Ngày 9/11, tại trường Đại học Sư phạm kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng), đã diễn ra hội thảo "Ứng dụng công nghệ mới trong công trình xanh - ATiGB 2018".

ATiGB 2018 thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn, các trường đại học và các cơ quan truyền thông. -Ảnh: trong bài: T.N


Các nghiên cứu và đề xuất hữu dụng trên nền tảng công nghệ thông tin – truyền thông

Nếu tại phiên toàn thể của hội thảo, các đại biểu được nghe Giáo sư Fabien Ferrero (Đại học Côte d’Azur – Công hòa Pháp) công bố kết quả nghiên cứu mới về “Công nghệ mạng không dây năng lượng thấp cho tòa nhà thông minh”, thì lần lượt sau đó, nhiều đề tài liên quan đã được giới nghiên cứu trong nước chia sẻ.

Đó là đề tài “Giải mã sáng chế về mạng cảm biến không dây ứng dụng IoT trong nuôi tôm nước lợ tại Việt Nam”, công trình nghiên cứu của Nhóm tác giả đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội; Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ.

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đặc biệt hướng tới cách mạng công nghiệp 4.0, việc nghiên cứu giải mã các công nghệ là một xu thế tất yếu.

Trong những năm gần đây,việc ứng dụng công nghệ thông minh trong nuôi trồng thủy hải sản đang được áp dụng rộng rãi. Nhóm tác giả đã tập trung vào giải mã các công nghệ thông minh, ứng dụng trong nuôi tôm, đặc biệt là tôm chân trắng – một trong những loài hải sản được nuôi trồng trên cả nước.

Đề tài nghiên cứu đã tập trung tổng hợp việc giải mã các công nghệ thông minh trong nuôi trồng thủy hải sản và đề ra một giải pháp tổng thể gồm cả phần cứng, phần mềm cho một hệ thống hoàn chỉnh. 

Trong đó, đặc biệt đề xuất việc giải mã công nghệ LoRa (Long Range Radio) –một công nghệ mới trong truyền thông. Các tác giả cũng cho biết, kết quả thử nghiệm đã chứng minh công nghệ này hoàn toàn có khả năng thay thế và áp dụng cho truyền thông trong mạng cảm biến không dây.

“Giải mã sáng chế về mạng cảm biến không dây ứng dụng IoT trong nuôi tôm nước lợ tại Việt Nam” mang đến khả năng ứng dụng chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp (hoạt động trong lĩnh vực nuôi tôm) ở Việt Nam; xây dựng một bộ cơ sở dữ liệu phục vụ cho ngành nuôi tôm nước lợ trong nước, khắc phục tình trạng chưa có bộ dữ liệu chuẩn để có thể triển khai nuôi đại trà trên các sông hồ.

Một đề tài khác,xuất phát từ mong muốn “áp dụng công nghệ mới trong xây dựng mô hình 3D các công trình kiến trúc” và đề xuất “chọn phần mềm phù hợp nhất có thể xây dựng thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng mô hình 3 chiều của các công trình xây dựng, cũng như không gian kiến trúc” (cũng là đề tài được chọn , đưa vào tuyển tập kỷ yếu chính thức của hội thảo), đó là “Lựa chọn phầm mềm để xây dựng mô hình 3D từ ảnh của các công trình kiến trúc”, của Thạc sỹ Võ Thị Vỹ Phương (Khoa Xây dựng - Đại học Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng).

Tác giả cho biết, kỹ thuật xây dựng mô hình 3 chiều từ ảnh của vật thể đã được ứng dụng ở các quốc gia phát triển trong vài năm nay. Hiệu quả của công nghệ này đối với các ngành nghiên cứu khác là một tiềm năng lớn chưa được khai thác hết. Bằng các thử nghiệm với nhiều phần mềm khác nhau, tác giả đã đánh giá khả năng, tính hiệu quả của các phần mềm. Từ đó, có cơ sở để lựa chọn một phần mềm như một công cụ tối ưu.

Tác giả đã trải nghiệm các phần mềm Recap 360 của Autodesk, Photoscan của Agisof và 3D Zephyr của 3Dflow. Cuối cùng, qua sử dụng, thử nghiệm và đánh giá, tác giả đã đề xuất phàn mềm Photoscan là công cụ hữu hiệu cho việc xây dựng mô hình (3D)  từ ảnh 2D công trình xây dựng, cũng như không gian kiến trúc.

Photoscan cho phép xây dựng đám mây điểm (Pointtclouds) rất dày đặc, từ đó khối lượng vật thể được xây dựng cũng lớn hơn phần mềm khác.

Thuật toán xử lý dữ liệu của phần mềm (Photoscan) cũng nổi trội trong việc định vị các điểm trong không gian, thông qua dữ liệu ảnh. Nhờ đó, mà các mô hình được xây dựng đảm bảo được hình dạng lồi lõm như trong thực tế. Quá trình thực hiện xây dựng mô hình, phần mềm cũng chứng tỏ tính linh động, dễ phù hợp với điều kiện thiết bị.

Tác giả chia sẻ rằng, nghiên cứu và đề xuất (Lựa chọn phầm mềm để xây dựng mô hình 3D từ ảnh của các công trình kiến trúc), cũng là bước khởi đầu cho các nghiên cứu tiếp theo mà mình theo đuổi. Đích đến là phục vụ công tác bảo tồn các di sản, di tích kiến trúc lịch sử ngay tại Đà Nẵng, cũng như các di tích, không gian kiến trúc văn hóa - lịch sử khác ở Việt Nam.

 
Qua nghiên cứu, tác giả Võ Thị Vỹ Phương cũng phát hiện một số lỗi của phần mềm và cho biết "sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, khắc phục lỗi để tạo ra sản phẩm mô hình (3D từ hình ảnh) hoàn thiện ở mức cao hơn".

Nghiên cứu và đề xuất từ đề tài nghiên cứu "Lựa chọn phầm mềm để xây dựng mô hình 3D từ ảnh của các công trình kiến trúc", rất có ý nghĩa trong việc bảo tồn công trình, không gian kiến trúc có ý nghĩa lịch sử, văn hóa

 

Thành phố thông minh không thể tách rời các giá trị xanh

Ban Tổ chức cho biết, đã nhận được gần 100 bài báo khoa học, đề tài nghiên cứu của nhiều tác giả (trong và ngoài nước) nghiên cứu chuyên sâu đến các lĩnh vực: Điện-Điện tử, Công nghệ thông tin; Công nghệ hóa học; Xây dựng; Giao thông; Kiến trúc; Năng lượng, Môi trường. Hội đồng phản biện khoa học đã thông qua và chọn 60 bài in trong số đặc biệt của Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Đà Nẵng.

Các chủ đề của hội thảo lần này gồm: Những nghiên cứu/đề xuất phương thức giám sát điều khiển thông minh, các giải pháp tiết kiệm năng lượng và chế tạo thiết bị xanh; chế tạo và sử dụng các loại vật liệu thân thiện môi trường; các nghiên cứu bảo vệ môi trường, giảm thiếu tác động, thích ứng với biến đổi khí hậu.

“Chúng ta đang ở trong kỷ nguyên phát triển của nền kinh tế số, tri thức số và trí tuệ nhân tạo. Và theo xu thế đó, tôi cho rằng “người người thông minh, nhà nhà thông minh, trường học thông minh,….và cuối cùng là Thành phố thông minh hay thông minh hơn (More Smart City) ”, thì cho dù thông minh, hay chưa thông minh lắm, cũng không tách rời phát triển xanh và bền vững.

Nếu cần một định nghĩa, thì theo tôi, phát triển xanh và bền vững là sự phát triển có thể đáp ứng được những nhu cầu của hiện tại nhưng không làm ảnh hưởng, tổn hại đến khả năng đáp ứng của thế hệ tương lai”  - Phó GS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trường trường Đại học Sư phạm kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng), Trưởng Ban Tổ chức ATiGB 2018, nhấn mạnh.

 

Hướng đến những giá xanh cho Đà Nẵng – Thành phố Môi trường

Phó GS.TS Phan Cao Thọ (bìa phải ảnh) - Hiệu trường trường Đại học Sư phạm kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng), Trưởng Ban Tổ chức ATiGB 2018  tặng hoa, quà lưu niệm đến 3 tác giả báo cáo tại phiên toàn thể: (từ trái sang) Tiến sĩ Trần Minh Thảo,Giáo sư Fabien Ferrero và Giáo sư Chen Yaw Chiu.

Cũng tại phiên làm việc toàn thể, Ban tổ chức ATiGB 2018 đã chọn 2 báo cáo liên quan đến vấn đề Môi trường, đặc biệt là giải pháp căn cơ, xử lý tác nhân ô nhiễm cho hệ sinh thái cũng như môi trường sống.

Giáo sư Chen Yaw Chiu (Đại học Công nghệ Ming Chi – Đài Loan) đã mở đầu phiên sinh hoạt học thuật với kết quả nghiên cứu mới về “Mở rộng quy mô hệ thống phản ứng sinh học hiếu khí”. Và tiếp đó là một nghiên cứu/đề xuất, góp phần giải quyết cho vấn đề ô nhiễm từ bãi rác của chính Đà Nẵng.

Từ thực tiễn nghiên cứu về nước rỉ rác cũng như công nghệ xử lý nước rỉ rác tại các bãi rác trên cả nước, Tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật môi trường Trần Minh Thảo, hiện là Trưởng Khoa Công nghệ Hóa học (Đại học Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng) đã cùng các cộng sự xây dựng mô hình thực nghiệm, xử lý nước rỉ rác tại bãi rác Khánh Sơn - Đà Nẵng.

Mô hình gồm bể chứa bùn kỵ khí và bể chứa đá xây dựng ở bên dưới, phủ cát và trồng cỏ vertiver ở bên trên. Chất lượng nước rỉ rác (sau khi xử lý bằng 2 bể chứa nói trên) đã được kiểm nghiệm, phân tích. Kết quả, hàm lượng ni-tơ tổng giảm 7 lần, phốt-pho tổng giảm 3 lần. Và điều đáng nói giá thành đầu tư công nghệ và xử lý nước rỉ rác chỉ từ 15.000-20.000 đồng/m3 nước thải.

Được biết, trọn một ngày làm việc, hội thảo đã nghe và thảo luận 40 báo cáo được trình bày tại 4 tiểu ban chuyên môn.


Không thể có giá trị xanh, bền vững khi chưa có tính đồng bộ, "xanh hóa" trên nhiều lĩnh vực...

Phó GS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trường trường Đại học Sư phạm kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng), Trưởng Ban Tổ chức hội thảo cũng chia sẻ thêm: 

Thực hiện chính sách đổi mới của Nhà nước, những năm qua nhiều khu đô thị, khu công nghiệp,khu kinh tế lớn; các công trình hạ tầng kỹ thuật (sân bay, bến cảng, công trình cầu đường…) được đầu tư theo quy mô lớn cả về kinh phí lẫn tiêu chuẩn, có tiện nghi cao và ngày càng hiện đại.

Quá trình đầu tư phát triển, đòi hỏi chúng ta phải áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ mới và phù hợp với điều kiện thực tế của đất nước.

Ý kiến của giới chuyên môn, các nhà nghiên cứu luôn hữu ích cho lộ trình xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường, đô thị thông minh, hướng đến các giá trị xanh và bền vững.Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy là việc phát triển còn thiếu tầm nhìn chiến lược,phát triển chưa xanh và không bền vững.

Quy hoạch sử dụng đất chưa hợp lý, sử dụng vật liệu không thân thiện môi trường, khai thác tài nguyên và xả thải bừa bãi, hủy hoạt môi trường; khâu quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng không theo kịp sự phát triển của nền kinh tế cũng như nhu cầu của người dân.

Việc ứng dụng công nghệ vào quy hoạch, thiết kế, thi công xây dựng cũng như sản xuất còn lạc hậu….
 
Giải quyết vấn đề này rõ ràng không phải một sớm một chiều và đặc biệt rất cần đến yêu cầu “phải có sự đổi mới tư duy trong xây dựng chiến lược phát triển từng ngành theo hướng phát triển xanh, bền vững.

Điều chúng tôi muốn nói ở đây, thuật ngữ Công trình Xanh – Green Buildings phải được hiểu là rất rộng, bao trùm nhiều lĩnh vực. Không chỉ các công trình xây dựng nhà cửa, kiến trúc cầu đường, thủy lợi, thủy điện mà còn cả một đô thị xanh, khu công nghiệp xanh, nhà máy xanh, thiết bị xanh, tiện nghi xanh, phương tiện xanh, quy hoạch xanh, năng lượng xanh, đất xanh, khí xanh và nước xanh...

Kèm theo đó phải có thể chế, chính sách đồng bộ trong quy hoạch, thiết kế, chế tạo, thi công, trong quản lý, khai thác; trong thiết lập hệ thống tiêu chuẩn, quy trình và cả hệ thống chương trình đào tạo của các chuyên ngành ở nhiều nhà trường.

Trần Ngọc (ICT Danang)

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH