Tiếp nối thành công từ cuộc thi 2017, năm nay, “Chiến dịch Smart Campus - 2018” được mở rộng triển khai tại 03 trường thành viên của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) gồm: Trường Đại học Bách khoa (DUT), Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật (UTE) và Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin (CIT). Với chủ đề chính “khuôn viên thông minh” và nền tảng công nghệ 4.0 (IoTs, AI), mỗi trường thành viên sẽ tuỳ chọn triển khai chủ đề cụ thể phù hợp với mục tiêu của nhà trường.

 

Smart Campus tại Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN

 

Chiến dịch “Smart Campus” là cuộc thi tìm kiếm và tôn vinh các ý tưởng, sản phẩm sáng tạo phục vụ xây dựng một khuôn viên đại học “thông minh” (“smart campus”) đầu tiên tại ĐHĐN nói riêng và Việt Nam nói chung. “Chiến dịch Smart Campus” nhằm mục đích thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0. Cuộc thi tạo tiền đề hợp tác thúc đẩy các dự án nghiên cứu và chuyển giao công nghệ; tăng cường phối hợp giữa các đối tác trong lĩnh vực giáo dục gắn kết với chính quyền và doanh nghiệp để phát triển một nền tảng hợp nhất các giải pháp phân tích, thiết kế, quản lý, mô phỏng cho một “khuôn viên thông minh” hướng đến phục vụ xây dựng “thành phố thông minh” dựa trên nền tảng công nghệ 4.0 (Internet of Things - IoTs và Trí tuệ nhân tạo - AI).

 

Ký kết MOU giữa DNIIT và DUT tháng 04/2018 tại Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN

 

Chiến dịch “Smart Campus-2017” được tổ chức lần đầu tiên theo Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) ký kết ngày 22/8/2017 giữa Viện Công nghệ quốc tế Đà Nẵng (DNIIT) – ĐHĐN và Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN. Đa dạng các chủ đề tối ưu hoá hoạt động dạy, học và quản lý trong các trường ĐH thông qua các dịch vụ tích hợp trên IoTs (học tập thông minh, văn phòng thông minh, an ninh, nhận dạng thông minh, quản lý thông minh, v.v..), các ý tưởng, giải pháp ứng dụng, sáng kiến hữu ích của Cuộc thi được xây dựng dựa trên nền tảng phần cứng và phần mềm với các công cụ mã nguồn mở và linh hoạt. Để kết quả nghiên cứu khoa học được ứng dụng thực tiễn, nét đặc trưng nổi bật của Cuộc thi chính là việc lắp đặtăngten LoRa phủ sóngtoàn khuôn viên đơn vị triển khai. LoRa là mạng có năng lượng thấp với phạm vi phủ sóng rộng giúp kết nối các thiết bị một cách dễ dàng, phục vụ hiệu quả cho các ứng dụng IoTs. Hệ thống ăngten LoRa và các bo mạch LoRa cung cấp cho các đội thi được tài trợ bởi ĐH Nice Sophia Antipolis, Cộng hòa Pháp. Tuy nhiên, Cuộc thi không giới hạn sử dụng các công nghệ truyền dẫn khác cũng như không không bắt buộc sử dụng mạng LoRa này. Các đội thi nhận được sự hỗ trợ, tư vấn về kỹ thuật từ Ban Cố vấn kỹ thuật của Cuộc thi (gồm các giáo sư, chuyên gia đến từ ĐH Nice Sophia Antipolis và ĐHĐN). Theo nhận xét của GS. Fabien Ferrero về Chiến dịch “Smart Campus-2017”  "Mặc dù đây là lần đầu tiên tổ chức và các đội sử dụng công nghệ truyền không dây mới là LoRA nhưng Hội đồng Giám khảo kỹ thuật và Giám khảo quốc tế đã rất ngạc nhiên và đánh giá rất cao về ý tưởng sáng tạo và mức độ hoàn thiện của các sản phẩm lọt vào Vòng Chung kết. Theo các Hội đồng giám khảo, nhiều sản phẩm có thể được tiếp tục đầu tư để đưa vào áp dụng trong thực tiễn cho một “smart campus” cũng như mở rộng cho các ứng dụng của một thành phố thông minh hay nông nghiệp thông minh…”

 

Các đội thi được sự hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật của các chuyên gia đến từ ĐH Nice Sophia Antipolis và ĐHĐN

 

Theo PGS.TS. Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN cho biết, năm nay nhà trường sẽ tập trung xây dựng các sản phẩm và dịch vụ ứng dụng cho tòa nhà “Smart Building” vừa khánh thành. Đây là bước đột phá, tiên phong đặt hàng và ứng dụng trực tiếp các sản phẩm nghiên cứu từ chính đội ngũ giảng viên và sinh viên của nhà trường hướng đến mục tiêu phát triển đại học định hướng nghiên cứu. Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN, Chiến dịch “Smart Campus UTE-2018” sẽ tập trung vào chủ đề “Du lịch thông minh” cũng phù hợp với hướng các đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm của nhà trường trong năm nay. Với Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin-ĐHĐN, Chiến dịch “Smart Campus  CIT-2018” sẽ được triển khai như một dự án có đánh giá điểm học phần cho sinh viên.

 

Ngoài giải thưởng Vòng Ý tưởng được trao bởi mỗi trường tham gia Chiến dịch, Vòng Chung kết dự kiến diễn ra tại phiên đặc biệt “Smart City: Experiences and Innovations” của Hội thảo quốc tế RIVF - IEEE vào tháng 03 năm 2019 với nhiều giải  thưởng hấp dẫn từ các trường thành viên, ĐHĐN, các doanh nghiệp, các tổ chức tài trợ, giải thưởng thành phố và quốc tế với các suất học bổng nghiên cứu tại Châu Âu có giá trị cao cho giảng viên và sinh viên. Các sản phẩm, đề tài tiêu biểu sẽ được trình bày và triển lãm tại Hội thảo quốc tế lần này.

 

Với sự phong phú, linh hoạt của các chủ đề, sự quan tâm chỉ đạo, tài trợ từ các cấp, các tổ chức và doanh nghiệp: Các Sở ban ngành thành phố Đà Nẵng, ĐH Nice Sophia Antipolis, ĐH Vùng Côte d’Azur, CH Pháp, ĐHĐN, Tổ chức ĐH Pháp ngữ-AUF, Công ty Create Capital, Công ty Vietnam Travel Mart.., Chiến dịch “Smart Campus-2018” hứa hẹn sẽ là nơi quy tụ và thể hiện trí tuệ, tài năng sôi nổi, hấp dẫn của nhiều nhóm nghiên cứu đến từ các trường thành viên của ĐHĐN cũng như các đơn vị đối tác khách mời quan tâm mong muốn cùng tham gia.

 

                                    Tin Viện Công nghệ Quốc tế Đà Nẵng (DNIIT)

                                 và Trung tâm Thông tin và Truyền thông ĐHĐN

 

 

1. Xem thêm thông tin về “Chiến dịch Smart Campus-2018” tại đây.

https://drive.google.com/open?id=1cyNeWqjtP2ZJgQ_Xot4JetKPiHA-Fbbu

2. Download tài liệu tập huấnvề mạng LoRa tại đây.

https://drive.google.com/open?id=1pjcxGqbici2gt1fUpaLWwCcsDF5mKP7L

3. Tham khảo các đề tài, dự án đã được đề xuất và thực hiện trong Chiến dịch “Smart Campus-2017 xem tại đây.

https://drive.google.com/drive/folders/15G_Q3a7DFlogs2_8XMzRL_rSPxs8_0_t?usp=sharing

4. Giới thiệu về Chiến dịch “Smart Campus UTU-2018” xem tại đây

- http://ute.udn.vn/TinTuc/948/1/Smart-Campus-2018--2019-tai-Dai-hoc-Da-Nang-Gop-phan-xay-dung-Thanh-pho-thong-minh-hon.aspx

5. Xem thêm thông tin chi tiết về Chiến dịch “Smart Campus-2017” tại đây (file word: DNIIT_BantinSC_2017.doc) và các tin về Cuộc thi:

- http://www.udn.vn/posts/view/4055/78

http://ictnews.vn/cntt/nuoc-manh-cntt/dai-hoc-bach-khoa-da-nang-xay-dung-smart-campus-theo-y-tuong-cua-sinh-vien-va-giang-vien-166857.ict

http://www.dut.udn.vn/Tintuc/Tintuc/id/2176

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH