Đại học Đà Nẵng hợp tác giới thiệu cơ hội du học, việc làm và phát triển nguồn nhân lực với các đối tác Thành phố Okayama - Nhật Bản

27/09/2018

Sáng ngày 24/9/2018, tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã diễn ra buổi làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa ĐHĐN với Tổ chức Phát triển Nhân lực Okayama (ODC) và Tổ chức Hỗ trợ Du học Nhật Bản (JOOSS) đến từ Thành phố Okayama, Tỉnh Okayama Nhật Bản.

 

Tham dự buổi tiếp, làm việc và ký kết MOU, về phía Tổ chức Phát triển Nhân lực Okayama (ODC) có đại diện lãnh đạo của các doanh nghiệp gồm: Công ty Tanaka Machinery, Công ty Akioka, Công ty Cơ khí chế tạo Daimatsu, Công ty Nagoya và Công ty Fujiwara; về phía Tổ chức Hỗ trợ Du học Nhật Bản (JOOSS) có ông Yabuki Shohei, đại diện lãnh đạo của JOOSS cùng các thành viên trong đoàn.

 

Về phía ĐHĐN có sự hiện diện của PGS. TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN, GS.TS. Trần Văn Nam - nguyên Giám đốc ĐHĐN, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nhật, Thành phố Đà Nẵng;  TS. Hoàng Hải -  Trưởng ban Ban Hợp tác Quốc tế ĐHĐN,  PGS. TS. Nguyễn Đăng Quốc Chấn - Trưởng khoa Khoa Y Dược - ĐHĐN,  PGS. TS. Nguyễn Đình Lâm - Trưởng phòng Phòng Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN cùng đại diện các ban chức năng, trung tâm trực thuộc.

 

Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc giữa ĐHĐN với các đối tác Thành phố Okayama - Nhật Bản

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai bên đã giới thiệu những đặc trưng, nhu cầu và tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai bên, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo văn hóa, Nhật ngữ, phát triển nguồn nhân lực, cơ hội du học và việc làm cho sinh viên nhất là các chuyên ngành mà phía bạn hiện đang có nhu cầu lớn. Thành phố Okayama nằm ở phía Nam Tỉnh Okayama - Nhật Bản là hạt nhân của vùng đô thị Okoyama và vùng kinh tế Higashi Seto, có dân số trên 70 vạn người, được công nhận là đô thị cấp Quốc gia vào tháng 4/2009. Từ Thủ đô Tokyo đến Thành phố Okoyama có thể dễ dàng đi bằng Tàu cao tốc Shinkansen (gần 3h30 phút), ngoài ra còn có Tàu điện địa phương Seishun hoặc xe buýt Ryobi Bus hoặc Odakyu Bus.

 

Đại diện các doanh nghiệp của Thành phố Okayama, Tỉnh Okayama, Nhật Bản cám ơn sự đón tiếp trọng thị của ĐHĐN, bày tỏ sự quan tâm và đánh giá cao chất lượng đào tạo của ĐHĐN, coi đây thực sự là “địa chỉ tin cậy” và đầy tiềm năng để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực để hai bên phát triển hợp tác trong tương lai. ĐHĐN hiện có nhiều đơn vị đào tạo Tiếng Nhật cho sinh viên như: Khoa Nhật-Hàn-Thái thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN, các trung tâm trực thuộc của ĐHĐN như: Trung tâm Nhật Bản trong nhiều năm qua cũng liên tục mở các khóa đào tạo Tiếng Nhật (miễn phí) cho sinh viên; Trung tâm nghiên cứu tư vấn việc làm và du học tự túc ĐHĐN cũng có nhiều hoạt động hợp tác xúc tiến giới thiệu sinh viên tham gia các đợt thực tập intership và việc làm tại Nhật Bản…

 

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa ĐHĐN với các Tổ chức ODC và JOSSS - Nhật Bản

 

Sau khi trao đổi, thống nhất các nội dung hợp tác, lãnh đạo của ĐHĐN và các Tổ chức ODC và JOOSS đã tiến hành ký kết MOU. Theo đó, trong thời gian đến, ĐHĐN sẽ tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ và phối hợp với Tổ chức ODC và các đối tác tăng cường đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản cho sinh viên các ngành mà phía các doanh nghiệp bạn có nhu cầu cao như Cơ khí, Điện, Hóa học… ĐHĐN sẽ tạo điều kiện và phối hợp triển khai cho sinh viên tham gia các khóa đào tạo Tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản, sau đó các Tổ chức ODC, JOSS cùng các doanh nghiệp sẽ hỗ trợ, hợp tác giới thiệu cơ hội việc làm, thực tập và phát triển nghề nghiệp cho sinh viên ĐHĐN.

 

Buổi làm việc và ký kết MOU giữa hai bên thành công tốt đẹp mở ra tương lai cho sinh viên ĐHĐN sẽ có thêm nhiều cơ hội phát triển kỹ năng, du học, việc làm và nghề nghiệp với các doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản; Tiếp tục khẳng định uy tín, “học hiệu” và chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của ĐHĐN ngày càng có vị thế vững chắc trên thị trường lao động cạnh tranh quốc tế.

 

                                                                Tin Ban Hợp tác Quốc tế và

                                                Trung tâm Thông tin và Truyền thông ĐHĐN