Hôm nay 28/9, tại trường Cao đẳng Công nghệ thông tin (CIT) – Đại học Đà Nẵng, đã diễn ra Hội thảo Khoa học “Công nghệ thông tin và Ứng dụng trong các lĩnh vực - Conference on Information Technology and its Applications - CITA” lần VII năm 2018.

 

Chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, GS.TS Nguyễn Thanh Thủy (Đại học Công nghệ Hà Nội) với tham luận “Trí tuệ nhân tạo: Nền tảng –Khoa học – Công nghệ và Ứng dụng” tại CITA VII -2018.


Trưởng Ban tổ chức CITA VII-2018, Phó GS.TS Huỳnh Công Pháp (Hiệu trưởng CIT, Chủ nhiệm khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông-Đại học Đà Nẵng) cho biết, tiếp nối thành công rất ấn tượng của 6 phiên hội thảo trước, CITA VII – 2018, đã nhận được 63 bài báo khoa học của gần 150 tác giả trên khắp mọi miền đất nước.

Sau giai đoạn phản biện rất nghiêm túc và kỹ lưỡng (mỗi bài báo có 2-3 phản biện), Ban tổ chức đã chọn được 40 bài để xuất bản Kỷ yếu của hội thảo. Tỷ lệ chấp nhận (số bài báo được chọn/trên tổng số bài báo gửi về) là 63,5%. Điều này đã phản ảnh chất lượng ngày càng cao và uy tín của CITA trong cộng đồng khoa học.

Đặc biệt, Ban tổ chức CITA VII-2018 còn xét trao giải cho các bài báo xuất sắc (Best Paper Awards).

Được biết, CITA được khởi xướng vào năm 2012 từ ý tưởng và công tác phối hợp tổ chức giữa Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin và Ban Khoa học, Công nghệ, Môi trường - Đại học Đà Nẵng.

Qua 7 năm tổ chức, CITA đã chọn gần 400 bài báo có chất lượng cao của hàng trăm nhà khoa học trong và ngoài nước, xuất bản thành kỷ yếu của các kỳ hội thảo. Ngoài ra, 106 bài báo khoa học có chất lượng của CITA còn được chọn đăng trên 5 số chuyên đề Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Đà Nẵng.

CITA được tổ chức với mục đích ban đầu là thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học - công nghệ, trong đó tập trung là lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông (và ứng dụng); tạo thành một diễn đàn khoa học, là nơi để các nhà khoa học trẻ trong khu vực Miền Trung – Tây Nguyên trình bày, công bố các ý tưởng, đề tài, công trình nghiên cứu mới.

Tuy nhiên, CITA đã nhanh chóng trở thành diễn đàn kết nối, quy tụ giới khoa học trên cả nước. Tất cả cùng dành thời nghiên cứu, chia sẻ, thảo luận các chủ đề và định hướng nghiên cứu mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và ứng dụng.

Trong đó, CITA VI - 2017 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của mình. Từ năm 2017, CITA chính thức được nâng tầm trở thành Hội thảo khoa học quốc gia về Công nghệ thông tin và Ứng dụng trong các lĩnh vực tại Khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Và đây cũng là Hội thảo khoa học Công nghệ thông tin và Ứng dụng duy nhất diễn ra thường niên tại Đà Nẵng.
 
40 bài báo khoa học được xuất bản trong kỷ yếu CITA VII – 2018 rất đa dạng về lĩnh vực như xây dựng, y tế, kinh tế, giao thông và hạ tầng đô thị hay những bài báo phục vụ công tác giảng dạy và quản lý đào tạo...trong đó, một số bài báo nghiên cứu về ngôn ngữ lập trình - khoa học máy tính tiêu biểu như: “Phân tích độ đo hướng đối tượng trong chương trình C++”; “Kết hợp phép biến đổi Dwt và Dct trong kỹ thuật thủy vân video”; “Một mô hình phát hiện đối tượng đánh cắp hoặc bỏ quên dựa trên hệ thống giám sát thông minh”; “Tối ưu việc tính toán khoảng cách modified Hausdorff distance trong nhận dạng khuôn mặt người”.

Trong phiên khai mạc, làm việc chung, CITA VII-2018 đã nghe tham luận khoa học “Trí tuệ nhân tạo: Nền tảng –Khoa học – Công nghệ và Ứng dụng” của Chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo là GS.TS Nguyễn Thanh Thủy (Đại học Công nghệ Hà Nội). Ông cũng là tác giả công trình nghiên cứu “Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam” và đến nay, đã hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh học vị Tiến sĩ, thực hiện luận án, cũng như bảo vệ thành công luận án về trí tuệ nhân tạo.

GS.TS Nguyễn Thanh Thủy cũng thường xuyên hỗ trợ công tác nghiên cứu khoa học của Đại học Đà Nẵng, đặc biệt, ông là người gắn bó ngay phiên Hội thảo CITA lần thứ nhất.
 

T.Ngọc, báo ictdanang.vn

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH