Khai giảng năm học mới: Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng phải trở thành địa chỉ đào tạo chuyên ngành cấp quốc gia, tỏa sáng xa hơn danh tiếng học hiệu

18/09/2012

 

Ngày 17/9, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức tổng kết năm học 2011 - 2012, khai giảng năm học 2012 - 2013.

Năm học 2011 - 2012: Năm đầu tiên áp dụng trình độ Ngoại ngữ tương đương với TOEIC 450 trở lên mới công nhận tốt nghiệp

Báo cáo của Ban Giám hiệu nhà trường cho biết, năm học 2011 - 2012 vừa qua, nhà trường đã xây dựng hoàn chỉnh chương trình đào tạo chất lượng cao (CLC) cho 3 chuyên ngành: Kiểm toán, Ngân hàng, Quản trị tài chính và đã chính thức tuyển sinh chương trình CLC từ khóa tuyển sinh 2011; mở mới 2 chuyên ngành Kinh tế đầu tư và Quản trị hệ thống thông tin, nâng tổng số chuyên ngành đào tạo của trường lên 21 chuyên ngành, gấp đôi số chuyên ngành của trường vào năm 2005.

PGS.TS. Trần Văn Nam - Giám đốc Đại học Đà Nẵng, trao Giấy khen cho các tân SV có điểm trúng tuyển cao vào Trường Đại học Kinh tế mùa thi 2012

Phương pháp giảng dạy và học tập tích cực đã được hưởng ứng và có sức lan tỏa rộng khắp; cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy và học tập từng bước được tăng cường; thư viện mới và khu giảng đường sau đại học khang trang đã hoàn thành và đưa vào sử dụng; qui mô đào tạo sau đại học tăng nhanh; công tác hợp tác quốc tế cũng gặt hái được nhiều thành công.

Năm học 2011 - 2012 tiếp tục đánh dấu sự thành công trong công tác tổ chức đào tạo của Nhà trường, nhất là việc tổ chức đào tạo Hệ chính quy theo học chế tín chỉ.

Sau 6 năm chuyển sang đào tạo theo mô hình học chế tín chỉ, công tác tổ chức quản lý đào tạo, khảo thí và đảm bảo chất lượng đã được thực hiện tốt và đi vào nề nếp.

Trong năm học 2011 - 2012, toàn trường đã có 2.293 sinh viên đã được công nhận tốt nghiệp cả đợt 1 & đợt 2 với tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp từ loại khá trở lên chiếm tỷ lệ hơn 70%.

Những sinh viên tốt nghiệp trong năm học này là những sinh viên đầu tiên phải đáp ứng yêu cầu về mức chuẩn đầu ra Ngoại ngữ của Trường tương đương với TOEIC 450 trở lên. Việc áp dụng chuẩn đầu ra về ngoại ngữ là hết sức cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu công việc trong điều kiện Toàn cầu hoá và hội nhập kinh tế quốc tế, đồng thời khẳng định cam kết về chất lượng đào tạo của Nhà trường đối với xã hội.

Trong năm học vừa qua, phần lớn sinh viên toàn trường đều có ý thức học tập và hoàn thành các học phần với kết quả tốt. Đáng ghi nhận kết thúc năm học, toàn trường có 288 sinh viên có kết quả học tập loại xuất sắc (chiếm tỷ lệ 3,75%), 1034 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi (chiếm tỷ lệ 13,48%).

Các bạn SV có thành tích xuất sắc trong học tập rèn luyện năm học vừa qua được khen thưởng

Chất lượng đầu vào năm học mới rất đáng tự hào!

Kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2012 Trường Đại học Kinh tế tuyển 1.900 chỉ tiêu cho 21 chuyên ngành đào tạo, đây cũng là số lượng chuyên ngành đào tạo cao nhất từ trước đến nay. Nhà trường cũng tuyển sinh và đào tạo trở lại các chuyên ngành đã tạm dừng đào tạo trong vài năm qua như Kinh tế chính trị, Thống kê.

Theo số liệu thống kê có 13.692 thí sinh đăng ký đăng ký dự thi vào trường cho cả 3 khối thi là A, A1 và D (đạt tỷ lệ chọi là 7,21).

Với điểm chuẩn công bố vào trường là 17 điểm cho cả 3 khối thi, đến nay có 1782 sinh viên đã làm thủ tục nhập học, đạt 78% so với số lượng sinh viên trúng tuyển.

Ngoài ra, Nhà trường cũng tiếp nhận 18 sinh viên cử tuyển, 9 SV dự bị đại học vào trường, nâng tổng số sinh viên hệ đại học chính quy nhập học đến thời điểm này là 1809 sinh viên.

Nhiều chuyên ngành có số lượng SV trúng tuyển và nhập học đông như kế toán 210 SV, QTKD Tổng quát 165 SV, Ngoại thương 130SV, Ngân hàng 129 SV, Tài chính doanh nghiệp 114 SV.

Đặc biệt năm nay nhà trường tuyển sinh và tiếp nhận nhập học với số lượng chuyên ngành đào tạo cao nhất từ trước đến nay (có đến 21 chuyên ngành; trong đó có 2 chuyên ngành mới mở là Kinh tế đầu tư và Quản trị hệ thống thông tin).

Với uy tín của nhà trường trong đào tạo và nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá, tư vấn tuyển sinh, số lượng học sinh giỏi ở bậc học phổ thông đăng ký dự thi và nhập học vào trường khá đông.

Trong đợt tuyển sinh này, có rất nhiều em đạt kết quả thi đại học trên 20 điểm, có 21 sinh viên có số điểm trên 25 đã làm thủ tục nhập học, trong đó nổi bật là em Trương Thế Tuấn, trúng tuyển vào chuyên ngành Kiểm toán với số điểm 28,5 điểm – đạt danh hiệu thủ khoa kỳ thi tuyển sinh năm 2012.

Công tác tổ chức đón tiếp sinh viên khóa mới nhập học đã được Nhà trường chuẩn bị rất chu đáo, việc đăng ký nhập học tiếp tục được thực hiện qua mạng. Nhờ đó, các thủ tục nhập học được thực hiện một cách nhanh chóng, thuận tiện và khoa học.

Những sinh viên không trúng tuyển theo nguyện vọng 1 được thực hiện đăng ký lại nguyện vọng và ngay sau khi có hồ sơ đăng ký lại ngành, Ban Đào tạo của Đại học Đà Nẵng đã làm việc rất khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, đã công bố ngay kết quả đăng ký lại ngành cho sinh viên, tạo được tâm lý yên tâm, phấn khởi cho các em và gia đình.

Những SV trúng tuyển được xếp vào học ở 21 chuyên ngành đào tạo của Trường. Nhiều chuyên ngành có điểm trúng tuyển cao như Ngoại thương: 20; Kiểm toán: 19,5; Tài chính DN: 19; Quản trị tài chính 18,5.

Trong tháng 9 này, ngoài việc hoàn tất công tác nhập học cho sinh viên khóa mới, nhà trường cũng hoàn thành tốt việc tổ chức thi tiếng Anh để tuyển sinh vào chương trình chất lượng cao. Đa số những sinh viên dự tuyển vào chương trình chất lượng cao đều có trình độ tiếng Anh tốt, kết quả có 129 sinh viên trúng tuyển cho 3 chuyên ngành đào tạo chất lượng cao: Kiểm toán, Ngân hàng và Quản trị Tài chính.

Phấn đấu trở thành địa chỉ đào tạo chuyên ngành cấp quốc gia và tỏa sáng xa hơn danh tiếng học hiệu.

Được biết, trong đợt nhập học tháng 9 này, nhà trường đã tiếp nhận 27 sinh viên đến từ nước CHND Trung Hoa sang học (theo chương trình 2+2); 62 bạn sinh viên từ nước bạn Lào theo học chương trình đại học tại trường.

Đồng thời nhà trường cũng tiếp nhận 54 sinh viên đến từ các trường đại học thành viên trong mái nhà chung Đại học Đà Nẵng theo học chương trình II tại trường.

Phát biểu với các tân sinh viên, Giáo sư Tiến sỹ Trương Bá Thanh đã đặc biệt lưu ý đến phương pháp học tập khi bước vào môi trường hoàn toàn học tập mới.

Giảng đường đại học không phải là trường học cấp bốn, nơi đó đòi hỏi các em phải thay đổi tư duy, hình thành phương pháp học tập mới. Trong đó quá trình tự đọc, tự học và tự nghiên cứu thêm quyết định trực tiếp đến kết quả của các em.

Giáo sư Tiến sỹ Trương Bá Thanh cũng nhấn mạnh việc học các kỹ năng có liên quan đến xử lý các tình huống, mà sau này, thực tế công việc sẽ đòi hỏi, trong đó có các kỹ năng mềm. Theo đó, nhà trường sẽ mở các lớp đào tạo kỹ năng chuyên sâu tại các Trung tâm. Tuy nhiên người học phải biết chuyển hóa những vấn đề lý luận, lý thuyết thành hành vi kỹ năng một cách thuần thục.

Nói chuyện với cán bộ, giảng viên và tân sinh viên PGS.TS. Trần Văn Nam - Giám đốc Đại học Đà Nẵng đã đề nghị Lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế có biện pháp cụ thể nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, chú ý đến đào tạo tinh hoa và xây dựng lộ trình dạy ngoại ngữ, nâng cao chuẩn đầu ra ngoại ngữ của SV.

Một trong những biện pháp hàng đầu là tiếp tục nâng cao trình độ học hàm - học vị đội ngũ cán bộ giảng dạy, song song với việc tuyển mới, tuyển bổ sung và cử đi đào tạo để thu nhỏ tỷ lệ SV/giảng viên. Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa, kế thừa và nâng cao thành quả nghiên cứu khoa học trong giai đọan vừa qua.

Đại diện Công ty Suzuki Việt Nam trao 2 suất học bổng, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng

Tại buổi lễ khai giảng diễn ra sáng 17/9, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng đã tuyên dương khen thưởng các danh hiệu thủ khoa, á khoa và các tân SV có điểm trúng tuyển dẫn đầu các khối ngành; khen thưởng SV đạt thành tích cao trong các kỳ thi cấp quốc gia và khen thưởng SV có thành tích xuất sắc trong học tập rèn luyện năm học vừa qua.

Đặc biệt, ngay từ đầu năm học nhà trường đã nhận được sự cộng tác và sẻ chia của các doanh nghiệp trong việc hỗ trợ học bổng, giúp các bạn SV nghèo vượt khó, đeo đuổi đến cùng lộ trình học vấn. Trong đó, Công ty TNHH Olam - Chi nhánh tại Đắc Lắc ủng hộ 40 triệu đồng.

Ngay tại buổi Lễ, đại diện Công ty Suzuki Việt Nam đã tặng 2 suất học bổng, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng cho 2 tân SV vượt khó với thành tích xuát sắc trong kỳ thi vào Đại học 2012; Quỹ khuyến học Trường Đại học Kinh tế - ĐH Đà nẵng do chính các Thầy, cô giáo; cán bộ - công chức – viên chức và cựu SV của trường đóng góp lập nên, cũng đã trao 10 suất học bổng cho bạn SV có gia cảnh khó khăn, động viên các bạn vươn lên.

Mỗi suất học bổng mang tấm lòng, nghĩa cử cao cả của thế hệ đi trước dành cho mỗi SV có hoàn cảnh khó khăn là 1 triệu đồng.

Trần Ngọc thực hiện