Đoàn giám sát Ủy ban đối ngoại của Văn phòng Quốc hội làm việc với UD-CK về vấn đề tào tạo Lưu học sinh Lào

04/07/2018

Sáng ngày 3/7, Đoàn giám sát Ủy ban đối ngoại của Văn phòng Quốc hội do đồng chí Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc Hội làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc, trao đổi với lãnh đạo UD-CK về công tác đào tạo Lưu học sinh Lào tại Nhà trường.

Đây là một phần nội dung trong chuyến công tác của Đoàn giám sát tới làm việc với UBND Tỉnh Kon Tum về công tác thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia trong Khu vực tam giác phát triển CLV.

Tham dự buổi làm việc còn có các đại diện Sở Kế hoạch và đầu tư Kon Tum, Sở Ngoại vụ và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum. Về phía lãnh đạo Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum có PGS. TS Đặng Văn Mỹ, Giám đốc Phân hiệu và Ths. Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp.

Mở đầu buổi làm việc, PGS. TS Đặng Văn Mỹ đã báo cáo với đoàn giám sát công tác đào tạo cho Lưu học sinh Lào tại Nhà trường. Hiện tại, UD-CK đang có hơn 150 Lưu học sinh Lào đang theo học các lớp chuyên ngành và các lớp học Tiếng Việt. Các em đến học tập tại UD-CK theo nhiều nguồn khác nhau như: Học bổng của Tỉnh Kon Tum, du học tự túc và học bổng của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum. Năm 2015, Thủ tướng chính phủ đã quyết định chủ trương phân bổ chỉ tiêu Hiệp định với chính phủ Lào, mỗi năm đưa ít nhất 50 sinh viên đến học tại trường. Tuy nhiên, trên thực tế cho đến nay vẫn chưa có sinh viên Lào đến học tại Nhà trường theo nguồn này.

 

PGS. TS Đặng Văn Mỹ báo cáo tình hình đào tạo Lưu học sinh Lào tại Nhà trường với đoàn giám sát

 

Đối với các Lưu học sinh Lào, trường luôn tạo điều kiện giúp đỡ để các em hòa nhập được với môi trường học tập mới. Về sinh hoạt, UD-CK có xây dựng ký túc xá dành riêng cho các lưu học sinh Lào với đầy đủ trang thiết bị, chỗ ở thông thoáng, sạch sẽ, có chỗ để nấu ăn riêng… Về học tập, nhà trường mở các lớp dạy Tiếng Việt cho các em trước khi vào học chuyên ngành, bên cạnh đó luôn có các nhóm sinh viên Việt Nam giúp bổ trợ thêm Tiếng Việt. Các giảng viên, cán bộ quản lý cũng thường xuyên có những buổi gặp gỡ, tiếp xúc để giúp đỡ các em trong học tập, sinh hoạt thường ngày. Các em Lưu học sinh cũng đạt được những thành tích đáng khen ngợi như đạt giải Nhì cuộc thi Startup do ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng tổ chức vào tháng 6 vừa qua, nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa, các chương trình giao lưu văn hóa, tạo đàm do nhà trường tổ chức.  Theo báo cáo của phòng đào tạo, có 10 lưu học sinh Lào đã tốt nghiệp tại UD-CK và về làm việc tại Lào ở các lĩnh vực Ngân hàng, Hải quan và công tác trong Ủy ban chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, PGS. TS Đặng Văn Mỹ cũng nêu ra một số khó khăn chung trong việc đào tạo, quản lý Lưu học sinh Lào như nhiều em vẫn tiếp thu chậm nên nói Tiếng Việt vẫn còn khó khăn, dẫn đến ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày cũng như tiếp nhận kiến thức trên lớp; Những khác biệt về thói quen sinh hoạt, ăn uống… cũng là cản trở khiến các em è dè trong việc hòa đồng với sinh viên Việt Nam. Vì thế, PGS. TS cũng kiến nghị với đoàn giám sát có thêm các chính sách hỗ trợ từ nhà nước, trung ương để kết hợp với địa phương và nhà trường để làm tốt hơn nữa công tác đào tạo cho Lưu học sinh Lào, giúp các em hội nhập tốt hơn với môi trường ở Việt Nam, xây dựng mối quan hệ hữu nghị được bền chặt hơn.

 

Các thành viên đoàn giám sát lắng nghe và thảo luận về các báo cáo của đại diện UD-CK

  

Để có cái nhìn thực tế và trực tiếp hơn về quá trình học tập và sinh hoạt của các em Lưu học sinh tại UD-CK, đoàn giám sát đã có buổi trò chuyện với các em Lưu học sinh Lào đang học tập tại nhà trường.

Bạn Vilason Saiyakone, sinh viên năm 2, đến từ tỉnh Sê Kong chia sẻ rằng, tại UD-CK các bạn lưu học sinh nhận được rất nhiều sự quan tâm của thầy cô giáo và các bạn sinh viên Việt Nam. Các bạn cũng được tạo điều kiện để tham gia các hoạt động, tăng sự giao lưu, đoàn kết. Nhà trường cũng trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị giúp các bạn có chỗ ở tiện nghi và được học tập trong môi trường hiện đại.  

 

Đoàn giám sát nghe chia sẻ của các bạn Lưu học sinh Lào đang học tập tại UD-CK

 

Bạn Atsaphangthong Te, cũng đến từ tỉnh Se Kong chia sẻ, lúc mới sang Việt Nam học gia đình cũng lo lắng cho em có hòa nhập được với môi trường mới không, ăn uống và sinh hoạt có gặp trở ngại gì không. Là một người khá hòa đồng nên Te đã tiếp xúc rất nhiều với các bạn sinh viên Việt Nam, học hỏi và giao lưu về văn hóa, ẩm thực nên cuộc sống lưu học sinh của em khá thuận lợi. Đặc biệt là nhờ có sự giúp đỡ nhiệt tình, tận tâm từ thầy cô và các bạn Việt Nam.

Trong buổi tiếp xúc, các bạn cũng đề xuất một số ý kiến như tăng thêm các khoản hỗ trợ về chi phí sinh hoạt, sách vở, bổ sung thêm một số hạng mục về cơ sở vật chất để các bạn Lưu học sinh Lào học tập và sinh hoạt tốt hơn.

 

Đại diện các bạn Lưu học sinh chia sẻ và đề xuất các ý kiến với các thành viên đoàn giám sát

 

Lắng nghe báo cáo từ lãnh đạo nhà trường và các em Lưu học sinh Lào, đồng chí Nguyễn Mạnh Tiến đã thay mặt đoàn giám sát đánh giá cao công tác giảng dạy và quản lý Lưu học sinh của UD-CK, luôn hỗ trợ và động viên, khích lệ các em trong quá trình sinh sống và học tập tại Việt Nam. Đồng thời cũng rất hoan nghênh tinh thần học tập, hướng nghiệp của các em. Hy vong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa các em Lưu học sinh Lào sẽ chọn Việt Nam, đặc biệt là UD-CK để học tập và định hướng nghề nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tiến cũng cho biết trong thời gian tới Chính phủ sẽ chung tay với địa phương và nhà trường đưa ra thêm các chính sách, chế độ để hỗ trợ các em Lưu học sinh, từ đó cũng cố thêm mối quan hệ giữa ba nước Campuchia – Lào – Việt Nam.

 

 

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn giám sát đã cùng với lãnh đạo UD-CK và các em Lưu học sinh Lào chụp những bức hình làm kỷ niệm, đánh dấu cuộc gặp gỡ quan trọng và ý nghĩa.

 

Tin Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum