Nằm trong khuôn khổ chương trình Liên kết các nhà nghiên cứu (Researcher Links) được tài trợ bởi quỹ Newton*, Đại học Aston (Anh Quốc), Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh (VNUK) và Sở Khoa học và Công nghệ Tp. Đà Nẵng sẽ tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Nghiên cứu phân tích dữ liệu cho Đô thị tương lai” (DAFCR) tại Viện nghiên cứu và Đào tạo Việt –Anh (158A Lê Lợi, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) từ ngày 11 – 13 tháng 7 năm 2018.

 

 

Hội thảo sẽ kết nối khoảng 40 nhà nghiên cứu trẻ và các nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực khoa học dữ liệu ở Việt Nam, Anh quốc cùng nhiều nước khác trên thế giới để có cơ hội học hỏi lẫn nhau và tiến tới cộng tác lâu dài. Các nhà nghiên cứu làm việc trong các lĩnh vực như thị giác máy tính, xử lý tín hiệu, mô hình hóa tách tử, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, phân tích thông tin xã hội, mô hình hóa toán học, mạng phức tạp kết hợp khoa học xã hội,… sẽ cùng thảo luận và tìm ra các hướng nghiên cứu tiềm năng trong xây dựng các thành phố tương lai, nhằm góp phần cải thiện các khía cạnh về phát triển kinh tế, an sinh xã hội và chất lượng môi trường sống đô thị.

Đặc biệt hơn hết, đến tham gia với tư cách diễn giả ở Hội thảo này có: GS. Alex Singleton – Giáo sư Khoa học Thông tin Địa lý – đến từ Trường Đại học Liverpool (Vương quốc Anh); GS. James Ferryman – giảng viên ngành Khoa học Máy tính và là thành viên của Nhóm Tầm nhìn Tính toán tại Đại học Reading (UK); GS. Hiroshi Motoda – Giáo sư danh dự của Đại học Osaka, Giáo sư khách mời của Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp (ISIR) của Đại học Osaka (Nhật Bản); Cuối cùng là một đại diện từ Việt Nam, GS. Hồ Tú Bảo – Giáo sư danh dự của Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST), Giám đốc Viện John von Neumann (JVN) của Đại học Quốc gia Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh và Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học Dữ liệu của Viện Nghiên cứu Cao cấp Việt Nam trong Toán học (VIASM).

Tập trung vào việc nghiên cứu các phương pháp,  kỹ thuật và ứng dụng mới của lĩnh vực Phân tích dữ liệu vào phát triển bền vững các thành phố ở Anh, Việt Nam và nhiều quốc gia ASEAN khác, bốn chủ đề chính được thảo luận ở hội thảo là:

Phân bổ và quản lý tài nguyên cho phát triển đô thị;

Điều hướng giao thông ở các thành phố lớn;

Cá nhân hóa dịch vụ y tế;

Giám sát và theo dõi phản hồi của công chúng về chính sách và sự kiện.

Qua đó, các nhà nghiên cứu có kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan có thể hợp tác với nhau thành các nhóm cộng tác để cùng nghiên cứu, viết đề xuất xin tài trợ hay nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia. Nhờ vậy, các nhà nghiên cứu trẻ có thể phần nào xây dựng nền móng vững chắc cho những phát minh, nghiên cứu tiếp theo của họ.

Ở góc nhìn rộng hơn, hội thảo này sẽ phần nào thúc đẩy sự phát triển của một lĩnh vực quan trọng và mở đường cho việc ứng dụng Phân tích dữ liệu trong cải thiện chất lượng cuộc sống con người. Ngành khoa học phân tích dữ liệu sẽ có vai trò ngày càng quan trọng hơn so với tất cả các ngành công nghiệp vào năm 2020. Nhiều viện nghiên cứu, chuyên gia, nhà doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới cũng đã khẳng định xu hướng này. Chính vì thế, hội thảo được tổ chức với mong muốn xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc cho các nhà khoa học về kỹ năng xây dựng tri thức từ dữ liệu lớn. Bên cạnh đó, đề tài xây dựng “Thành phố tương lai” hay còn gọi là “Thành phố thông minh” đang rất được quan tâm trong những năm gần đây. “Thành phố thông minh” đem lại nhiều lợi thế: các hệ thống điều phối thông minh sẽ điều hành giao thông, các mạng lưới thông tin năng lượng vận chuyển năng lượng và đồng thời hướng đến giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng dưới sự giám sát dòng dữ liệu. Các công nghệ thông tin và truyền thông thông minh giúp ta kết nối mạng lưới và kiểm tra mọi lĩnh vực quan trọng như giao thông, quản lý hành chính, y tế, nhà ở, giáo dục và văn hoá.

Đây là lần đầu tiên một hội thảo về lĩnh vực khoa học số liệu trong cuộc sống đô thị hiện đại được tổ chức tại Việt Nam với quy mô lớn và chất lượng cao, hứa hẹn sẽ mang đến những cơ hội hợp tác chiến lược mang tầm quốc tế và đặc biệt có ích để định hướng cũng như triển khai các giải pháp phát triển cho thành phố Đà Nẵng. Hội thảo DAFCR được hỗ trợ bởi Quỹ liên kết các nhà nghiên cứu #Researcherlinks, ID 2017-RLWK8-11309, dưới sự hợp tác của Chương trình Quỹ Newton #Newtonfund Việt Nam. Khoản tài trợ này do Bộ kinh doanh, năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (BEIS) Vương quốc Anh tài trợ và được Hội đồng Anh cấp. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về Quỹ, vui lòng truy cập vào địa chỉ: www.newtonfund.ac.uk

* Quỹ Newton xây dựng mối quan hệ hợp tác nghiên cứu và đổi mới với 18 nước đối tác để hỗ trợ phát triển kinh tế và phúc lợi xã hội, và phát triển khả năng nghiên cứu và đổi mới của họ cho tăng trưởng bền vững lâu dài. Tổng vốn đầu tư vào quỹ của Chính phủ Anh là 735 triệu bảng cho đến năm 2021, với nguồn lực phù hợp từ các nước đối tác. Quỹ được quản lý bởi Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (BEIS) của Vương quốc Anh, và được phân phối thông qua 15 đối tác tại Vương quốc Anh, bao gồm Hội đồng Nghiên cứu, Học viện Anh, Hội đồng Anh, Đổi mới Vương quốc Anh và Văn phòng Met

Để biết thêm thông tin chi tiết về Hội Thảo xin truy cập vào địa chỉ: http://study.vnuk.udn.vn/dafcr2018/

 

Tin Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH