – Chủ tịch Intel. Ai cũng biết Intel là doanh nghiệp chuyên sản xuất thiết bị phần cứng và một trong những đối tác chuyên về phần mềm của Intel là Microsoft. Và bà Renee James là Chuyên gia về phần mềm của Intel, bà đã lãnh đạo Intel chuyển hướng: Điện thoại thông minh và thiết bị di động khác.

 

T.Ngọc - http://www.ictdanang.vn