Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế “Từ khả năng đến tầm nhìn và hành động: Chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của Việt Nam” tại Đại học Đà Nẵng

10/08/2018

Sáng ngày 09/8/2018, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp với Đại học California Davis (UC Davis - The University of  California) khai mạc Hội thảo Khoa học Quốc tế với chủ đề “Từ khả năng đến tầm nhìn và hành động: Chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của Việt Nam”. Hội thảo là diễn đàn lớn của các nhà khoa học và nghiên cứu hàng đầu trong các lĩnh vực thảo luận, công bố những nghiên cứu về cách thức đẩy nhanh tiến độ phát triển vì một Việt Nam thịnh vượng, một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững và toàn diện.

 

Toàn cảnh phiên khai mạc Hội thảo quốc tế tại ĐHĐN

 

Diễn ra trong 02 ngày từ ngày 09 đến ngày 10/8/2018 tại ĐHĐN ở thành phổ biển xinh đẹp Đà Nẵng thuộc miền Trung của Việt Nam, Hội thảo quốc tế lần này thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, giảng viên, các quan chức chính phủ và giới truyền thông đến từ nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Đức, Hàn quốc, Campuchia và Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực, chuyên ngành về kinh tế, khoa học, giáo dục, kinh doanh và nghệ thuật… Thông qua Hội thảo, các đại biểu sẽ thảo luận, công bố những nghiên cứu mới về những vấn đề để phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21, đặc biệt là những giải pháp đẩy nhanh tiến độ phát triển để tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững vì một Việt Nam thịnh vượng.

Phiên khai mạc của Hội thảo diễn ra vào ngày 09/8 có sự hiện diện của PGS.TS. Kiều Linh Valverde, Giám đốc Chương trình “Sáng kiến nghiên cứu Việt Nam mới” - UC Davis, nơi tập hợp nhiều học giả toàn cầu về khoa học xã hội-nhân văn và STEM (Khoa học-Công nghệ-Kỹ thuật-Toán học) cùng hợp tác nghiên cứu về sự phát triển của Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc ĐHĐN, Ông Vance S.Fong, Giám đốc Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) Hoa Kỳ, đơn vị hợp tác với Chính phủ Việt Nam về nghiên cứu và xử lý chất độc da cam; GS.TS. Darrell Y.Hamamoto, Giáo sư Danh dự UC Davis, học giả hàng đầu trong truyền thông Hoa Kỳ về văn hóa đại chúng; PGS.TS. Lê Quang Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN...

 

PGS.TS. Kiều Linh Valverde, Giám đốc Chương trình “Sáng kiến nghiên cứu Việt Nam mới” -  UC Davis phát biểu trong phiên khai mạc

 

Phiên khai mạc ngày 09/8 tập trung thảo luận chủ đề trọng tâm là “Khả năng phát triển của Việt Nam” với những nghiên cứu về các vấn đề: Xác định văn hóa và bản sắc, Môi trường và Phát triển bền vững; Xã hội và thực tiễn kinh doanh; Truyền thông và Xây dựng hình ảnh… Trong ngày tiếp theo 10/8, các báo cáo khoa học sẽ hướng vào trọng tâm về chủ đề “Giáo dục và Cải cách giáo dục”, một trong những đòn bẩy để phát triển, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam trong giai đoạn tăng trưởng tiếp theo…

Hội thảo với 15 báo cáo khoa học và tham luận tại Hội trường tập hợp nhiều kết quả nghiên cứu và sáng kiến mới của các đại biểu đưa ra “TẦM NHÌN VÀ HÀNH ĐỘNG”, đề xuất các giải pháp khoa học có tính thực tiễn để các nhà lãnh đạo, hoạch định chính sách và quản trị kinh tế , giáo dục, xã hội góp phần cùng nhau thúc đẩy tăng trưởng bền vững, hướng tới một tương lai rạng rỡ cho Việt Nam trong giai đoạn mới.

     

                       

        

 

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc ĐHĐN (ở giữa) và các học giả Hoa Kỳ trong phiên khai mạc Hội thảo

 

“Thông qua Hội thảo, các học giả, các chuyên gia, các nhà hoạt động xã hội và nghệ thuật, truyền thông có cơ hội chia sẻ và trao đổi những thông tin và kiến thức đa chiều để hiểu biết khám phá thêm về Việt Nam, đồng thời thảo luận các chính sách phát triển Việt Nam trong tương lai. Qua đó, Hội thảo cũng là tiền đề để thiết lập mối quan hệ hợp tác và trao đổi học thuật giữa ĐHĐN và UC Davis”, PGS. TS. Lê Quang Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm- ĐHĐN, chủ trì Hội thảo nhấn mạnh.

Được biết, Hội thảo là một trong những hoạt động của Chương trình Nghiên cứu Việt Nam Mới (New Việt Nam Studies Initiative - NVNSI) - UC Davis. NVNSI được sáng lập vào năm 2015 nhằm khuyến khích các nghiên cứu khoa học và khoa học xã hội về Việt Nam đương đại - trong nước cũng như quốc tế để tập trung vào phát triển kinh tế và chính trị song hành với nghệ thuật và văn hóa xã hội.

 

    

PGS.TS. Lê Quang Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN phát biểu khai mạc

 

                        

Các tham luận viên quốc tế tại Hội thảo

 

Đại học Tổng hợp California Davis (University of California, Davis) được thành lập năm 1905 thuộc Bang California nằm trong top 10 trường đại học công hàng đầu và top 40 trong tổng số hơn 4000 trường Đại học Hoa Kỳ (Viện thống kê giáo dục Hoa Kỳ, USNews). Đây là nơi thu hút rất nhiều du hoc sinh ưu tú của Việt Nam và nhiều nước trên thế giới theo học. Quy mô đào tạo của UC Davis mỗi năm khoảng 30.000 sinh viên theo học hơn 100 chương trình đại học và 86 chương trình sau đại học tại 04 trường gồm Kỹ thuật - Khoa học Nông nghiệp và Môi trường; Khoa học sinh học, Kỹ thuật, Văn học, Khoa học Xã hội và 5 trường chuyên nghiệp về Giáo dục, Luật, Quản lý, Y và Thú y.

 

                          

George Hart Hall, một trong những toà nhà lâu đời của UC Davis.                    

 

Các báo cáo khoa học và tham luận được trình bày tại Hội thảo:

1. Vai trò của truyền thông xã hội và mạng xã hội trong truyền thông chính sách cho dân tộc thiểu số ở Việt Nam hiện nay (TS. Trần Quang Diệu – Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Chính trị Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh)

2. Văn hoá quần chúng và quốc gia: Việt Nam vànền kinh tế văn hóa (GS. Darrell Y. Hamamoto – UC Davis)

3. Trường hợp thành công của Hàn Quốc trong lĩnh vực thời trang đường phố (GS.TS Michael W. Hurt – ĐH Quốc tế học Hanguk, Hàn Quốc)

4. Bản sắc văn hoá Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay (Nguyễn Hồng Quý - Giảng viên ĐH FPT)

5. Lịch sử của Sàn Art (TS. Brian Curtin – Khoa Kiến trúc, ĐH Chulalongkorn)

6. Huy động văn hóa truyền thống để phát triển du lịch ở Việt Nam (TS. Lư Thị Thanh Lê – ĐH Quốc gia Hà Nội)

7. Thời trang bền vững và bản sắc dân tộc (Vũ Thảo – Nhà thiết kế, Nghệ sĩ, Doanh nhân)

8. Lãnh đạo địa phương trong công tác rà mìn: Trường hợp Dự án RENEW tại tỉnh Quảng Trị (Chuck Searcy – Nhà sáng lập dự án RENEW)

9. Các vấn đề về môi trường bên ngoài hìnhdung về quốc gia - nhà nước: Nghiên cứu điểnhình về đồng bằng sông Cửu Long (Nguyễn Hoàng Thục Nhi – Sinh viên ĐH Trinity, San Antonio, Hoa Kỳ)

10. Làm thế nào để phát triển một chương trình đào tạo và tuyển dụng đẳng cấp thế giới (Sophie Hope - CEO, Đơn vị tuyển dụng)

11. Tìm kiếm một mô hình phát triển cho ViệtNam (Hanwoo Lee – ĐH Sogang, Hàn Quốc)

12. Một số phản ánh về tác động của phúc lợi sau cải cách ở Trung Quốc và Việt Nam (Nguyễn Thị Nguyệt Minh – ĐH Bielefeld, Đức)

13. Toàn cảnh giáo dục nghệ thuật tự do tại đại học Việt Nam (TS. Nguyễn Bảo Thanh Nghi – ĐH Hoa Sen)

14. Giáo dục cho thế kỷ 21: Mô hình sáng tạo của Liger (Dominic Sharpe – Giám đốc vùng, Viện lãnh đạo Liger).

15. Đoàn thanh niên thúc đẩy giáo dục phát triển bền vững - Năng lực các giáo viên và học sinh: Một nghiên cứu điển hình (TS. Kiều Thị Kính - Giảng viên, Trường ĐH Sư phạm – ĐHĐN)

 

(Trung tâm Thông tin và Truyền thông Đại học Đà Nẵng)