Đoàn TNCS HCM Đại học Đà Nẵng tổ chức tổng kết Công tác Đoàn và Phong trào TN năm học 2011 - 2012; Triển khai chương trình công tác 2012 - 2013

15/09/2012

 

Sáng ngày 14/9, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức tổng kết Công tác Đoàn và Phong trào Thanh niên năm học 2011-2012; triển khai chương trình công tác 2012-2013.

Đến dự buổi lễ, về phía Thành Đoàn Đà Nẵng có ông Nguyễn Bá Cảnh, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Thành phố Đà Nẵng; về phía lãnh đạo ĐHĐN có PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc ĐHĐN cùng lãnh đạo các Văn phòng và Ban chức năng.

Với Chủ đề trọng tâm xuyên suốt năm học “Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng xây dựng văn hóa học đường chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHĐN đã triển khai ngay tuần sinh hoạt công dân đầu năm học chuyên đề “Hồ Chí Minh với vấn đề nâng cao ý thức, trách nhiệm, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Ðể chuẩn bị cho việc thành lập Ðảng, năm 1925, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên là tiền thân của Ðảng ta sau này. 

Với quan điểm "đạo đức là gốc của người cách mạng", Bác Hồ quan tâm giáo dục thanh niên không chỉ có tinh thần làm chủ nước nhà mà phải thường xuyên rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng: cần, kiệm, liêm, chính; chí công, vô tư.

Bác khuyên thanh niên "hăng hái, xung phong", có chí tiến thủ, không ngại khó khăn, không nề nguy hiểm trong công tác, học tập, chiến đấu. 

Trong cuộc sống, Bác căn dặn thanh niên biết yêu thương gia đình, kính trọng ông bà, cha mẹ, người cao tuổi, nâng đỡ, dìu dắt thiếu nhi, quý trọng và hiếu thảo với nhân dân. 

Bác khuyên nhủ thanh niên: Trung với nước, hiếu với dân là nội dung đạo đức mới  cần thực hiện!.

Người cho rằng, đạo đức cách mạng không phải trên trời sa xuống. Nó do đấu tranh, rèn luyện bền bỉ hằng ngày mà phát triển và củng cố. 

Do đó, thanh niên phải ra sức rèn luyện đạo đức cách mạng, bởi vì "cũng như sông có nguồn thì mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân".

 

PGS.TS.Trần Văn Nam, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc ĐHĐN, phát biểu cùng ĐVTN Đại học Đà Nẵng tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHĐN lần IV

Đây cũng là nội dung quan trọng nhất trong triển khai cuộc vận động: “Tuổi trẻ ĐHĐN học tập và làm theo lời Bác” – anh Nguyễn Đức Tiến, Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội SV ĐHĐN nhấn mạnh.

Được biết, cũng trong năm học này, Đoàn TN, Hội SV ĐHĐN sẽ tổ chức các đợt học tập (tập trung theo chủ điểm) về tấm gương đạo đức của Bác Hồ, cụ thể là học tập 10 chuyên đề về tư tưởng Hồ Chí Minh.

Nhiều hình thức tổ chức sẽ được Đoàn, Hội vận dụng nhằm chuyển tải các thông điệp của cuộc vận động đến với tuổi trẻ ĐHĐN như giới thiệu các ca khúc ngợi ca Hồ Chủ Tịch; mở tọa đàm trao đổi các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về Bác, xây dựng Tủ sách học tập và làm theo lời Bác tại các thư viện trường học…

Chúng tôi tiếp tục triển khai rộng rãi chương trình“Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ ĐHĐN” gắn với các tiết sinh hoạt chung của trường, của chi đoàn, chi hội; Tuyên dương, nhân rộng các tấm gương điển hình HSSV tài năng, vượt khó vươn lên trong cuộc sống và học tập, làm theo lời Bác; Tổ chức đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc HSSV làm theo lời Bác – Bí thư Nguyễn Đức Tiến cho biết thêm.

Trao học bổng “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ ĐHĐN” được tổ chức nhân lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM – 26/3/2011

Theo kế hoạch, Liên hoan “Thanh niên tiến tiến làm theo lời Bác lần VI năm 2013” cùng với các hoạt động hướng về kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ được tổ chức vào tháng 3/2013.

PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng, Phó Giám đốc ĐHĐN và ThS. Nguyễn Đức Tiến, Bí thư Đoàn TN ĐHĐN trao Cờ thi đua dẫn đầu cho các đơn vị Đoàn Trường thành viên có phong trào thi đua Xuất sắc. - ảnh: Duy Bảo.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHĐN là tổ chức Đoàn có quy mô tương đương cấp quận huyện, quản lý 8 đơn vị Đoàn trực thuộc bao gồm: Đoàn trường Đại học Bách Khoa, Đoàn trường Đại học Kinh tế, Đoàn trường Đại học Ngoại ngữ, Đoàn trường Đại học Sư Phạm, Đoàn trường Cao đẳng Công nghệ, Đoàn trường Cao đẳng Công nghệ thông tin, Đoàn Cơ Quan Đại học Đà Nẵng và Đoàn Phân hiệu ĐHĐN tại Kontum.

Tổng số Đoàn viên toàn ĐHĐN (theo số liệu thống kê của năm học 2011-2012) là 32.298 Đoàn viên.

Báo cáo đánh giá kết quả hoạt động của năm học qua, phong trào Đoàn và Thanh niên ĐHĐN nổi lên nhiều điểm sáng.

Trong phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, với mũi nhọn “Phong trào học tập và Nghiên cứu khoa học”, Đoàn TN ĐHĐN đã đăng cai tổ chức các diễn đàn lớn như: Diễn đàn Sinh viên 5 tốt (Chào mừng Đại hội Hội SV TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2011 – 2016); diễn đàn Phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học và chia sẻ tài liệu học tập trong HSSV thu hút dông đảo cán bộ và sinh viên không riêng của ĐHĐN, mà có cả SV đến từ các trường ĐH, CĐ trên địa bàn Đà Nẵng.

Diễn đàn Phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học và chia sẻ tài liệu học tập trong HSSV do Đoàn TN ĐHĐN tổ chức

Bên cạnh đó, chương trình “Thaco – Khơi nguồn khởi nghiệp” cũng đã thu hút hơn 250 SV đến từ các trường thuộc khối ngành kỹ thuật, kinh tế thuộc ĐHĐN tham gia. Với chương trình này, cơ hội mới (trong thực tập, công tác và làm nghiên cứu khoa học tại Thaco) đã mở ra với SV.

Đại diện THACO đã trao giấy chứng nhận cho 13 đề tài nghiên cứu khoa học đầu tiên được THACO chọn để hỗ trợ chi phí nghiên cứu trong năm học 2011-2012

Đặc biệt, Đoàn đã phối hợp tổ chức thành công hội nghị NCKH cấp trường, cấp ĐHĐN.

* Một số kết quả tiêu biểu trong hoạt động NCKH năm học 2011 – 2012

- Khối ngành Kỹ thuật: 

+ Số sinh viên tham gia NCKH: 247 sinh viên với 129 đề tài được bình xét

+ Giải thưởng cấp ĐHĐN: 12 giải I, 12 giải II, 11 giải III. 

- Khối ngành Kinh tế:

+ Số sinh viên tham gia NCKH: 25 sinh viên với 17 đề tài được bình xét

+ Giải thưởng cấp ĐHĐN: 4 giải I, 4 giải II, 5 giải III.

+ 01 SV đạt giải Nhất Nghiên cứu khoa học cấp Bộ (2011 – 2012)

- Khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn

+ Số sinh viên tham gia NCKH: 195 sinh viên với 94 đề tài được bình xét

+ Giải thưởng cấp ĐHĐN: 11 giải I, 11 giải II, 11 giải III. 

Hội nghị Sinh viên NCKH lần thứ 8 được tổ chức đúng vào ngày sinh nhật Bác Hồ - 19/5/2012

Hướng về Biển Đảo Yêu thương!

Hưởng ứng chương trình “Góp đá xây Trường Sa” do Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ phát động, Tuổi trẻ ĐHĐN đã tổ chức Festival Nhịp điệu trẻ 2011 với chủ đề “ Hát về biển đảo quê hương”.

Toàn bộ số tiền 40.000.000đ huy động được từ việc phát hành vé xem chương trình và ủng hộ của các ban, ngành chức năng trực thuộc ĐHĐN đã được đóng góp vào Quỹ “Góp đá xây Trường Sa”.

Hưởng ứng chương trình “Góp đá xây Trường Sa”

Xác lập kỷ lục Việt Nam: Thực hiện băng rôn tuyên truyền về ATGT dài 500m với 50.000 chữ ký

Trong các hoạt động hưởng ứng Năm An toàn giao thông (ATGT) 2012 của tuổi trẻ ĐHĐN, sự kiện được ghi nhớ nhất đó là xác lập kỷ lục Việt Nam khi thực hiện tấm băng rôn tuyên truyền về ATGT dài 500m. Trên tấm băng rôn này, tuổi trẻ ĐHĐN đã dày công thu thập (tại các cổng trường, các điểm sinh hoạt công cộng,…) 50.000 chữ ký của giảng viên, cán bộ viên chức, đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên Đại học Đà Nẵng nói riêng và các trường ĐH, CĐ, THPT trên địa bàn TP.

Tấm băng rôn tuyên truyền về ATGT dài 500m với 50.000 chữ ký được xác lập kỷ lục Việt Nam

Vào ngày 19/5/2012 tại Nhà hát Trưng Vương, Đà Nẵng, Đoàn và Hội SV ĐHĐN đã tổ chức lễ phát động “Sinh viên với văn hóa giao thông” và mở thêm Hội trại SV ĐHĐN với Văn hóa giao thông (kéo dài đến 20/5/2012 tại Công viên 29/3). Hơn 1000 trại sinh đã tham gia hội thi tìm hiểu kiến thức An toàn giao thông, thi lái xe Môtô an toàn …cùng các hoạt động kỹ năng truyền thống, trò chơi vận động.

Khóa đào tạo văn hóa giao thông và kỷ năng lái xe an toàn do Đoàn TN ĐHĐN phối hợp với các đơn vị tổ chức

Nét nổi bật của phong trào Thanh niên ĐHĐN còn thể hiện qua chương trình chung sức cộng đồng. Từ ngày 12/7 đến 29/7/2012, 638 tình nguyện viên trẻ khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện đã về các địa phương vùng xa thuộc TP.Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Kontum.

Tại các mặt trận trên, Chiến dịch Tình nguyện hè của tuổi trẻ ĐH Đà Nẵng đã nạo vét 5km kênh mương dẫn nước cho toàn bộ xã A Nông, huyện Tây Giang, làm mới 6km đường dân sinh tại xã Tiên Ngọc, huyện Tiên Phước và 240m đường bê tông liên thôn tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng; làm 400m mương dẫn nước sinh hoạt và 3km taluy thoát nước tại xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. Di dời 21 ngôi nhà của đồng bào dân tộc về nơi tập trung theo yêu cầu xã nông thôn mới; Sửa chữa nhà ở và lắp đặt hệ thống điện cho hơn 80 hộ dân, tu sửa phòng học, quét vôi tường rào các trường học nơi đơn vị đóng quân. Khai hoang, đào hố trồng thí điểm 2.5ha cà phê, giúp dân làm vụ mùa, trồng 200 gốc cây rừng và tăng gia sản xuất.

Tuổi trẻ ĐHĐN chung tay xây dựng nông thôn mới

Bên cạnh việc tổ chức nhiều lượt tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chiến sỹ trẻ đã mở hơn 50 lớp bổ túc văn hóa hè, phổ cập tin học, dạy ngoại ngữ cho các em học sinh cấp 1, cấp 2 tại các địa phương thu hút hơn 1000 học sinh tham gia.

Ngoài ra, trong chiến dịch Mùa Hè Xanh 2012, tuổi trẻ ĐHĐN còn tặng 3.000 phần quà gồm cặp sách, sách vở, quần áo, dụng cụ học tập và 10 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 60,000,000 đồng. Tặng các xã đoàn nơi đơn vị dừng chân 3 dàn máy vi tính trị giá hơn 20.000.000 đồng.

Chiến sĩ tình nguyện Trường ĐH Sư phạm dạy học cho các em nhỏ

Đặc biệt, bước chân Tình nguyện viên trẻ ĐHĐN còn in dấu trên các tỉnh Attapư, Sekong và Savannakhet – CHDCND Lào.

Từ ngày 19/7/2012 đến ngày 27/7/2012, Đoàn Tình nguyện viên quốc tế ĐHĐN gồm 10 cán bộ Đoàn chủ chốt đã thực hiện công tác dân vận, thăm và tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn, tặng 02 bộ máy vi tính và gần 80 suất quà cho các em học sinh nghèo trị giá 20.000.000đ; phối hợp cùng đoàn bác sĩ Bệnh viện đa khoa, bệnh viện C Đà Nẵng và trường Cao đẳng Y tế khám, đã thực hiện cấp phát thuốc cho gần 5000 người dân tại các địa phương nêu trên.

Lưu lại trong lòng những ai từng đến Đà Nẵng, hình ảnh về một TP mến khách và thân thiện: “Giúp đỡ các vận động viên khuyết tật”. -ảnh: Trần Ngọc

Vì an sinh xã hội

- Các đơn vị trực thuộc Đoàn ĐHĐN đã tổ chức 15 đợt hiến máu nhân đạo với gần 4.000 đơn vị máu thu được. Phối hợp với Trạm y tế xã Hiếu – huyện Konplong, tỉnh Kontum tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc cho 68 hộ dân với tổng giá trị trên 8 triệu đồng. Mới đây (hôm 25/8/2012), Đoàn ĐHĐN phối hợp cùng Đoàn trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1.000 người dân tại các xã nghèo thuộc tỉnh Quảng Nam.

Đoàn TN Phân hiệu ĐHĐN tại KonTum tổ chức Hiến máu nhân đạo

Đền ơn đáp nghĩa

- Hiện tại ĐHĐN đang nhận phụng dưỡng 10 mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 2 mẹ vừa mới qua đời. Tuổi trẻ ĐHĐN đã thường xuyên tổ chức các nhóm đến thăm hỏi, động viên các Mẹ ; thăm tặng quà hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, trong dịp kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, các đơn vị đã đến thăm hỏi, động viên các hộ gia đình chính sách, các bà mẹ Việt Nam anh hùng và trao tặng 100 suất quà trị giá 20.000.000đ (Hai mươi triệu đồng)

- Đại biểu tuổi trẻ ĐHĐN đã tham gia Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ TP (26/7/2012); tham gia dọn vệ sinh, tu sửa, quét vôi mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang nơi đơn vị đóng quân trong chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh.

Tuổi trẻ ĐHĐN đã tham gia Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ TP (26/7/2012)

 “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”

- Tổ chức trao tặng 200 vé tàu xe cho sinh viên nghèo về quê ăn Tết nhân dịp tết cổ truyền Nhâm Thìn 2012, mỗi vé trị giá 200.000đ (Hai trăm ngàn đồng). Tổ chức Lễ trao học bổng Cathay (14/1/2012) cho 8 bạn HS nghèo có thành tích xuất sắc trong học tập với tổng giá trị 96.000.000đ.

Đại diện Đoàn các Trường thành viên nhận vé tàu xe và mang về trường tặng cho các bạn Sinh viên nghèo về quê ăn Tết (ảnh chụp nhân dịp tết cổ truyền Nhâm Thìn 2012). -ảnh:Trần Ngọc

Phối hợp cùng tập đoàn Dell – Intel tổ chức chương trình Ngày hội Nghề nghiệp 2012 (12/4, tại trường Đại học Bách khoa) với các hoạt động chính: tư vấn tuyển dụng, phỏng vấn trực tiếp, định hướng nghề nghiệp…Đoàn các đơn vị trực thuộc cũng tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên với nhiều cách làm sáng tạo thu hút hơn 3.000 HSSV tham gia: tuần lễ giao lưu Sinh viên với doanh nghiệp (trường CĐCNTT), Diễn đàn doanh nghiệp (ĐHNN), Tư vấn tuyển sinh (CĐCN)…

20 sinh viên vượt khó học giỏi của Đại học Đà Nẵng nhận học bổng tại "Ngày hội hướng nghiệp và tư vấn việc làm"

Qua phong trào, Đoàn đã giới thiệu cho Đảng nhiều đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp. Nhiều đoàn viên ưu tú đã được tham gia lớp “Bồi dưỡng nhận thức về Đảng”. Và trong năm học 2011–2012 có 150 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng.

Đảng ủy Trường Đại học Bách khoa, Đoàn TN đã tổ chức lễ kết nạp Đảng cho 02 chiến sĩ tình nguyện đứng vào hàng ngũ của Đảng ngay tại mặt trận Tình nguyện hè 2012 và tặng quà cho bà con địa phương

Trong thảo luận nội dung phương hướng hoạt động năm học 2012–2013 của tuổi trẻ ĐHĐN, hội nghị thống nhất sẽ tập trung vào các phong trào trọng tâm gồm:

Học tập và nghiên cứu khoa học: Phát động phong trào Mùa thi nghiêm túc; Mỗi Đoàn viên thanh niên là tấm gương sáng trong học tập và NCKH; Tăng cường các hội thảo, hội nghị, tọa đàm về phương pháp học tập sao cho đạt kết quả tốt nhất. Mở các lớp huấn luyện kỹ năng mềm dành cho các tân sinh viên: Phương pháp học tập hiệu quả trong cơ chế đào tạo tín chỉ (sơ đồ tư duy Mind map, kỹ năng khai thác thông tin…)

Phối hợp tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên: Cuộc thi sáng tạo theo chuyên ngành; Robocon; Thi Olympic cấp Trường và cấp ĐHĐN, cấp Quốc gia; khuyến khích Đoàn viên là cán bộ tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, thành lập các nhóm nghiên cứu; phát triển mạnh các loại hình Câu lạc bộ học tập.

Anh Nguyễn Đức Tiến. -ảnh: Trần Ngọc

Tăng cường hỗ trợ, giúp đỡ các sinh viên có học lực yếu kém trong học tập thông qua các hình thức thiết thực như: tổ chức chương trình huấn luyện kỹ năng học tập, nghiên cứu trong cơ chế đào tạo tín chỉ; kỹ năng khai thác tài liệu trên hệ thống thư viện mở, thành lập các nhóm tư vấn học tập trong ĐVTN.

Trong năm học 2012–2013, Đoàn TN và hội SV ĐHĐN cũng sẽ tổ chức và đăng cai, phối hợp tổ chức một số hoạt động như: “Ngày hội Sách” (tháng 9/2012) , Liên hoan ca khúc Cách mạng (phối hợp với Hội cựu chiến bình ĐHĐN - tháng 12/2012), “Ngày hội nghề nghiệp năm 2013” (tháng 5/2013).

Đặc biệt vào tháng 3/2013, Đoàn TN và hội SV ĐHĐN sẽ đăng cai tổ chức Tổ chức Hội nghị Nghiên cứu khoa học cán bộ trẻ toàn quốc (tháng 3/2013)

Đề tài nghiên cứu ứng dụng Ergonomics để thiết kế, chế tạo nâng cấp xe lăn điện với nhiều tính năng phục vụ, hỗ trợ người tàn tật và người già trong sinh hoạt hàng ngày của nhóm SV Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng do PGS.TS. Đoàn Quang Vinh hướng dẫn giành giải Nhất trong Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học ĐH Đà Nẵng 2012

Cũng tại tổng kết Công tác Đoàn và Phong trào Thanh niên năm học 2011-2012; triển khai chương trình công tác 2012-2013, Bí thư Đoàn - Chủ tịch Hội SV ĐHĐN Nguyễn Đức Tiến đã đề nghị Lãnh đạo Đảng và Ban Giám đốc ĐHĐN đưa vào trong hệ thống chứng chỉ mà mỗi SV phải hoàn thành trong suốt những năm học tập và rèn luyện tại các trường thành viên ĐHĐN: Chứng chỉ Vì Cộng đồng.

Đây là chứng chỉ xác nhận quá trình tham gia các hoạt động và phong trào Đoàn - Hội hướng về cộng đồng.

Trước mắt, chứng chỉ sẽ là cơ sở để xét thành tích khi trao học bổng, công nhận các danh hiệu. Về lâu dài, chứng chỉ có giá trị tương đương với các chứng chỉ khác mà mỗi SV phải hoàn thành để được tốt nghiệp – anh Nguyễn Đức Tiến nhấn mạnh.

Khen thưởng các đoàn viên xuất sắc trong Công tác Đoàn và Phong trào Thanh niên năm học 2011 - 2012

Ngọc– Hiếu thực hiện