Ý tưởng xây dựng phần mềm quản lý KTX nhận giải Nhất Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học

03/07/2018

Sáng 30/6, Tổ Quản lý Khoa học UD-CK đã tổ chức Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2017-2018. Có 9 đề tài được các bạn sinh viên đến từ các Khoa đăng ký tham gia. Trong đó, đề tài “Xây dựng phần mềm quản lý KTX Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum” đã xuất sắc vượt qua các đội khác dành được giải Nhất tại hội nghị.

Tham dự hội nghị đặc biệt dành cho sinh viên này có sự góp mặt của ban giám đốc nhà trường gồm PGS. TS Đặng Văn Mỹ, Giám đốc Phân hiệu; Ths. Nguyễn Tố Như, Phó giám đốc Phân hiệu. Chương trình còn có sự tham gia cố vấn của các đại biểu gồm ông Vũ Mạnh Bảo, Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Kon Tum; Ông Huỳnh Thanh Tú, Chủ nhiệm CLB Doanh nhân trẻ tỉnh Kon Tum; Ông Trần Quý Phương, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Ia H’Drai.

 

Thành viên hội đồng BGK tham gia nhận xét, đánh giá và chấm điểm cho các nhóm tham dự

 

Cùng với đó là sự tham gia của các thành viên Tổ Quản lý khoa học, các thầy cô hướng dẫn cho các nhóm thực hiện đề tài và tất cả thành viên của 9 nhóm tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS. TS Đặng Văn Mỹ nhấn mạnh nghiên cứu khoa học là hoạt động rất quan trọng nhằm gắn kết lý thuyết vào ứng dựng thực tế. Vì thế, ĐH Đà Nẵng và Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum luôn khuyến khích các bạn sinh viên tham gia. Thực hiện nghiên cứu khoa học khi còn là sinh viên là bước khởi đầu để các bạn sinh viên có thói quen, học được các phương pháp, kinh nghiệm trong nghiên cứu để sau này khi ra trường, ở những vị trí công việc đảm nhiệm có thể tiếp tục thực hiện các công trình nghiên cứu phục vụ cho công việc.

PGS. TS Đặng Văn Mỹ cũng chia sẻ với các đội thi tham gia hội nghị, đối với công việc nghiên cứu khoa học trong nhà trường thì việc đạt được giải thưởng hay không không quan trong. “Giải thưởng” lớn nhất dành cho các bạn chính là kiến thức, sự hiểu biết, đam mê để có thể tiếp tục thực hiện được nhiều hơn nữa các công trình nghiên cứu khác.

 

PGS. TS Đặng Văn Mỹ phát biểu khai mạc Hội nghị

 

UD-CK chủ trương xây dựng và phát triển mô hình đào tạo theo định hướng ứng dụng, gắn với thực tiễn. Một trong những định hướng chính trong đổi mới phương pháp dạy học ở bậc Đại học, đào tạo theo định hướng ứng mà Nhà trường đã và đang triển khai là tạo điều kiện, môi trường để sinh viên chủ động thực hiện kế hoạch học tập của mình trên cơ sở tích cực, chủ động, tự lực phát huy năng lực tiếp thu kiến thức, rèn luyện kỹ năng dưới sự hướng dẫn của giảng viên hướng dẫn.

Trong đó, nghiên cứu khoa học là hoạt động then chốt hàng đầu mà UD-CK luôn chú trọng và khuyến khích, tạo điều kiện để sinh viên tích cực tham gia. Để đánh gia các đề tài cũng như động viên tinh thần học tập và không ngừng nỗ lực, cố gắng trong việc tìm hiểu các đề tài, nhà trường đã tổ chức Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học. Đây cũng là sân chơi để sinh viên có cơ hội trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng mới từ đó thúc đẩy hơn nữa tinh thần đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên trong giai đoạn hội nhập quốc tế.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Theo báo cáo của Tổ Quản lý Khoa học, trong năm học 2017-2018, sau 8 tháng triển khai đã nhận được 9 đề tài tham dự. Trong đó, có 4 đề tài của Khoa Kinh tế, 2 đề tài của khoa Sư phạm và Dự bị Đại học và 3 đề tài của khoa Kỹ thuật – Nông nghiệp.

 

Các nhóm thuyết trình đề tài và lắng nghe ý kiến từ hội đồng BGK

 

Các đề tài nghiên cứu của các đội thi đến từ các Khoa đều tập trung chủ đề vào các ngành đang theo học, áp dụng được nhiều kiến thức chuyên môn các bạn đã được học kết hợp với các phương pháp nghiên cứu thực tế mà các nhóm chọn phù hợp với đề tài như: “Nghiên cứu gạch bê tông rỗng nhẹ” do các bạn sinh viên năm tư  ngành Kinh tế xây dựng thực hiện; “Bồi thường thiệt hại trong các vị tại nạn gia thông – thực tiễn tại tỉnh Kon Tum” do các bạn sinh viên năm 3 ngành Luật kinh tế báo cáo; “Đánh gia tác động của Internet đến việc học tập của sinh viên UD-CK” do các bạn sinh viên năm 3 ngành Kế toán thực hiện….

Sau hơn 4 tiếng nghe các đội báo cáo và các thành viên hội đồng Ban giám khảo thảo luận, đánh giá, kết quả chung cuộc đã tìm ra 1 giải Nhất; 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích. Trong đó, đề tài “Xây dựng phần mềm quản lý KTX Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum do các bạn sinh viên năm 2 Ngành Công nghệ thông tin đã xuất sắc giành giải Nhất.

 

Nhóm Sinh viên ngành CNTT giành giải Nhất

 

Giải nhì thuộc về nhóm của các bạn đến từ Khoa Sư phạm và Dự bị đại học với đề tài “Giải pháp nâng cao kết quả học tập cho Lưu học sinh Lào trên địa bàn tỉnh Kon Tum”

 

Nhóm sinh viên đến từ Khoa Sư phạm và Dự bị Đại học giành giải Nhì

 

Giải 3 thuộc về đề tài “Đánh giá tiêu chuẩn thiết kế và yêu cầu khu đất xây dựng và mặt bằng toàn thể của các trường Đại học” do các bạn đến từ Khoa Kỹ thuật - Nông nghiệp, ngành Kinh tế xây dựng thực hiện.

 

Giải ba thuộc về nhóm sinh viên đến từ Khoa Kỹ thuật - Nông nghiệp

 

2 giải Khuyến khích dành cho các đội đến từ Khoa Kỹ thuật, ngành Kinh tế xây dựng với đề tài “Nghiên cứu chế tạo gạch bê tông rỗng nhẹ” và đề tài “Đánh gia tác động của Internet đến việc học tập của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum” do sinh viên khoa Kinh tế, ngành Kế toán thực hiện.

 

Các nhóm đoạt giải khuyến khích

 

Đánh giá chung về các đề tài của các nhóm thực hiện cũng như cách trình bày, làm slide trình chiếu, PGS. TS Đặng Văn Mỹ, đại diện hội đồng BGK đã đưa ra nhận xét các nhóm đều chọn các đề tài khá tốt, có tính ứng dụng thực tế cao nếu được tiếp tục nghiên cứu sâu hơn và bằng nhiều phương pháp hơn nữa. Nhưng vì trong phạm vi nhà trường nên các giải pháp, kết quả mà các công trình nghiên cứu của các đội đưa ra là chấp nhận được. Tuy nhiên, vẫn có một số đề tài chưa xác định rõ được phạm vị nghiên cứu, đối tượng tiếp nhận đề tài nên dẫn đến việc lựa chọn phương pháp nghiên cứu chưa phù hợp. Một số nhóm soạn slide còn dài, sử dụng nhiều chữ và trình bày chưa đúng trọng tâm nên chưa làm bật được nội dung và ý nghĩa của đề tài.

Từ những khuyết điểm của các nhóm, PGS. TS Đặng Văn Mỹ cũng nhìn nhận một phần là do phía nhà trường chưa tổ chức được các hội nghị một cách liên tục để đánh giá từng giai đoạn các bạn thực hiện đề tài để có những đánh giá, đóng góp cũng sự khích lệ. Vì thế, trong thời gian tới Nhà trường sẽ lên kế hoạch tổ chức thường xuyên hơn nữa các hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học để tham gia vào quá trình các bạn nghiên cứu mà không phải chỉ để nghe báo cáo kết quả và đánh giá, nhằm giúp các bạn sinh viên biết cách lựa chọn đề tài, chọn đúng phương pháp nghiên cứu, xác định được đối tượng thụ hưởng đề tài, cách trình bày, thuyết trình… để các công trình nghiên cứu được hoàn thiện tốt hơn và có thể chuyển giao để áp dụng vào thực tiễn.

 

Các nhóm chụp hình lưu niệm với BGK và các thầy cô hướng dẫn

 

Được biết, với những đề tài tham gia Hội nghị lần này, Nhà trường sẽ hỗ trợ kinh phí cho mỗi đề tài là 5 triệu đồng. Sự ủng hộ và hỗ trợ về vật chất này đã tạo động lực rất nhiều cho các bạn sinh viên tích cực hơn nữa trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

 

Tin Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum