Trong những năm gần đây, xây dựng “Thành phố tương lai” hay còn gọi là “Thành phố thông minh” đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới.

Một thành phố thông minh với các hệ thống điều hành giao thông, mạng lưới thông tin, mạng lưới truyền tải năng lượng thông minh sẽ giúp giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng dưới sự giám sát dòng dữ liệu. Bên cạnh đó, công nghệ thông tin và truyền thông thông minh cũng giúp kết nối các mạng lưới và kiểm tra mọi lĩnh vực quan trọng trong đời sống như giao thông, quản lý hành chính, y tế, nhà ở, giáo dục và văn hoá.

Với mong muốn xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc cho các nhà khoa học về kỹ năng xây dựng tri thức từ dữ liệu lớn, qua đó, giúp kết nối các nhà nghiên cứu có kinh nghiệm trong những lĩnh vực liên quan, sáng ngày 11/7/2018, hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Nghiên cứu phân tích dữ liệu cho đô thị tương lai” (Data Analytics for Future Cities Research - DAFCR) đã chính thức diễn ra tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN).

 

 

Hội thảo nằm trong khuôn khổ chương trình Liên kết các nhà nghiên cứu (Researcher Links) được tài trợ bởi Quỹ Newton và do ĐH Aston (Vương quốc Anh), Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh (VNUK), ĐHĐN phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng tổ chức.

Được biết, đây cũng là lần đầu tiên một hội thảo về lĩnh vực khoa học số liệu trong cuộc sống đô thị hiện đại được tổ chức tại Việt Nam với quy mô lớn và chất lượng cao.

Diễn ra từ ngày 11 – 13/7/2018, với 20 bài tham luận và nhiều phiên thảo luận, Hội thảo tập trung nghiên cứu các phương pháp, kỹ thuật và ứng dụng mới của lĩnh vực phân tích dữ liệu vào việc phát triển một cách bền vững các thành phố ở Vương quốc Anh và Việt Nam, cũng như nhiều quốc gia Đông Nam Á khác. Bốn chủ đề chính được thảo luận tại Hội thảo là:

· Phân bổ và quản lý tài nguyên cho phát triển đô thị;

· Điều hướng giao thông ở các thành phố lớn;

· Cá nhân hóa dịch vụ y tế;

· Giám sát và theo dõi phản hồi của công chúng về chính sách và sự kiện.

Nhiều viện nghiên cứu, chuyên gia và các doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới đã khẳng định rằng ngành Khoa học phân tích dữ liệu sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn so với tất cả các ngành công nghiệp khác vào năm 2020. Thông qua các bài tham luận của hơn 40 nhà khoa học trẻ và các nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực khoa học dữ liệu ở Việt Nam, Vương quốc Anh và nhiều nước khác trên thế giới, Hội thảo góp phần thúc đẩy sự phát triển và mở đường cho việc ứng dụng lĩnh vực phân tích dữ liệu trong cải thiện chất lượng cuộc sống con người.

 

Hội thảo thu hút sự tham gia các nhà khoa học, nghiên cứu đến từ nhiều nước trên thế giới

 

Các diễn giả chính của Hội thảo là những chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực khoa học thông tin, khoa học máy tính như: GS. Alex Singleton– Giáo sư Khoa học Thông tin Địa lý, ĐH Liverpool (Vương quốc Anh); GS. James Ferryman– Giảng viên ngành Khoa học Máy tính, thành viên Nhóm Tầm nhìn Tính toán (ĐH Reading, Vương quốc Anh); GS. Hiroshi Motoda– Giáo sư danh dự của ĐH Osaka, Giáo sư khách mời của Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp (ISIR), ĐH Osaka (Nhật Bản); và GS. Hồ Tú Bảo– Giáo sư danh dự của Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST), Giám đốc Viện John von Neumann (JVN), ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học Dữ liệu của Viện Nghiên cứu Cao cấp Việt Nam trong Toán học (VIASM).

Hội thảo là dịp để các nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực thị giác máy tính, xử lý tín hiệu, mô hình hóa tách tử, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, phân tích thông tin xã hội, mô hình hóa toán học, mạng phức tạp kết hợp khoa học xã hội, cùng thảo luận và tìm ra các hướng nghiên cứu tiềm năng trong xây dựng thành phố tương lai, nhằm góp phần cải thiện các khía cạnh về phát triển kinh tế, an sinh xã hội và chất lượng môi trường sống đô thị. Thông qua đó, những cơ hội hợp tác chiến lược mang tầm quốc tế và đặc biệt có ích trong việc định hướng cũng như triển khai các giải pháp phát triển cho thành phố Đà Nẵng cũng hứa hẹn sẽ được đào sâu nghiên cứu, trao đổi và đề xuất tại Hội thảo.

 

GS. Alex Singleton – ĐH Liverpool, một trong những diễn giả chính trình bày tham luận tại Hội thảo

 

Hội thảo DAFCR được hỗ trợ bởi Quỹ liên kết các nhà nghiên cứu, dưới sự hợp tác của Chương trình Quỹ Newton Việt Nam, do Bộ kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (BEIS) Vương quốc Anh tài trợ và được Hội đồng Anh cấp.

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH