Tin vui và tự hào đến với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và những ai đã từng gắn kết mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản (năm 2009 hai nước thiết lập quan hệ “đối tác chiến lược”, năm 2014 nâng tầm quan hệ “đối tác chiến lược sâu rộng”) khi ngày 04/10/2018 vừa qua, Hội đồng Giáo sư và Hội đồng Khoa học Trường Đại học (ĐH) Công nghệ Nagaoka (Nagaoka University of Technology - NUT) trao Bằng “Tiến sĩ Danh dự” cho Giáo sư Trần Văn Nam - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nhật Thành phố Đà Nẵng, nguyên Giám đốc ĐHĐN vì những công lao và đóng góp cho thành công của NUT, góp phần phát triển quan hệ hợp tác hiệu quả giữa ĐHĐN và NUT trong gần 15 năm qua. Đây là lần thứ hai Giáo sư Trần Văn Nam được một trường đại học danh tiếng của Nhật Bản vinh danh cao quý sau lần đầu tiên (tháng 9/2014) là người Việt đầu tiên được trao Bằng “Tiến sĩ Danh dự” của ĐH Quốc gia Yokohama (Xem thêm tại đây).

Giáo sư Trần Văn Nam - nguyên Giám đốc ĐHĐN nhận Bằng “Tiến sĩ Danh dự“ của ĐH Công nghệ Nagaoka, Nhật Bản

 

Vinh dự này càng có ý nghĩa đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2018). Nhân sự kiện này, ĐHĐN xin gửi đến Giáo sư Trần Văn Nam những lời chúc mừng tốt đẹp nhất, trân trọng gửi lời cám ơn đến Trường ĐH Công nghệ Nagaoka - Nhật Bản và cùng giới thiệu điểm lại một số mốc son đáng nhớ trên chặng đường bền bỉ đóng góp nối “nhịp cầu” hợp tác giáo dục, văn hóa và hữu nghị Việt-Nhật giữa ĐHĐN và các đối tác Nhật Bản của Giáo sư Trần Văn Nam.

 

Nhịp cầu giáo dục và khoa học

Năm 2005, khi còn là Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN (DUT), Giáo sư Trần Văn Nam đã kết nối hai trường DUT và NUT bằng cách đặt viên đá thiết lập “Chương trình liên kết Việt Nam-Nhật Bản đào tạo kỹ sư ngành xây dựng” (theo phương thức “3+2” nay là “2,5+2”) cho sinh viên ĐHĐN có cơ hội được đào tạo và cấp bằng bới một trong những ĐH công lập danh tiếng của Xứ sở Hoa Anh Đào. Đây là một trong những mô hình liên kết quốc tế đầu tiên đặt nền móng cho các “Chương trình tiên tiến” (Advanced Programe) của ĐHĐN nói riêng, giáo dục đại học Việt Nam nói chung (cùng với Chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao Việt-Pháp - PFIEV) ra đời năm 2004 và Chương trình tiến Việt-Mỹ ra đời năm 2006). Hiện tại đang có 08 nghiên cứu sinh là giảng viên của ĐHĐN đang theo học Tiến sĩ tại NUT bằng học bổng MEXT (của Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản).

Giáo sư Trần Văn Nam và một số nghiên cứu sinh, lưu học sinh ĐHĐN tại NUT

 

Từ năm 2006-2010, Giáo sư Trần Văn Nam là người đặt nền móng cho quan hệ hợp tác với ĐH Quốc gia Yokohama (Yokohama National University- YNU) bằng việc ký kết hợp tác toàn diện giữa DUT và YNU (năm 2008), UD và YNU (năm 2011) triển khai hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) trên các lĩnh vực cơ khí, xây dựng và kiến trúc. Trong giai đoạn này, dưới sự chỉ đạo và kết nối của Giáo sư Nam, đã có 10 hội thảo quốc tế, hơn 60 đợt trao đổi giảng viên, sinh viên và 04 nghiên cứu sinh của ĐHĐN sang đào tạo và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại YNU (điển hình như TS. Lê Anh Tuấn, hiện là Trưởng Văn phòng đại diện YNU tại ĐHĐN, TS. Huỳnh Phương Nam, hiện là Trưởng khoa Khoa Xây dựng Cầu đường-DUT…).

Tháng 6/2011, với nhận thức và luôn trăn trở cho việc phát triển hợp tác NCKH về dự báo, phòng tránh rủi ro và thiên tai giữa các địa phương hai nước thường xuyên có nguy cơ bão lũ, động đất, sóng thần và chịu tác động của biến đổi khí hậu, Giáo sư Nam đã phối hợp, tạo mọi điều kiện thành lập “Trung tâm Quản lý Rủi ro và Khoa học an toàn” tại ĐHĐN. Đây là bước phát triển hợp tác NCKH thể hiện tầm nhìn và tấm lòng của Giáo sư và các nhà khoa học, từ đây đã có thêm nhiều nghiên cứu có giá trị đóng góp cho khoa học và ứng dụng vào thực tiễn phục vụ cộng đồng. Tháng 6/2014, lần đầu tiên ở Việt Nam với sự ủng hộ và hỗ trợ mạnh mẽ của Giáo sư Nam trên cương vị Giám đốc ĐHĐN, “Văn phòng đại diện Đại học Quốc gia Yokohama” được chính thức thành lập và hoạt động tại ĐHĐN để thúc đẩy những cam kết hợp tác giữa hai đại học lớn.

Với tư duy nhạy bén và tầm nhìn chiến lược lấy hợp tác quốc tế làm “đòn bẩy” cho hội nhập bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa, từ năm 2009, cùng với Giáo sư Bùi Văn Ga- nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), nguyên Giám đốc ĐHĐN, Giáo sư Trần Văn Nam đã khởi xướng và hiện thực chủ trương phong tặng “học hàm và học vị danh dự” cho các nhà khoa học, chính khách là công dân nước ngoài có những cống hiến xuất sắc trong khoa học, vì cộng đồng và sự phát triển của ĐHĐN. Tính đến nay, ĐHĐN đã phong tặng và vinh danh “Tiến sĩ Danh dự” và “Giáo sư Danh dự” cho 03 nhà khoa học Nhật Bản, đó là: Giáo sư, Tiến sĩ  Hitoshi Yamada - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Yokohama (22/3/2016); Ngài Hagiwara Seiji - Thị trưởng Thành phố Mimasaka, Tỉnh Okayama (26/7/2016) và Cố Giáo sư, Tiến sĩ  Yoshiaki  Takahashi - ĐH Chuo (16/02/2017).  

Giáo sư Trần Văn Nam - Giám đốc ĐHĐN trao Bằng “Tiến sĩ Danh dự” của ĐHĐN cho Ngài Hagiwara Seiji - Thị trưởng thành phố Mimasaka, Tỉnh Okayama, Nhật Bản

           

Giáo sư Nam đã chỉ đạo ĐHĐN tiên phong mở nhiều ngành đào tạo nhân lực chất lượng cao mà phía Nhật có nhu cầu tại thành phố Đà Nẵng và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung như: Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Xây dựng, Kiến trúc, Du lịch, Khách sạn, Logistics… đến nay đã thực sự trở thành những ngành “hot” đáp ứng nhu cầu xã hội và trở thành lợi thế giúp Đà Nẵng và các địa phương thu hút đầu tư, sẵn sàng nhân lực trước cách mạng công nghiệp 4.0. Giáo sư Trần Văn Nam với vai trò là Giám đốc ĐHĐN, thành viên của “Hội đồng Giáo dục và Phát triển nhân lực Quốc gia” (nhiệm kỳ 2016-2021) đã lãnh đạo ĐHĐN chủ trì, đăng cai nhiều sự kiện lớn: “Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam, Nhật Bản lần thứ III” (tháng 9/2015); “Hội nghị quốc tế hợp tác nghiên cứu và giáo dục môi trường toàn cầu khu vực Đông Dương” (phối hợp với ĐH Kyoto tháng 7/2015); Hội thảo quốc tế “Phát triển giao thông đô thị bền vững” (phối hợp với ĐH Quốc gia Yokohama  tháng 11/2015)…

“Hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH Việt Nam, Nhật Bản lần thứ III” tại ĐHĐN (9/2015)

“Hội nghị quốc tế hợp tác nghiên cứu và giáo dục môi trường toàn cầu khu vực Đông Dương” tại ĐHĐN (phối hợp với ĐH Kyoto tổ chức tháng 7/2015)

 

Đối với việc phát triển đội ngũ, những “nhịp cầu” của Giáo sư Nam đã kết nối, “nâng bước” nhiều cán bộ, giảng viên và các nhà khoa học trẻ của ĐHĐN có cơ hội được đào tạo, nghiên cứu và phát triển sự nghiệp tại các trường ĐH hàng đầu của Nhật Bản thông qua hàng chục MOU, MOA mà Giáo sư Nam trên các cương vị là người chủ trì, ký kết và chỉ đạo thực hiện. Nhiều học bổng có giá trị của các Hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp (Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam-JBAV), Tập đoàn Thép JFE…) đã thường xuyên trao hàng trăm suất học bổng cho sinh viên ĐHĐN có thành tích xuất sắc và có hoàn cảnh khó khăn để vươn lên trong học tập và cuộc sống. Thông qua những “nhịp cầu” mà Giáo sư Nam khởi xướng, kết nối đã có nhiều chính sách, kết quả nghiên cứu, giải pháp chiến lược cùng nhiều dự án, hoạt động hợp tác đã góp phần giải quyết những vấn đề cấp thiết như: Phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông đô thị, Quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, Phát triển công nghệ cao, vật liệu mới và năng lượng sạch, du lịch và dịch vụ (y tế, giáo dục, logictic…) đã gợi mở, hiến kế và đóng góp hữu ích cho sự phát triển thành phố Đà Nẵng, khu vực miền Trung cũng như Việt Nam.

 

Nhịp cầu văn hóa và hữu nghị

Là một trong những tri thức đầu tiên tiên phong trong thời kỳ đất nước mở cửa, hội nhập với các quốc gia phát triển những năm đầu thập niên 90 (trong đó có Nhật Bản, nền kinh tế số 2 của thế giới và có nền khoa học, công nghệ, giáo dục ở trình độ hàng đầu, đặc biệt có nền văn hóa giàu bản sắc lâu đời và nhiều điểm tương đồng với Việt Nam), Giáo sư Trần Văn Nam đã từng học Cao học tại ĐH Osaka Prefecture (năm 1992), thực tập sinh quản lý sản xuất, nghiên cứu chế tạo động cơ (1992-1993)… trải qua hơn 25 năm gắn bó với đất nước, văn hóa và con người Nhật Bản. Giáo sư Nam đã có những công trình nghiên cứu lịch sử văn hóa, tham dự nhiều diễn đàn, hội thảo Việt-Nhật như: Hội thảo quốc tế “Lịch sử và triển vọng mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản nhìn từ miền Trung Việt Nam” (11/2013); Hội thảo quốc tế “Đẩy mạnh quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Nhật Bản  tại thành phố Đà Nẵng”…

Khai trương Phòng văn hóa Nhật Bản tại Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN (năm 2016)

 

Đối với ĐHĐN, Giáo sư Trần Văn Nam đã khởi xướng thành lập “Trung tâm Nhật Bản tại ĐHĐN”, tổ chức nhiều khóa đào tạo tiếng Nhật (miễn phí) cho sinh viên từ các nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp hai nước, tạo điều kiện triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ du học sinh, quảng bá du học và du lịch, trao đổi sinh viên và thực tập (intership) cho sinh viên tại Nhật Bản. Tháng 11/2016, từ sự tài trợ của Tập đoàn Sumitomo đã triển khai mô hình “Phòng Văn hóa Nhật Bản” tại Trường ĐH Ngoại ngữ -ĐHĐN với đầy đủ trang thiết bị nghe, nhìn, hệ thống máy tính, ấn phẩm, vật phẩm văn hóa tiêu biểu, đặc trưng của đất nước Mặt trời mọc, tạo môi trường và trở thành “điểm đến”, không gian lý tưởng cho giao lưu, tìm hiểu văn hóa, học thuật cho giảng viên và sinh viên. Dưới sự chỉ đạo của Giáo sư Nam, Khoa Nhật-Hàn-Thái đã được sớm thành lập tại Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN (năm 2007) và nhanh chóng bắt nhịp với nhu cầu, làm nòng cốt cho các hoạt động giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản cho giảng viên, sinh viên ĐHĐN cũng như tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Các lớp cử nhân ngôn ngữ Nhật, các khóa đào tạo và kỳ thi cấp chứng chỉ Nhật ngữ quốc gia đã liên tục được tổ chức, chắp cánh cho nhiều lớp cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐHĐN du học, đào tạo sau đại học và làm việc tại Nhật Bản,

Nghi thức khai mạc Ngày hội văn hóa Việt-Nhật tại Đà Nẵng năm 2016 (Ảnh Báo Đà Nẵng)

 

Giáo sư Nam đã gắn kết hài hòa giữa giáo dục, khoa học với văn hóa, khơi thông và phát triển hợp tác toàn diện thông qua giáo dục và đối ngoại nhân dân, đặc biệt trong vai trò Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nhật thành phố Đà Nẵng (nhiệm kỳ 2014-2019). Đến nay, Đà Nẵng đã có quan hệ hữu nghị, hợp tác với nhiều tỉnh, thành phố của Nhật Bản (Kawasaki, Sakai, Mitsuke, Nagasaki, Yokohama, Nagoya và Shunan, Kobe, Yaidu, Fukuoka, Mimasaka, Kitakyushu, Ohtawara…). Mối quan hệ hợp tác sâu rộng đó có sự đóng góp không nhỏ của Hội Hữu nghị Việt-Nhật mà Giáo sư Nam làm Chủ tịch. Nhiều hoạt động hợp tác toàn diện đã được Hội làm cầu nối và chủ trì tổ chức góp phần làm sâu sắc mối quan hệ tốt đẹp và thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa hai dân tộc như: Thành lập và phát triển các tổ chức hữu nghị (Hội Nam Du vùng Nagoya, Trung tâm Văn hóa Nhật Bản-Japan Foundation, Hiệp hội Golf Ground Okayama, Hội Hữu nghị Nhật-Việt các thành phố Kawasaki, Mimasaka, tỉnh Kita, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng, hợp tác với Hội Hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Hyogo…); Tổ chức thường niên sự kiện “Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật tại Đà Nẵng”; Thi tìm hiểu 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, giao lưu âm nhạc hữu nghị Việt-Nhật tại Đà Nẵng và Hội An...;

đón tiếp, làm việc với hàng trăm đoàn Nhật Bản đến thăm, tìm hiểu về thành phố Đà Nẵng và ĐHĐN, các địa phương miền Trung giàu bản sắc và di sản và ngược lại đã có hàng chục đoàn Việt Nam sang Nhật giới thiệu, tìm hiểu, xúc tiến hợp tác đầu tư, quảng bá du lịch, trao đổi học thuật, giáo dục…

 

Được biết, NUT là một trong những trường ĐH kỹ thuật công lập có uy tín của Nhật Bản (thành lập năm 1976, xếp thứ 2 trong top các ĐH kỹ thuật của Nhật Bản, chỉ sau Học viện Công nghệ Tokyo) và đã phong tặng học vị “Tiến sĩ Danh dự” cho một số nhà khoa học và giáo dục hàng đầu Việt Nam (PGS.TS. Nguyễn Minh Hiển - nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, GS.TS. Hoàng Văn Phong - nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN, GS.TSKH Bành Tiến Long - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, PGS.TS. Trần Quốc Thắng - nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN và nay là GS.TS. Trần Văn Nam - nguyên Giám đốc ĐHĐN). Chính vì vậy mà sự kiện phong tặng học vị “Tiến sĩ Danh dự” của ĐH Công nghệ Nagaoka Nhật Bản ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của Giáo sư Trần Văn Nam hôm nay cũng như YNU trước đây lại càng tỏa sáng và có ý nghĩa, đem lại niềm vinh dự, tự hào, truyền cảm hứng cho nhiều lớp cán bộ,  giảng viên, các nhà khoa học, quản lý và sinh viên ĐHĐN và lan tỏa đến các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp và cộng đồng hợp tác, gắn bó Việt-Nhật.

 

Những “nhịp cầu” giáo dục và khoa học, văn hóa và hữu nghị mà Giáo sư Trần Văn Nam là “cánh chim đầu đàn” tiêu biểu của ĐHĐN lĩnh xướng, tiên phong đã kết nối ĐHĐN, thành phố Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung với các đại học, địa phương và đất nước Nhật Bản giàu đẹp, vững bước trên chặng đường hội nhập, phát triển, đóng góp làm bền chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác “đối tác chiến lược sâu rộng” cho hai dân tộc hướng đến tương lai.

         

Trung tâm Thông tin và Truyền thông ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH