Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đang tiếp nhận và triển khai dự án “Hệ thống bồi dưỡng năng lực Ngoại ngữ trực tuyến”. Dự án có tổng kinh phí đầu tư lên đến 49 tỷ đồng này được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 bàn giao cho Nhà trường.

 

Sau khi đưa vào vận hành, việc giảng dạy, học tập, nghiên của của Nhà trường được vận hành trên nền tảng công nghệ thông tin và truyền thông hiện đại, nhất định sẽ có bước chuyển biến mạnh mẽ và đạt được những kết quả cao hơn” – Phó GS.TS Trần Hữu Phúc, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng cho biết.

 

TS Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch thường trực - tặng lẵng hoa chúc mừng của UBND thành phố Đà Nẵng đến Thầy và Trò trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng nhân dịp khai giảng (ảnh trên). Em Nguyễn Phương Thảo - Thủ khoa toàn trường (với số điểm 25,88 điểm) thay mặt sinh viên của Trường, tặng hoa tri ân đến TS Đặng Việt Dũng; Phó GS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Đại học Đà Nẵng và Phó GS.TS Trần Hữu Phúc, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường (ảnh tiếp theo).

  

Ứng dụng CNTT là điều kiện tiên quyết nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu


Sáng nay 10/9, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức khai giảng năm học mới. Đại diện lãnh đạo các cơ quan ngoại giao đoàn Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Cộng hòa liên bang Nga; Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng, TS Đặng Việt Dũng, Phó GS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc ĐHĐN và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành phố và ĐHĐN đã đến dự.

“Năm học 2018 – 2019 là năm học có nhiều dấu ấn sâu sắc đối với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng, Nhà trường nhận thức sâu sắc về vai trò và vị thế trong bối cảnh hiện nay, song bên cạnh đó, cũng xác định những khó khăn, thách thức không hề nhỏ.

Được biết, ngày 19/5/2018, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 26-NQ/TW về “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Theo đó, Bộ chính trị chú trọng chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ đủ khả năng làm việc trong môi trường quốc tế.

Tiếp đó, ngày 10/8/2018, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Chỉ thị số 2919 nêu rõ những nhiệm vụ chủ yếu của Ngành trong năm học 2018-2019. Theo đó, một trong những nhiệm vụ chủ yếu của giáo dục đại học là “tăng cường hợp tác quốc tế; nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ ở các cấp học và trình độ đào tạo; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngày nay để làm chủ tương lai, vận mệnh của đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, tham gia phát triển kinh tế-xã hội hữu hiệu; thì ngoại ngữ và giao lưu văn hóa đã trở thành một trong những công cụ không thể thiếu” - Phó GS.TS Trần Hữu Phúc nhấn mạnh.

 

Phó GS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Đại học Đà Nẵng khen tặng thành tích của Thủ khoa và Á khoa Đại học Ngoại ngữ mùa tuyển sinh 2018.

Phó GS.TS Trần Hữu Phúc đánh trống khai giảng năm học mới.

 

Trước những trọng trách đó, Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng xác định ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học “luôn là một trong những điểm sáng trong chủ trương của Nhà trường”, khi hướng đến nâng cao chất lượng, tăng cường ứng dụng ngoại ngữ vào thực tiễn.


Để hiện thực hóa, Nhà trường đã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, tạo môi trường hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập. Nhiều phòng máy đã được lắp đặt; Trung tâm học liệu mở của Nhà trường bước đầu được xây dựng và triển khai, nhiều phần mềm hỗ trợ giảng dạy như DynEd được đưa vào sử dụng.

Theo thống kê, bước vào năm học mới 2018-2019, toàn Trường, hệ chính quy, có tổng cộng 6.332 sinh viên (bao gồm cả lưu học sinh Lào và Hàn Quốc) của 20 chuyên ngành đào tạo thuộc 8 khoa. Nhu cầu học tập, nghiên cứu và trao đổi, tương tác trực tuyến rất lớn. 

Bên cạnh đó là nhu cầu làm việc, nghiên cứu (bao gồm nghiên cứu khoa học theo chuẩn quốc tế), giảng dạy đội ngũ giảng viên và cán bộ toàn Trường (trong đó có 21 Nghiên cứu sinh, 141 học viên Cao học)….Trước tình hình trên, hệ thống wifi đã được nâng cấp, giúp mọi nhu cầu trực tuyến được thuận lợi, thông suốt.

Một trong những ứng dụng hỗ trợ giáo viên giảng dạy trực tuyến, giúp sinh viên tự học một cách hiệu quả ngoài thời gian học trực tiếp trên lớp là Trang Web E-learning sử dụng nền tảng MOODLE. 

Đến nay, nhiều giảng viên tại các Khoa đã sử dụng trang Web E-learning của Trường để giảng dạy, kết hợp trực tiếp với trực tuyến nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dạy học tại trường.

Lãnh đạo Trường cũng nhìn nhận, để hướng đến mục tiêu “xây dựng Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng xứng tầm là cơ sở giáo dục đại học nòng cốt của cả nước hướng tới đẳng cấp khu vực và quốc tế”, thì 1 trong 4 trụ cột là “tập trung đáp ứng yêu cầu cơ sở vật chất, phục vụ đào tạo đúng chuẩn và chuyên nghiệp”.

 

“Để nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin cho đội ngũ giảng viên, chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn, bồi dưỡng sử dụng các công cụ dạy học trực tuyến như Moodle, Toondoo, Quizlet cùng các công cụ thiết kế bài giảng như Text to Speech, Audacity, Hot potatoes...; khai thác tối ưu các tiện ích từ Google Drive, Google Docs,….” -  Phó GS.TS Trần Hữu Phúc cho biết.

Bên cạnh tiềm lực của đội ngũ cán bộ giảng dạy với trên 90% giảng viên của Nhà trường đã được đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ ở ngoài nước, cùng đội ngũ chuyên gia, tình nguyện viên nước ngoài; tầm nhìn đầu tư và ứng dụng công nghệ thông tin nêu trên còn góp phần cho nhiệm vụ đào tạo chất lượng cao 3 chương trình đào tạo mới, đó là Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật Bản, Ngôn ngữ Hàn Quốc.

Và để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, bảo đảm rằng nhiệm vụ giảng dạy ngày càng được hiện đại hoá, thực hành trách nhiệm Nhà trường theo phương châm “Đào tạo - Nghiên cứu – Đóng góp xã hội”, lãnh đạo Trường cũng chia sẻ “đã triệt để tiết kiệm, tập trung cho được các nguồn lực”.
 

Đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành kinh tế mũi nhọn và khởi nghiệp

Theo Phó GS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Đại học Đà Nẵng, để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong bối cảnh cạnh tranh về chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt, thỏa mãn nguồn nhân lực cho những ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố Đà Nẵng, như du lịch, Nhà trường phải liên tục đổi mới chương trình đào tạo, tiếp tục phát triển các chương trình đào tạo chất lượng cao và đẩy mạnh kiểm định quốc tế chương trình đào tạo.

Song song, phải đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, xem đây là hoạt động căn bản để nâng cao chất lượng đào tạo và chuẩn bị tinh thần khởi nghiệp thực sự cho sinh viên.


T.Ngọc - ICT Đà Nẵng

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH