Đại học Đà Nẵng đăng cai Vòng 2 xét chọn Giải thưởng Khoa học và công nghệ của Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2018

13/10/2018

Sáng ngày 12/9/2018, tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã diễn ra Lễ khai mạc Vòng 2 xét chọn Giải thưởng “Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH) năm 2018” do Vụ Khoa học Công nghệ (KHCN) và Môi trường - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với ĐHĐN tổ chức.

 

Tham dự sự kiện về phía Bộ GD&ĐT có PGS.TS. Lê Trọng Hùng - Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường, Phó Ban chỉ đạo Giải thưởng, đại diện lãnh đạo và chuyên viên các vụ, cục có liên quan; Về phía thành phố Đà Nẵng có TS. Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở KHCN; Về phía lãnh đạo ĐHĐN có sự PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng - Phó Giám đốc ĐHĐN, GS.TSKH. Bùi Văn Ga - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, GS.TS. Trần Văn Nam - nguyên Giám đốc ĐHĐN, Lãnh đạo Ban chức năng KHCN và Môi trường; các nhà khoa học tham gia các Hội đồng xét chọn giải thưởng và các giảng viên trẻ có công trình KHCN dự thi,  các phóng viên báo đài Trung ương và thành phố Đà Nẵng.

TS. Vũ Thanh Bình - Phó Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường, Uỷ viên thường trực Ban chỉ đạo Giải thưởng, Bộ GD&ĐT phát biểu khai mạc

           

Phát biểu khai mạc, TS. Vũ Thanh Bình - Phó Vụ trưởng Vụ KHCN và Môi trường, Uỷ viên thường trực Ban chỉ đạo Giải thưởng, Bộ GD&ĐT đã thông báo kết quả vòng 1, theo đó 07 Hội đồng đã xem xét, đánh giá 75 công trình dự thi thuộc 06 lĩnh vực, chọn được 28 công trình tham dự Vòng 2. TS. Vũ Thanh Bình đề nghị các Hội đồng tuân thủ Quy chế xét tặng giải thưởng ban hành theo Thông tư số 11/2017/TT-BGDĐT ngày 05/5/2017 để xét chọn chính xác, công tâm và khách quan, đề xuất để Ban chỉ đạo có cơ sở xét chọn trao giải. Nhân dịp này, Vụ KHCN và Môi trường, Bộ GD&ĐT, đơn vị chủ trì tổ chức Giải thưởng trân trọng ghi nhận và cám ơn ĐHĐN đã phối hợp đăng cai tổ chức thành công Vòng 1 và tiếp tục hỗ trợ đăng cai Vòng 2, cám ơn các nhà khoa học đã tham gia các Hội đồng, các CSGDĐH đã tạo điều kiện, giới thiệu các giảng viên trẻ gửi công trình tham dự .

Toàn cảnh Lễ khai mạc

           

Vòng 2 có 06 Hội đồng xét chọn Giải thưởng thuộc các lĩnh vực:

            Hội đồng 1: Lĩnh vực Khoa học tự nhiên do GS.TS. Trần Văn Nam - Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN làm Chủ tịch Hội đồng;

            Hội đồng 2: Lĩnh vực Khoa học kỹ thuật và công nghệ do GS.TSKH. Bùi Văn Ga - ĐHĐN làm Chủ tịch Hội đồng;

            Hội đồng 3: Lĩnh vực Khoa học nông nghiệp do GS.TS. Nguyễn Hoàng Lộc - Trường ĐH Khoa học - ĐH Huế làm Chủ tịch Hội đồng;

            Hội đồng 4: Lĩnh vực Khoa học xã hội do PGS.TS. Đỗ Ngọc Mỹ - Trường ĐH Quy Nhơn làm Chủ tịch Hội đồng;

            Hội đồng 5: Lĩnh vực Khoa học nhân văn do PGS.TS. Lưu Trang - Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN làm Chủ tịch Hội đồng;

            Hội đồng 6: Lĩnh vực Khoa học Y dược do PGS.TS. BS. Nguyễn Quốc Đạt - Bệnh viện Mắt Đà Nẵng làm Chủ tịch Hội đồng.

 

Hội đồng 1: Lĩnh vực Khoa học tự nhiên

Hội đồng 4 : Lĩnh vực Khoa học kỹ thuật và công nghệ

Hội đồng 3: Lĩnh vực Khoa học nông nghiệp

 

Giải thưởng KHCN dành cho giảng viên trẻ năm 2018 nhằm biểu dương thành tích xuất sắc, khuyến khích giảng viên trẻ tham gia nghiên cứu khoa học và công nghệ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển kinh tế-xã hội qua đó, phát hiện và bồi dưỡng tài năng khoa học trẻ trong các CSGDĐH. Theo Quy chế xét tặng Giải thưởng ban hành theo Thông tư số 11/2017/TT-BGDĐT, có 05 tiêu chí để xét chọn gồm:

          (1) Công trình có những phát hiện khoa học mới, kết quả được công bố trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế có uy tín;

           (2) Công trình góp phần giải quyết được các vấn đề cơ bản để cải tiến, đổi mới công nghệ và tạo sản phẩm mới;

           (3) Công trình có đóng góp cho phát triển chính sách, chiến lược, kinh tế xã hội của ngành, địa phương;

           (4) Công trình có sản phẩm được chuyển giao hoặc có khả năng chuyển giao;

           (5) Công trình có sản phẩm được ứng dụng phục vụ cho nghiên cứu và đào tạo.

Hội đồng 4: Lĩnh vực Khoa học xã hội

Hội đồng 5: Lĩnh vực Khoa học nhân văn

Hội đồng 6: Lĩnh vực Khoa học Y dược

 

Sau phiên khai mạc, các Hội đồng làm việc nghe các giảng viên trẻ là chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt (không quá 10 phút) những kết quả nghiên cứu nổi bật của công trình dự thi. Buổi chiều cùng ngày đã diễn ra Tọa đàm về giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả thúc đẩy hoạt động KHCN của giảng viên trẻ trong các cơ sở giáo dục đại học, công bố kết quả xét chọn đề xuất Ban chỉ đạo Giải thưởng xem xét, đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trao giải thưởng cho các công trình đạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích.

Các đại biểu, các nhà khoa học và giảng viên trẻ chụp ảnh lưu niệm

 

Trong thời gian qua, ĐHĐN đã triển khai rất hiệu quả “Quỹ phát triển khoa học công nghệ ĐHĐN”, có nhiều chính sách động viên, vinh danh các nhà khoa học có công trình nghiên cứu công bố quốc tế và ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn. Năm 2017, ĐHĐN có 650 bài báo khoa học và công bố quốc tế đăng trên các tạp chí và kỷ yếu hội thảo, trong đó có 164 bài báo thuộc hệ thống các danh mục uy tín trên thế giới như: ISI, SCOPUS…tăng gần 50% so với năm 2016. Số đề tài KHCN được các nhà khoa học, giảng viên thực hiện và nghiệm thu là 385 đề tài các cấp trong đó có 10 đề tài cấp Quốc gia, 10 Dự án KHCN, 100 đề tài cấp Bộ và tương đương, 100 đề tài cấp ĐHĐN, 15 đề tài các tỉnh, thành và 150 đề tài cấp trường.

 

Tin Trung tâm Thông tin và Truyền thông ĐHĐN