CỔNG THÔNG TIN NGUỜI HỌC

Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng khai giảng năm học mới: Niên khóa đầu tiên áp dụng chương trình đào tạo 150 tín chỉ (19-09-2012)

Sáng ngày 18/9, Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng đã tổ chức trọng thể Lễ khai giảng năm học mới 2012-2013.

Qua đợt tuyển sinh 2012, đến nay đã có 2.972 SV chính thức nhập học (trong đó có 1 tân SV đã được tuyển đặc cách vào Trường), đạt tỷ lệ 91% trên tổng số trúng tuyển.

Các Tân SV đã ổn định trong 49 lớp học và đã bước vào những môn học đầu tiên của bậc đại học. Bên cạnh đó còn có 557 tân SV khóa 2012-2014 hệ chính quy liên thông.

Hình ảnh gây xúc động cả hội trường F - ĐH Bách khoa Đà Nẵng sáng nay: Nụ cười rạng rỡ lạc quan của Tân SV khoa CNTT Nguyễn Hoàng Gia Bảo, khi đón nhận học bổng của SUZUKI Việt Nam.

Gia Bảo đã được tiếp sức đúng lúc để em đi tiếp.

Bị bại liệt từ lúc lọt lòng, sau đó mồ côi cả Bố lẫn Mẹ, Bảo được người Bác nhân hậu đem về nuôi nấng cho đến hôm nay. Ông Bác của em mặc áo xanh, đứng bên cạnh em.

Với quyết tâm lớn lao, Gia Bảo học giỏi và ghi danh đăng ký dự thi vào Đại học Đà Nẵng. Em được đặc cách tuyển thẳng !

Hết sức khó khăn, nhưng Gia Bảo vẫn cố nói để chúng tôi nghe rõ rằng: Em sẽ quyết tâm!

  

Đại diện SUZUKI Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng 2 em Nguyễn Hoàng Gia Bảo và Nguyễn Anh Tùng (Tùng là thủ khoa kỳ thi vào Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng 2012 với tổng số điểm 28). - ảnh: Trần Ngọc

 

PGS.TS. Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: Đây là năm học có ý nghĩa rất đặc biệt của nhà trường. Bởi đây là năm học đầu tiên áp dụng tổng thời lượng đào tạo 150 tín chỉ.

Với chương trình đào tạo được thiết kế như thế này, các em SV có học lực từ khá trở lên, nếu có kế hoạch học tập và phấn đấu tốt, sẽ có thể hoàn thành chương trình trong 4 năm hoặc có thể hoàn thành 2 chương trình đào tạo và được cấp 2 bằng trong vòng 6,5 năm.

PGS.TS. Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng trực tiếp khen thưởng các SV có thành tích học tập xuất sắc.

Còn theo PGS.TS. Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng, nguyên là Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng từ 2005 đến 2010, từ năm học này, Thầy và Trò nhà trường phải hướng đến kỷ niệm 40 năm thành lập Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng – ĐH Kỹ thuật hàng đầu tại khu vực miền Trung, 1 trong 3 trường ĐH Bách khoa của cả nước với các hoạt động hết sức thiết thực trong đổi mới phương pháp đào tạo; trong nâng cao tỷ lệ Tiến sỹ trong đội ngũ giảng dạy (hướng đến đạt tỷ lệ 30%); đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ...

Đặc biệt, kế thừa thành quả một số chuyên ngành đã được các trường, Viện ĐH trên thế giới thừa nhận, nhà trường tiếp tục tham gia kiểm định chất lượng quốc tế một số chuyên ngành.

PGS.TS. Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng cũng đề nghị Trường ĐH Bách khoa cần bắt tay ngay vào việc chuẩn bị “Dự án Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử” và “Dự án Đầu tư Viện Công nghệ cao Bách khoa Đà Nẵng - Technopole Danang”, với kinh phí lên đến 50 triệu USD.

Các bạn SV Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng xem bảng vàng danh dự vinh danh các Tân kỹ sư, Kiến trúc sư đạt thành tích học tập xuất sắc vừa tốt nghiệp 2012. -ảnh:T.Ngọc

Được biết, bước vào năm học này, với đội ngũ 579 CBCC (không tính số lượng học viên cao học, NCS), Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng đang chăm lo đào tạo cho hơn 17.500 SV chính quy và hơn 2.800 SV hệ VLVH, với 29 chuyên ngành đào tạo.

Qua khảo sát, Lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng đã đi đến kết luận “các chuyên ngành đều có những ưu điểm của mình, đáp ứng được nhu cầu xã hội hiện nay và trong tương lai”.

Ngoài ra, bên cạnh các chương trình ĐT truyền thống, nhiều chương trình hợp tác quốc tế, chương trình tiên tiến, Chương trình đặc biệt chất lượng cao được phát triển để tạo điều kiện cho các em SV khả năng chọn lựa. Nhiều chương trình đã được các tổ chức quốc tế, các Trường ĐH của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc công nhận tạo điều kiện cho các em SV ĐHBK tiếp tục học tại nước ngoài.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh quá trình đào tạo tại Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng là quá trình sàng lọc kỹ càng. Năm học vừa qua, toàn trường có 45% sinh viên đạt học lực khá giỏi; 62,1% sinh viên bảo vệ tốt nghiệp đúng hạn.

Thầy Lê Kim Hùng khen thưởng thành tích học tập xuất sắc, dẫn đầu điểm xếp loại học lực của các bạn SV ở 16 khoa/chuyên ngành.

Thay mặt Lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS. Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng nhà trường – đã lưu ý các tân SV:

Bước vào giảng đường ĐH, là chuyển sang một môi trường học tập hoàn toàn mới. Để có được kết quả học tâp tốt, mỗi SV cần có kế hoạch cụ thể với phương pháp học tập phù hợp. Mỗi SV cần ghi nhớ :

1/ Tập thói quen tự học

- Cần phải tập cho mình thói quen tự học và tự nghiên cứu. Khác với phương pháp học tập ở bậc phổ thông, thì ngược lại, ở ĐH, SV phải tự mình lập kế hoạch để làm chủ toàn bộ quỹ thời gian học tập. Do đó ngoài bài giảng trên lớp SV cần dành thời gian (ít nhất bằng 2 lần thời gian trên lớp) để đọc và nghiên cứu tài liệu từ bên ngoài.

- Cần phân bổ thời gian học tập đều mỗi ngày, đồng thời phải tăng cường chia sẻ nôi dung học tập với bạn bè, thầy cô để tăng cường thêm kiến thức của mình”.

2/ Nắm rõ và chấp hành qui chế, thường xuyên theo dõi thông báo trên mạng

- Hiện nay, Trường áp dụng chương trình đào tạo theo học chế tín chỉ. SV cần hiểu rõ về quy chế học tập và chương trình đào tạo để chủ động sắp xếp kế hoạch học tập cho bản thân

- Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo một môi trường văn hóa, SV cần chấp hành tốt các qui định của nhà trường từ qui định trang phục học đường, giữ gìn vệ sinh đến ý thức bảo vệ tài sản công cộng của Trường


VNPT tặng học bổng cho các Tân SV có thành tích thi đỗ đạt điểm cao nhất (thủ khoa và á khoa) mùa thi 2012.

3/ Tích cực trau dồi năng lực ngoại ngữ và kỹ năng mềm

- Yêu cầu ngoại ngữ đầu ra là bắt buộc cho các SV , vì vậy các em cần phải kiên trì dành thời gian để tích lũy nó mỗi ngày.

Bên cạnh học ở trường, có thể học thêm bên ngoài, đặc biệt nên tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh do trường tổ chức để phát triển thêm kỹ năng giao tiếp.

- Bên cạnh đó cần tích lũy thêm các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau này như làm việc nhóm, trình bày vấn đề, nói trước đám đông… Thường thì các kỹ năng mềm sẽ không được dạy trong chương trình chính khóa, SV cần chủ động tham gia các chương trình ngoại khóa, các hoạt động Đoàn, Hội, các Câu lạc bộ đội/nhóm,... càng nhiều càng tốt

“Học chế tín chỉ” trao quyền xây dựng kế hoạch học tập cho SV nhưng cũng đòi hỏi SV phải hết sức năng động, chủ động trong học tập.

Với sự nỗ lực của nhà trường, thầy cô giáo và sự cố gắng của các em tôi tin tưởng rằng các em sinh viên sẽ gặt hái thành công trong quá trình học tập của mình để trở thành những kỹ sư tương lai thành đạt như các bậc đàn anh.

Thầy Lê Kim Hùng khen thưởng thành tích học tập và rèn luyện tốt, đạt kết quả tốt nghiệp loại xuất sắc cho các Tân Kỹ sư, Kiến trúc sư, Cử nhân (8/2012).

 

PGS.TS. Trần Văn Nam chia sẻ thêm:

Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng rất đồng tình và ủng hộ định hướng phát triển của Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng. Đó là giảm dần các chuyên ngành đào tạo không chính quy, tập trung cho đào tạo chính quy và đặc biệt là dồn sức cho đào tạo tinh hoa. Sớm đưa Trường ĐHBK trở thành hạt nhân định hướng nghiên cứu trong chiến lược phát triển ĐH Đà Nẵng.

PGS.TS. Trần Văn Nam trao học bổng từ nguồn tài trợ của các tổ chức, doanh nghiệp cho các SV vượt khó, học tập xuất sắc, tham gia tích cực các phong trào.

Trần Ngọc thực hiện

Bài viết khác

> Hãy là nhịp cầu kết nối bền vững tình hữu nghị Việt-Nhật, chung tay xây dựng một Việt Nam cường thịnh!

> Hội thảo tại ĐH Đà Nẵng: Góp phần hình thành Văn hóa giao thông, cần có “quy ước văn hóa” trong kinh doanh cũng như sử dụng rượu - bia!

> Chung khảo UD’s Got Talent 2013: Xứng tầm một sân chơi lớn!

> Bộ Khoa học - Nghệ thuật bang HESSEN và Tổ chức WUS tiếp tục dành tặng học bổng cho sinh viên Việt Nam xuất sắc

> Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ X (2012 – 2017) và triển khai Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị

> Bế mạc Giải bóng đá sinh viên Huda Cup lần thứ VII năm 2013 khu vực Đà Nẵng

> Xóa danh sách liệt kê các tập tin đã mở trong Word hoặc Excel

> Xem file ảnh

> Thay đổi hình nền thư mục hay ổ đĩa bất kì

> Thay đổi cột mốc Restore