Kỳ thi THPT quốc gia dù còn rất nhiều hạn chế nhưng tại thời điểm này vẫn là lựa chọn tối ưu và phù hợp nhất với hoàn cảnh và điều kiện của Việt Nam. Báo GD&TĐ đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng xung quanh những nội dung này.

 

Thưa Phó Giáo sư, Ông đánh giá như thế nào về những đổi mới thi cử của Bộ GD&ĐT trong thời gian qua?

 

Có thể nói 5 năm vừa qua là giai đoạn có nhiều thay đổi lớn trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học: Từ tổ chức 2 kỳ thi là thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh đại học, chúng ta chuyển qua tổ chức 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia dùng cho cả 2 mục đích xét tốt nghiệp và lấy kết quả để xét tuyển đại học; từ cách thức tổ chức thi THPT quốc gia theo cụm do trường đại học chủ trì chuyển sang tổ chức thi tại từng tỉnh/thành do Sở GD&ĐT chủ trì; từ cách làm từng môn thi cho mỗi buổi thi sang bài thi tổ hợp gồm 3 môn thi trong 1 buổi thi; từ bài thi tự luận sang bài thi trắc nghiệm,... Về cách thức tuyển sinh đại học trong thời gian qua cũng có nhiều thay đổi: Từ việc các trường đại học tự tổ chức thi theo “3 chung” để tuyển sinh đến việc sử dụng kết quả thi THPT QG hoặc dựa trên học bạ để xét tuyển; từ việc thí sinh chỉ đăng ký một số nguyện vọng giới hạn sau khi thi đến không giới hạn số nguyện vọng đăng ký trước khi thi và được điều chỉnh một lần sau khi thi,... Công tác tổ chức thi THPT QG và xét tuyển đại học được cải tiến dần qua các năm. Năm 2017 có thể nói là chúng ta đã đạt được những tiến bộ rõ rệt và kinh nghiệm này được tiếp tục duy trì trong 3 năm tiếp theo trước khi áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Những đổi mới thi cử của Bộ GD&ĐT trong thời gian qua đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau từ xã hội nhưng nhìn chung là tích cực. Đó là, Kỳ thi THPT QG đã đạt được mục tiêu giảm số lần thi cử và áp lực di chuyển đến trường thi. Từ 4 kỳ thi mỗi năm trước đây, bây giờ thí sinh chỉ dự thi 1 kỳ thi duy nhất. Tuy gần đây có xảy ra trường hợp cá biệt tiêu cực tại một số địa phương làm xã hội không khỏi lo lắng về tính công bằng, khách quan của kết quả thi, nhưng chúng ta phải thừa nhận một cách tổng thể rằng kỳ thi THPT QG đã đánh giá đúng năng lực của thí sinh. Kết quả thi là căn cứ tốt nhất trong bối cảnh hiện nay để các trường đại học xét tuyển. Để đạt được kết quả như hôm nay, Bộ GD&ĐT, các địa phương và các trường ĐH đã có sự phối hợp nhịp nhàng, quyết tâm cao. Nhờ đó chúng ta đã vượt qua được nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, theo chúng tôi, Bộ GD&ĐT cần giữ ổn định cách thi và xét tuyển qua các năm, tránh tình trạng thay đổi liên tục gây tâm lý hoang mang trong thí sinh và xã hội. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần rút kinh nghiệm thực tiễn về những bất cập còn tồn tại để đề ra những giải pháp kỹ thuật nhằm loại trừ tiêu cực trong thi cử.

 

Tính tự chủ trong tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học được đảm bảo như thế nào với những thay đổi trong quy chế tuyển sinh năm 2018, thưa Ông?

 

Thay đổi lớn nhất trong tuyển sinh năm 2018 là các trường được tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trong xét tuyển theo kết quả thi THPT QG và trong xét tuyển theo học bạ. Theo tôi đây là một chủ trương phù hợp của Bộ GD&ĐT trong lộ trình tăng quyền tự chủ của các trường đại học. Các trường đại học buộc phải tự xác định vị trí của mình thông qua điểm sàn để khẳng định với xã hội. Quy chế tuyển sinh cũng cho phép các trường tự xây dựng đề án tuyển sinh, cách thức tuyển sinh riêng phù với đặc điểm của ngành đào tạo. Việc các trường đại học tự xác định và công bố chỉ tiêu tuyển sinh từ năm 2018 theo các tiêu chí đảm bảo chất lượng cũng là một thay đổi lớn để các trường thực hiện tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình với cơ quan quản lý nhà nước và xã hội.

Ngoài ra, một trong những qui định của Bộ áp dụng từ năm nay là các trường phải công khai tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp để thí sinh biết và cân nhắc lựa chọn đăng ký xét tuyển. Về tổng thể mà nói, qui chế tuyển sinh của Bộ đã thực sự cởi trói cho các trường để đảm bảo tuyển sinh công bằng, minh bạch. Những trường, ngành tốt sẽ có nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển. Những trường, ngành chưa tạo dựng được uy tín tất yếu sẽ gặp khó khăn. Từ đó các trường cạnh tranh lành mạnh để nâng cao chất lượng. Đây cũng là một trong những mục tiêu đổi mới giáo dục đại học theo tinh thần Nghị quyết 29.

         

Trong lộ trình hoàn thiện, Kỳ thi THPT QG 2018 có những đổi mới theo hướng giảm áp lực thi cử và sự vất vả đi lại cho phụ huynh, học sinh và trao quyền cho các địa phương. Nhưng để kỳ thi thực sự công bằng, nghiêm túc và phản ảnh khách quan kết quả dạy – học, theo Ông, cần có những giải pháp kỹ thuật nào?

 

Kỳ thi THPT QG những năm qua đã tạo ra một cơ sở dữ liệu rất tốt để các trường đại học làm căn cứ xét tuyển. Mặc dù quy chế tuyển sinh cho phép các trường có thể tuyển sinh theo đề án tuyển sinh riêng mình, tuy nhiên đến nay gần như toàn bộ các trường đại học trên toàn quốc đều xét chủ yếu tuyển dựa trên kết quả thi THPT QG. Điều này khẳng định niềm tin của các trường đại học vào kết quả của kỳ thi quốc gia này.

Để kết quả thi thực sự khách quan, công bằng, theo tôi nên có một số điều chỉnh như: tăng cường vai trò của trường đại học trong việc tổ chức thi ở tất cả các khâu như coi thi, chấm thi, phúc khảo,… chứ không chỉ dừng lại ở mức độ phối hợp như 2 năm gần đây, đồng thời phải xem đây là trách nhiệm của các trường đại học vì chính các trường sử dụng kết quả này để xét tuyển; tăng cường việc kiểm tra, giám sát lẫn nhau giữa trường đại học và các Sở GD&ĐT trong toàn bộ quá trình tổ chức thi; tổ chức chấm thi tập trung, ít nhất là đối với bài thi trắc nghiệm, theo cụm hoặc cho cả khu vực; hạn chế tối đa việc chấm bài thi của địa phương để đảm bảo tính khách quan, công bằng; các khâu quan trọng  liên quan đến thông tin của thí sinh như làm phách, quét điểm,… cần áp dụng biện pháp cách l‎y để đảm bảo tính bí mật như đã thực hiện trong ra đề và in sao đề thi;…

Chất lượng đề thi có ý nghĩa rất quan trọng trong kỳ thi với hai mục đích. Vì thế trong thời gian tới Bộ nên đầu tư để xây dựng ngân hàng câu hỏi thi đủ lớn. Đồng thời rút kinh nghiệm hai năm vừa qua xây dựng bộ đề thi phù hợp, không quá khó, không đánh đố thí sinh nhưng cũng có tính phân hóa tốt để giúp các trường thuận lợi trong tuyển sinh.

Công tác thi, đánh giá năng lực thí sinh để lấy kết quả tuyển sinh là hoạt động lâu dài, cần thực hiện chuyên nghiệp từ khâu ra đề đến khâu coi thi, chấm thi, công bố kết quả thi. Với số lượng thí sinh rất lớn trên toàn quốc và nhu cầu lấy kết quả thi để xét tuyển của các trường đại học, thiết nghĩ đã đến lúc cần thành lập một tổ chức khảo thí độc lập, khách quan để đánh giá năng lực của người dự thi và để sử dụng kết quả đánh giá này cho nhiều mục đích khác nhau.

 

Là người đã từng tham gia công tác quản lý ở Bộ, nay là Lãnh đạo Đại học vùng, Ông có những suy nghĩ gì về những khó khăn, phức tạp khi thực hiện đổi mới tuyển sinh?

 

Thi, tuyển sinh liên quan đến hàng triệu thí sinh và là mối quan tâm của toàn xã hội. Trong suốt quá trình từ khi xây dựng kế hoạch đổi mới thi/tuyển sinh đến khi ban hành được qui chế thi/tuyển sinh và tổ chức thực hiện, Lãnh đạo và các bộ phận chức năng của Bộ đã làm việc hết sức mình với tinh thần trách nhiệm cao. Để đạt được kết quả đổi mới như ngày hôm nay là một sự cố gắng, nỗ lực rất lớn. Vì chúng ta đang trong tiến trình đổi mới, thực hiện công việc liên quan đến hàng triệu người trên phạm vi cả nước, nên dẫu có chuẩn bị kỹ đến đâu cũng không thể nào lường trước được hết những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Điều quan trọng là Bộ đã luôn tính trước các phương án xử lý tình huống rất nhanh chóng, không bị động trong công việc. Không có phương án thi/tuyển sinh nào hoàn hảo tuyệt đối cả. Vì thế những thành quả đổi mới thi/tuyển sinh mà chúng ta đã đạt được trong những năm qua cần được tiếp tục duy trì. Các trường đại học trong những năm tới sẽ chủ động hơn trong công tác tuyển sinh thông qua những hình thức kiểm tra đánh giá thêm năng lực của thí sinh. Tuy nhiên, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vẫn là cơ sở quan trọng để làm căn cứ xét tuyển.

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn

 

Tin được đăng trên Báo GD&TĐ: Những ưu điểm của kỳ thi và tuyển sinh cần được phát huy

 

 

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH