Phát biểu tại lễ khai giảng trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng nhấn mạnh: “Xét về mặt tài nguyên, Đà Nẵng nói riêng và Miền Trung – Tây Nguyên nói chung, không có tài nguyên gì là quý hiếm. Chỉ có nguồn lực về con người là tài nguyên duy nhất, đáng quý nhất”.

 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng và Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng Nhà trường khen thưởng thành tích của 6 sinh viên đạt giải trong các kỳ thi Olimpic quốc gia và quốc tế năm học 2017-2018 gồm: Nguyễn Công Định; Đỗ Thị Minh Thúy (Ngành Công nghệ thông tin); Đỗ Tuấn Sơn (Điện tử viễn thông); Hồ Văn Nhật Phong, Phạm Sỹ Hân (Xây dựng Cầu đường) và Hồ Ngọc Phượng Hoàng (Ngành XDDD&CN). 

 

Hôm nay 5/9, trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới và đồng loạt khánh thành 3 công trình phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng, các thế hệ lãnh đạo Nhà trường và Đại học Đà Nẵng, đại diện các doanh nghiệp có quan hệ hợp tác đã đến dự và chung vui với Thầy, trò nhà trường.


Khởi động đào tạo nguồn nhân lực 4.0

Theo Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, một trong những điểm nhấn đặc biệt ở mùa khai giảng năm học mới, đó là sau nhiều năm chuẩn bị và triển khai ở một số ngành; Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng trở thành “Trường đại học đầu tiên ở Việt Nam triển khai “một cách có hệ thống” phương pháp giảng dạy học theo dự án (Project-based learning)”.

Theo phương pháp này, thời lượng giảng dạy lý thuyết sẽ được giảm rõ rệt. Từng sinh viên sau một thời gian tiếp thu lý thuyết sẽ nhận một dự án liên môn. Các em sẽ tự học, tự nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên, trợ giảng để hoàn thành các dự án này.

Điều này giúp cho các em nâng cao khả năng tự học, tự nghiên cứu, khả năng giải quyết các vấn đề tổng thể, tư duy phản biện, óc sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp của các em khi ra trường, những kỹ năng hết sức cần thiết cho lực lượng lao động của thời kỳ Công nghiệp 4.0.

Cùng với hệ thống công trình mới, cơ sở vật chất được xây dựng, trang bị từ năm trước đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, tăng thêm các điều kiện đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học; là 4 chương trình đào tạo được kiểm định đạt chuẩn AUN-QA (ASEAN University Network – Quality Assurance), trong năm học vừa qua, đã đưa tổng số các chương trình đào tạo đạt chuẩn theo đánh giá của các tổ chức kiểm định quốc tế lên đến 9 chương trình.

Sắp đến, vào tháng 10/2018, Trường sẽ trình kiểm định thêm 3 chương trình đào tạo theo chuẩn AUN-QA. Bộ tiêu chuẩn vốn bao gồm các quy tắc chất lượng khắt khe của Mạng lưới các trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á (AUN).

Thêm vào đó, với số lượng đề tài nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế tiếp tục tăng mạnh trong năm học qua, có thể nói trường Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng đã và đang chuẩn bị đầy đủ tâm thế để tiếp tục trên con đường xây dựng Nhà trường trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Được biết, cũng trong năm học vừa qua, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng tiếp tục tiên phong trong triển khai các giải pháp đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy. Toàn bộ chương trình đào tạo các chương trình chất lượng cao của Nhà trường được thiết kế lại, với tổng thời lượng giảng dạy từ 150 tín chỉ được rút xuống còn 120 tín chỉ, thời gian đào tạo rút từ 5 năm xuống còn 4 năm.

“Phương hướng chung cho năm học mới là tập trung đổi mới và thực hiện mô hình quản trị tiên tiến, đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ, chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ, xây dựng môi trường và văn hóa học đường nâng cao chất lượng và hiệu quả các mặt hoạt động” Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh khẳng định.

 


Phó GS.TS Đoàn Quang Vinh đánh trống khai giảng năm học mới. Năm học này Nhà trường có 2.925 tân sinh viên, trong đó có 33 tân sinh viên đạt kết quả cao. Gần một nửa tân sinh viên đạt kết quả cao đã chọn và theo học các ngành có liên quan đến “nhân lực 4.0”như Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa; Kỹ thuật Cơ điện tử; Kỹ thuật Điện, Điện tử - Viễn thông; Công nghệ chế tạo máy; Hệ thống nhúng và Công nghệ thông tin. 

 

Tài nguyên quý giá nhất của Đà Nẵng là nguồn nhân lực chất lượng cao

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã ghi nhận tinh thần đổi mới mạnh mẽ và quyết liệt, bền bỉ của Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng trong những năm qua.

Những đổi mới này đã đưa Nhà trường trở thành Trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo, là địa chỉ cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Nhiều sinh viên trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng sau khi tốt nghiệp, đi làm đã không ngừng phấn đấu, cống hiến và trở thành cán bộ chủ chốt, là lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp,…Điều này càng làm tăng thêm uy tín cho học hiệu Nhà trường. 

Phó Chủ tịch nói: Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4 tháng 11 năm 2013 về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” đã đề cập đến nhiều nội dung và đề cập rất cụ thể những yêu cầu của đổi mới giáo dục và đào tạo.

Trong đó, có yếu tố quan trọng là chuyển trạng thái từ thụ động sang chủ động ở người học, đồng thời giảm thời gian dạy lý thuyết, tăng thời gian thực hành. Đây là nội dung đổi mới bám sát với yêu cầu thực tiễn, giúp người học sau tốt nghiệp, ra trường là có thể tiếp cận ngay công việc, chịu được thử thách và có khả năng tích lũy kinh nghiệm để sau này có thể nghiên cứu chuyên môn sâu.

Tiếp thu tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW, Thành ủy Đà Nẵng đã kịp thời ban hành Chương trình hành động số 35-CTr/TU ngày 24/1/2014 triển khai thực hiện “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”, UBND thành phố cũng đang khẩn trương cụ thể hóa chương trình hành động của mình, sẵn sàng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh mới, nhất là những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Nguồn nhân lực chất lượng cao đối với Đà Nẵng nói riêng và Miền Trung – Tây Nguyên nói chung vô cùng quý giá, vì xét về mặt tài nguyên, Đà Nẵng nói riêng và Miền Trung – Tây Nguyên nói chung, không có tài nguyên gì là quý hiếm. Chỉ có nguồn lực về con người là tài nguyên duy nhất, đáng quý nhất.

Nhưng để có nguồn nhân lực chất lượng cao, muốn khai thác tài nguyên quý là con người, thì phải quyết liệt đổi mới giáo dục và đào tạo. Nguồn nhân lực phải qua quá trình giáo dục, đào tạo về kiến thức, về năng lực chuyên môn vững vàng. Và để có nguồn nhân lực chất lượng cao, mỗi Nhà trường phải đổi mới quản trị giáo dục.

 

"Nhà trường không chỉ là nơi giảng dạy, đào tạo mà còn là Trung tâm nghiên cứu khoa học, giải quyết những vấn đề của cuộc sống" - Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng.

 

Đẩy mạnh hợp tác, tăng cường chuyển giao công nghệ

Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng cũng lưu ý, Đại học Đà Nẵng nói chung, trường Đại học Bách khoa nói riêng cần đẩy mạnh hợp tác và hợp tác rõ nét hơn với các ngành của thành phố. Nhà trường không chỉ là nơi giảng dạy, đào tạo mà còn là Trung tâm nghiên cứu khoa học, giải quyết những vấn đề của cuộc sống. Trong thời gian đến, việc chuyển giao đề tài nghiên cứu khoa học và đề tài nghiên cứu công nghệ từ nhà trường, đưa vào ứng dụng trong thực tiễn, phải mạnh mẽ hơn, thiết thực hơn. Ngoài ra, vẫn tiếp tục phát huy thế mạnh nghiên cứu và công bố quốc tế các bài báo, các đề tài nghiên cứu.

Ngược lại, các ngành chức năng phải hợp tác, cung cấp thông tin cùng nhà trường dự báo về nhu cầu việc làm để chủ động nhu cầu đào tạo. Hợp tác chặt chẽ như vậy mới là khai thác tài nguyên, khai thác nguồn lực con người một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, ngày nay, trường Đại học Bách khoa không còn là địa chỉ duy nhất về đào tạo công nghệ. Có nhiều trường cùng tham gia đào tạo nhiều lĩnh vực ngành nghề công nghệ. Với bề dày truyền thống và năng lực, kinh nghiệm của mình, trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng phải chủ động, tăng cường hợp tác và chia sẻ, trong đó, có chia sẻ và chuyển giao công nghệ đào tạo. Làm được như thế sẽ tăng thêm sức mạnh, tiềm lực cho giáo dục – đào tạo và khoa học – công nghệ Đà Nẵng.

Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng phải luôn xứng tầm là chiếc nôi nghiên cứu khoa học của Đà Nẵng. Nói đến ưu thế, tiềm lực tri thức khoa học – công nghệ Đà Nẵng thì phải nhớ đến Bách khoa Đà Nẵng.
 

Đại diện Tập đoàn CRYSTAL INTERNATIONAL GROUP LIMITED trao học bổng có giá trị 100.000.000 đồng cho sinh viên Hà Thúc Huy, lớp 15QLCN, ngành Quản lý công nghiệp. Suất học bổng được ghi nhận là cao nhất từ trước đến nay cho một cá nhân sinh viên.  

 

T.Ngọc - Tạp chí ICT Đà Nẵng

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH