45 Tình nguyện viên đến từ Khoa Kiến Trúc – Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), sau hơn 10 ngày lao động, có lúc làm việc xuyên đêm, đã gửi lại Đảo xa Lý Sơn (Quảng Ngãi) bức bích họa sống động dài 300m, ngay trên bờ kè chắn sóng bảo vệ đảo.

 

Hình ảnh đảo xa Lý Sơn của Tổ quốc được thể hiện sống động trên bích họa. 


Ngày 28/7/2018 vừa qua, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng cùng Thành Đoàn Đà Nẵng đã tổ chức Lễ bàn giao Công trình thanh niên “Bức bích họa dài 300m trên bờ kè chắn sóng tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi".
 

Những hình ảnh mang tính biểu tượng của Lý Sơn được thể hiện rõ nét, sinh động: Sản vật của Đảo

 

“Trước khi thực hiện công trình tình nguyện nói trên, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng đã có chuyên công tác khảo sát thực tế và ai ai cũng nhận thấy: Nếu quyết tâm thực hiện bức bích họa, chắc chắn sẽ giảm thiểu tình trạng khi đến Lý Sơn, “không gian bê-tông hóa” chóng hết tầm mắt, và nhìn đâu cũng thấy bê-tông. Bích họa sẽ làm dịu mát cảnh quan ở ngay khu bờ kè chắn sóng khu vực sát bờ biển của Huyện Đảo.

Những phân cảnh tranh rộn ràng bao sắc màu, đường nét như nói với du khách gần xa vẻ đẹp của vùng đất, của văn hóa, cuộc sống chan hòa của người và biển khơi. Bích họa cũng là thông điệp kêu gọi mọi người hãy chung tay bảo vệ môi trường biển, giữ gìn sự nổi tiếng của đảo Lý Sơn, một địa danh gắn với biết bao truyền thuyểt.

Làm được điều này, chính là dành tặng những người dân Lý Sơn và làm cho Lý Sơn được nhiều người biết đến và càng thêm yêu mến Lý Sơn. Quyến luyến  bước chân bất kỳ ai khi đã đến với Lý Sơn đa sắc màu” - anh Dương Minh Quân, Phó Bí Thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng cho biết.

 

Tham dự lễ bàn giao có anh Nguyễn Duy Minh, UVBTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch TƯ Hội Sinh viên Việt Nam, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng; anh Dương Minh Quân, Phó Bí Thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng; anh Võ Văn Vương, Bí thư Huyện Đoàn Lý Sơn cùng đại diện Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng UBND Huyện đảo Lý Sơn. Đặc biệt là đoàn đại biểu sinh viên, đoàn viên thanh niên Đà Nẵng từ đất liền ra đảo, tham gia chương trình “Tuổi trẻ Đà Nẵng với biển đảo Tổ quốc tại Huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi”.


Bức bích họa dài 300m tại Lý Sơn là công trình chào mừng Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023 của Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng. Đây cũng là công trình bích họa dài nhất, và là công trình bích họa đầu tiên của Chiến dịch Tình nguyện Hè được thực hiện ở Đảo xa. Đồng thời, công trình cũng ghi dấu chân tình nguyện của Tuổi trẻ Đà Nẵng ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Công trình do 45 tình nguyện viên là những Kiến trúc sư tương lai thực hiện với hơn 10 ngày lao động, trong đó, nhiều đêm, để kịp tiến độ, không để thời tiết khắc nghiệt ở biển ảnh hưởng, các bạn đã làm việc không nghỉ.

"Đây là một trong chuỗi các hoạt động nằm trong Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh của Thành Đoàn Đà Nẵng. Công trình đã nói lên tinh thần xung kích của tuổi trẻ, sẵn sàng đến với những nơi xa xôi, cách trở. Các bạn đã có cơ hội trải nghiệm cuộc sống của một cộng đồng còn khó khăn, nhưng nơi đó ấm tình đồng bào, tình quê hương. Bà con hải đảo xa xôi như Lý Sơn sẽ luôn nhớ về các bạn" - Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh xúc động chia sẻ.

Nhớ về những ngày được sống và làm việc trên đảo, với chúng em, thật khó nói nên lời ...

 

“Những ngày được sống và làm việc trên đảo với chúng em thật khó nói nên lời. Cảm xúc đan xen vừa là niềm tự hào, vinh dự, vừa là những cảm nhận lần đầu về cuộc sống ở một nơi xa đất liền…Qua đó, em càng khâm phục những người dân, những người lính bám đảo, giữ biển. Với em và các bạn đây là Mùa hè Tình nguyện không thể nào quên. Chúng em sắp chia tay đảo xa, nhưng hình ảnh của đảo sẽ theo chúng em mãi mãi” – bạn Nguyễn Văn Lệnh, Trưởng Nhóm Sinh viên tình nguyện, đến từ Khoa Kiến Trúc (Trường Đại học Bách khoa) đã trực tiếp thực hiện công trình bộc bạch đầy cảm xúc.

Là đơn vị trực tiếp thực hiện công trình có ý nghĩa trên đảo xa, anh Dương Minh Quân, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng kỳ vọng: Đây sẽ là dấu ấn khó quên đối với của các bạn sinh viên Đại học Đà Nẵng về hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Tác phẩm nghệ thuật đã góp phần giảm thiểu góc nhìn “chỉ thấy bê tông và bê tông” . Từ đây tuyến đê chắn sóng quanh đảo, bảo vệ môi trường đảo đã khoác lên mình những đường nét, hình hài của biên đảo Lý Sơn. Du khách sẽ vô cùng ấn tượng khi đặt chân lên đảo”.

 

Trắng đêm để hoàn thành công trình gửi tặng Đảo xa

 


Được biết, đồng hành cùng công trình mỹ thuật vô cùng có ý nghĩa này là Công ty sơn “Baumatic Paint” với tổng giá trị tài trợ để thực hiện toàn bộ công trình hơn 100 triệu đồng.


Bài : Phương Trinh
Ảnh: Trà My và các Tình nguyện viên

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH