Ngày 30-10, Hội đồng Anh phối hợp với Bộ GD&ĐT Việt Nam tổ chức Diễn đàn Hợp tác Giáo dục đại học Việt Nam – Vương quốc Anh tại Hà Nội. VNUK đã tham gia báo cáo và panelist tại Diễn đàn quy mô này.

Diễn đàn với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam, Phó Giáo sư Nguyễn Văn Phúc và Bộ trưởng Giáo dục xứ Wales Kirsty Williams, cùng khoảng 150 đại biểu là các lãnh đạo giáo dục đại học, các chuyên gia nghiên cứu về quốc tế hóa giáo dục đại học từ Bộ GD&ĐT, từ hơn 60 trường đại học và tổ chức liên quan của Vương quốc Anh và Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: “Việt Nam đang hội nhập với nền kinh tế thế giới, do đó GD-ĐT đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển lực lượng lao động chất lượng cao để hỗ trợ sự phát triển của đất nước…Diễn đàn sẽ kết nối các lãnh đạo giáo dục đại học của Vương quốc Anh, quốc tế và Việt Nam; thảo luận các vấn đề và thách thức mang tính khu vực và toàn cầu về quốc tế hóa giáo dục đại học; đồng thời chia sẻ về xu hướng mới trong quốc tế hóa giáo dục đại học với đảm bảo chất lượng là định hướng để nâng tầm giáo dục đại học lên một bước phát triển mới…”

GS. Iwan Davies, Phó hiệu trưởng và Chủ tịch danh dự ngành Luật, Đại học Swansea phát biểu về vấn đề hợp tác quốc tế giữa các trường đại học, tạo dự niềm tin và định hướng chất lượng

Bà Kirsty Williams, Thành viên quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục xứ Wales chia sẻ: “Quốc tế hóa giáo dục đại học đóng vai trò mạnh mẽ trong việc phát triển quan hệ văn hóa và ngoại giao quốc tế. Thông qua Hội đồng Anh tại Việt Nam, chúng tôi vui mừng có cơ hội hợp tác với Bộ GD&ĐT Việt Nam tổ chức diễn đàn Hợp tác Giáo dục Việt Nam – Vương quốc Anh lần thứ hai ngày hôm nay.”

Theo bà Donna McGowan – Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam, hợp tác GDĐH là công cụ hữu hiệu để chia sẻ tri thức thân thiện giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Trong đó, quốc tế hóa GDĐH được xác định là một trong những chiến lược để nâng cao chất lượng GDĐH Việt Nam về giảng dạy, học tập, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Là thành viên tham gia panelist tại Diễn đàn, TS. Đặng Đức Long, Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Quốc tế thuộc Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh tại Đà Nẵng chia sẻ: “Tôi cho rằng, sự hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ giúp cho việc đào tạo du học tại chỗ phát triển hơn. Việc hợp tác sẽ giúp Việt Nam tiết kiệm nguồn ngân sách trong vấn đề nâng cao trình độ năng lực ĐH, dạy nghề.”

Là một trong 4 dự án quốc tế hóa giáo dục đại học Việt Nam gồm Việt-Đức, Việt Pháp, Việt-Anh và Việt-Nhật, từ khi thành lập, VNUK đã nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ các đối tác Vương quốc Anh như Hội đồng Anh Việt Nam, Đại sứ quán Anh, Đại học Aston cũng như nhiều đối tác khác gồm Đại học Southampton, Đại học Heriot-Watt, Hull University, Đại học Nottingham Trent University. Cũng như các hợp tác này, VNUK đã được tiếp nhận sự hỗ trợ, tư vấn trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu. Chính vì vậy, VNUK đã và đã được tiếp nhận các nguồn kinh phí thuộc nhiều dự án khác nhau từ Vương quốc Anh như Global Research Challenge Fund, Newton Fund, Higher Education Partnership Fund,… Các dự án này đã đóng góp hiệu quả vào việc nâng cao năng lực nghiên cứu cho cán bộ giảng viên của VNUK. Các chương trình đào tạo bậc đại học qua 03 năm đào tạo đã nhận được sự đánh giá và tin tưởng của phụ huynh và sinh viên. Với sự ra đời của mạng lưới mạng lưới giáo dục đại học Việt Nam – Vương quốc Anh tại Diễn đàn này sẽ tiếp tục đem lại nhiều cơ hội hợp tác sâu hơn cho các trường đại học Việt Nam trong đó có VNUK.

Với nhiều dự án hợp tác thành công giữa đội ngũ nghiên cứu của VNUK và các nhà nghiên cứu từ Vương quốc Anh, VNUK đã có những kết quả nghiên cứu hữu ích và kinh nghiệm thành công trong việc tổ chức các hoạt động hợp tác nghiên cứu. Chính vì vậy, tại Diễn đàn này, TS. Đặng Đức Long đã tham gia chia sẻ những chia sẻ thú vị trong panelist tại workshop về Hợp tác nghiên cứu xuyên quốc gia “Cross-national research collaboration”.

Tại workshop về vấn đề tự chủ đại học với chủ đề “Autonomy – what does it means to HEIs in the UK context.”, TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương, phó Viện trưởng phụ trách VNUK đã thay mặt nhóm nghiên cứu bao gồm GS. Martin Broad, hiệu trường trường Kinh doanh Southampton, GS. Teeven Soobaroyen, Tổ trưởng Tổ kế toán, trường Kinh doanh Essex, TS. Dương Mộng Hà, nguyên Viện trưởng VNUK, báo cáo những kết quả nghiên cứu từ dự án nghiên cứu so sánh về Hội đồng trường giữa các trường đại học Vương quốc Anh và Việt Nam.

TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương báo cáo tại Workshop về tự chủ đại học “Autonomy – what does it means to HEIs in the UK context.”

TS. Đặng Đức Long tham gia Panelist tại workshop về hợp tác nghiên cứu xuyên quốc gia “Cross-national research collaboration”

Tin Viện nghiên cứu và đào tạo Việt-Anh - ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH