Được thành lập vào năm 1991 với mục đích giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu, Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) gồm 182 quốc gia thành viên hiện nay là nhà tài trợ lớn nhất đối với các dự án đem lại lợi ích môi trường trên toàn thế giới. GEF đã phân bổ 8,8 tỷ USD cho hơn 2.400 dự án tại hơn 165 quốc gia đang phát triển và các quốc gia có nền kinh tế chuyển đổi và huy động được 38,7 tỷ USD tiền đồng tài trợ.

 

TNV vinh dự gặp Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Trọng Hà

 

GEF với tư cách là một tổ chức tài chính độc lập đã viện trợ cho các sáng kiến trong các lĩnh vực đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, các vùng nước quốc tế, suy thoái đất, tầng ozôn và các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy để các nước đang phát triển đạt được các mục tiêu của hiệp định.

 

Hai cơ quan điều hành chính của GEF là Hội đồng GEF và Đại hội đồng GEF. Đại Hội đồng Môi trường toàn cầu GEF lần thứ 6 diễn ra thành phố biển Đà Nẵng từ ngày 27-29/6 được điều hành bởi Ban thư ký GEF với sự tham gia đông đảo của các đoàn đại biểu đến từ gần 182 quốc gia trên thế giới. Đại hội rơi vào đúng vào mùa du lịch cao điểm và nhất là thời gian mà cái nắng miền Trung dường như gay gắt và tiết trời cũng oi bức nhất. Các đoàn xe nối đuôi nhau lao đi trên đường Trường Sa để đón khách du lịch và cứ cách vài tiếng là lại có một chiếc Camry chở VIP (Trưởng đoàn) cùng xe cảnh sát dẫn đường đi trước. Thời gian đón tiễn đại biểu bắt đầu từ ngày 21/6 – 30/6. Có những đoàn không đến vì bận việc, có đoàn đến sớm làm các Liên lạc viên (LO) không đón được và lại có đoàn đến muộn làm cả khu vực kiểm soát của BTC tại sân bay cùng các LO và TNV đứng lên ngồi xuống sốt ruột vì chờ đợi. Để rồi cứ mỗi khi đón được một đoàn và đưa về khách sạn an toàn thì tất cả đều nhẹ nhõm. Và từ phút giây ấy các LO phải song hành túc trực đưa các Trưởng đoàn (HoD) đi đến nơi về đến chốn. Có những VIP rất giỏi tiếng Anh nên LO cũng đỡ nhọc công, có VIP lại phải dùng công cụ dịch vì các bác nói những thứ tiếng hiếm và không giỏi tiếng Anh cho lắm.

 

      

Các bạn TNV luôn có mặt để sẵn sàng hỗ trợ thông tin cho các đại biểu  

 

Những ngày đầu tiên ai ai cũng bỡ ngỡ làm quen với cường độ công việc cao. Trái với APEC mỗi đoàn đều có vài LO tháp tùng, Hội đồng GEF lần này do số lượng đại biểu quá đông và đến từ hơn 100 quốc gia nên mỗi LO phải chăm sóc đến hai đoàn trở lên. Mỗi ngày hàng trăm tin nhắn Viber, Messenger điều động xe cộ đón tiễn, đưa đại biểu đi ăn trưa ăn tối hay đi dự họp liên tiếp được gửi đến điện thoại đã tạo áp lực công việc lớn và đòi hỏi tất cả các cá nhân trong bộ máy phải phối hợp đồng bộ với nhau. Kể cả các TNV trực tại các điểm Bàn thông tin khách sạn hay TNV nhóm các phòng họp cứ một vài phút là phải hỗ trợ cho các đại biểu một lần mà yêu cầu lại đa dạng. Vất vả là thế nhưng chỉ cần qua mấy hôm thực hành, các LO và TNV đã quen với công việc thậm chí làm các VIP rất hài lòng. Mọi người học tập từ thực tế và học tập từ kinh nghiệm của nhau để mang đến thành công rực rỡ cho Đại Hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu lần thứ 6 (6th GEF).

 

            

Gian hàng triển lãm GEF 

Nói về trải nghiệm làm LO tháp tùng các Bộ trưởng của mình, cô Diệu Oanh – Giảng viên, Chuyên viên HTQT & NCKH cho biết : ‘‘Mình có vinh dự được tháp tùng hai đoàn của Bộ trưởng Burkina Faso và Angola (châu Phi). Nói thật là ban đầu mình cũng khớp lắm vì trước đây dù đã làm LO của Apec, mình chỉ mới làm Cụm phó một cụm khách sạn tức là chỉ phục vụ trong phạm vi khách sạn đó nên không phải di chuyển nhiều, chỉ cần biết rõ vị trí và thông tin về điểm khách sạn mình hỗ trợ là được rồi. Nay phải tháp tùng đoàn mà lại một lúc hai đoàn nên lo lắng dữ lắm. Người đầu tiên mình đón là Bộ trưởng Môi trường Bassiere Batio (Burkina Faso). Trước ngày ông đến mình nghiên cứu kinh nghiệm của các bạn đã làm trước đây thật cặn kẽ và đánh máy ra để khỏi quên. Các số điện thoại liên hệ đầu mối mình còn cẩn thận note trên điện thoại, in ra giấy và đánh dấu vào sổ Handbook của Hội nghị nữa. Lần đầu gặp Bộ trưởng Batio mình phải nói là mọi lo lắng của mình đều như tiêu tan đâu hết. Ông cực kì thân thiện và hiền lành. Mỗi khi hỗ trợ và nói chuyện cùng ông mình cảm thấy như đang giúp đỡ một người thân trong gia đình vậy. Đến ngày ông về nước mắt còn chực ùa ra cơ vì mình cảm thấy mình quá sức may mắn khi đã được gặp một lãnh đạo cấp cao một nước mà lại hòa đồng đến vậy. Còn đoàn Angola với trưởng đoàn là bà Paula Coelho (Bộ trưởng Môi trường) thì ấn tượng lúc đầu về họ khiến mình hơi e sợ. Bà ra cốt cách lãnh đạo và hai ngài tùy tùng đi bên thì giống như vệ sĩ trong các bộ phim hành động Hollywood ấy (cười). Ấy thế mà sau vài ngày tiếp xúc, mình nhận ra mọi người trong đoàn của bà ấy đều rất ‘‘quậy’’ và mê ca hát, nhảy múa. Đến giờ tiễn ra sân bay bà còn yêu cầu selfie với mình một tấm để post lên mạng xã hội và tặng cho mình một chai nước hoa mà theo như bà nói là để mình luôn nhớ đến mùi hương của bà. Đại Hội đồng lần này đã thực sự là một trải nghiệm vô cùng đẹp và khó quên của mình. ’’

 

                

Bữa ăn vui vẻ của cô Diệu Oanh và các VIP

 

Còn đối với Nguyên Huân, đại diện TNV GEF đến từ lớp YK15A thì đây là một cơ hội lớn: ‘‘Em cảm thấy rất may mắn khi được trở thành tình nguyện viên cho một sự kiện tầm cỡ quốc tế như GEF 2018. Trải qua những ngày làm việc đầy thử thách với lịch làm việc có khi đến 12h/ ngày bản thân em có cơ  hội được học hỏi rất nhiều điều bổ ích như  tinh thần làm việc nhóm, trau dồi khả năng ngoại ngữ vì được tiếp xúc với rất nhiều khách quốc tế hay biết được cách mà các Bộ Ban ngành tổ chức một sự kiện quốc tế. Em hi vọng trong tương lai các bạn sinh viên trong Khoa Y Dược có cơ hội được tham gia các sự kiện lớn để có thể học hỏi thêm những điều bổ ích.’’

 

Quang Tuấn đến từ lớp YK15A cũng không giấu nổi xúc động pha lẫn tiếc nuối: ‘‘Những ngày được làm tình nguyện viên cho GEF là một khoảng thời gian vô cùng tuyệt vời đối với em. Nhớ những ngày đầu, 7h phải có mặt rồi gần 23h mới về tới trọ, khối lượng công việc khá nặng khiến đôi khi chúng em khá mệt, nhưng mà vui lắm ạ! Có những ngày trở thành “dân IT” rồi đến “nhiếp ảnh gia”, phục vụ cho hàng trăm đại biểu đến từ khắp nơi trên thế giới. Đó là lúc mà chúng em được rèn luyện kĩ năng tiếng Anh và hiểu thêm về văn hóa và đất nước của họ. Những lúc rảnh, chúng em thường ra các gian hàng trưng bày của các tổ chức như FAO, UN Environment, The Nature Conservancy,… trò chuyện và nắm được rất nhiều thông tin rất hữu ích về Môi trường, ngoài ra còn được nhận những món quà rất hấp dẫn. Đây cũng là dịp mà chúng em được làm việc với các anh chị, cô chú ở Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, công ty Tổ chức sự kiện Viet Center cũng như những thành viên vô cùng vui vẻ, năng động và rất tài năng đến từ các trường trong thành phố từ đó học hỏi được rất nhiều điều.’’

 

                      

Các TNV tại phòng họp của GEF

 

Trong số hàng trăm Liên lạc viên và Tình nguyện viên được chọn lựa phục vụ sự kiện tầm cỡ quốc tế GEF, có người đã đi làm, người còn là sinh viên, có người làm bàn giấy người lại phục vụ trên các mặt trận an ninh bảo vệ Tổ quốc. Đa dạng về xuất thân là thế nhưng họ đều có chung một bầu nhiệt huyết phục vụ Đại Hội đồng Môi trường toàn cầu GEF lần thứ 6 diễn ra thành công tốt đẹp. Hy vọng trong tương lai không xa, Đà Nẵng sẽ tổ chức tổ chức thêm nhiều sự kiện tầm cỡ để cán bộ giảng viên và sinh viên Khoa Y Dược nói riêng, sinh viên Đại học Đà Nẵng nói chung có cơ hội được trau dồi bản thân trong những môi trường làm việc quốc tế đầy chuyên nghiệp và bổ ích.

 

Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng

Website: smp.udn.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH