Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN tổ chức thành công Hội thảo Quốc gia về ứng dụng công nghệ mới trong công trình xanh lần thứ 4

12/11/2018

Từ ngày 9/11 đến ngày 10/11/2018, Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vừa chủ trì thành công Hội thảo Quốc gia “Ứng dụng công nghệ mới trong công trình xanh lần thứ 4-2018” (The 4th Sientific Conference on Applying new Technology in Green Buildings-2018, viết tắt là AtiGB-2018). Hội thảo là sự kiện khoa học lớn được tổ chức thường niên nhằm hiện thực hóa chiến lược phát triển nhà trường với sứ mệnh của một cơ sở giáo dục ĐH theo định hướng ứng dụng, hướng đến chuẩn quốc tế và là điểm đến hợp tác đào tạo, khoa học công nghệ (KHCN) của khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

 

Toàn cảnh Hội thảo AtiGB-2018

 

Hội thảo thu hút nhiều giáo sư (GS) hàng đầu đến từ các trường ĐH danh tiếng thế giới và Việt Nam như: GS. Fabien Ferrero-ĐH Cote D’Azur, Pháp; GS. Takeshi Fujiwara-ĐH Okayama, Nhật Bản; GS. Chao Lin Liu, GS. Chen-Yaw Chiu - ĐH Công nghệ Ming Chi, Đài Loan… Tham dự Hội thảo có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo: Sở KHCN thành phố Đà Nẵng, ĐHĐN và các trường thành viên thuộc ĐHĐN; nhiều GS, các nhà khoa học đến từ các trường ĐH trong cả nước như: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN, Trường ĐH Xây dựng, Trường ĐH Thủy lợi, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Trường ĐH Quy Nhơn, Trường ĐH Quảng Bình, Trường ĐH Tây Nguyên, Viện Công nghệ Quốc tế (DNIIT)-ĐHĐN… đã tham dự và gửi báo cáo khoa học đăng trên kỷ yếu Hội nghị. Nhiều doanh nghiệp, đối tác đào tạo và KHCN, các cơ quan truyền thông báo, đài Trung ương và các địa phương cùng các nhà khoa học, giảng viên của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật ĐHĐN cũng có mặt đông đủ tại Hội thảo. PGS.TS. Phan Cao Thọ-Hiệu trưởng Nhà trường và PGS.TS. Võ Trung Hùng-Trưởng ban Ban KHCN&MT ĐHĐN đồng chủ trì phiên toàn thể Hội nghị.

PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật ĐHĐN phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Phan Cao Thọ-Hiệu trưởng Nhà trường nêu bật ý nghĩa của Hội thảo AtiGB-2018 thể hiện sứ mệnh của một trường ĐH định hướng ứng dụng gắn kết hoạt động KHCN với thực tiễn góp phần giải quyết những vấn đề cấp thiết của các đô thị trong khu vực và cả nước với tri thức, công nghệ tiên tiến và tầm nhìn quốc tế. PGS.TS. Phan Cao Thọ nhấn mạnh: “Thuật ngữ Công trình xanh - Green Buildings với ý nghĩa rất rộng, bao trùm nhiều lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, cầu đường, thủy lợi-thủy điện, năng lượng, môi trường… là cả một đô thị, khu công nghiệp xanh với những nhà máy, thiết bị, tiện nghi, qui hoạch năng lượng và môi trường xanh… kèm theo đó là thể chế, chính sách đồng bộ, khoa học trong quản lý, quy hoạch, thiết kế, chế tạo, thi công và khai thác, sử dụng với tư duy và tầm nhìn theo mục tiêu phát triển bền vững…Chúng ta đang ở trong kỷ nguyên phát triển kinh tế số, tri thức số và trí tuệ nhân tạo, do đó mục tiêu của Hội thảo lần này hướng đến những sản phẩm thông minh, trường học và đô thị thông minh…”. Nhân dịp này, Hiệu trưởng Nhà trường trân trọng gửi lời cám ơn lãnh đạo các sở, ngành thành phố và các địa phương, ĐHĐN và các trường ĐH, tổ chức khoa học, các đối tác trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà khoa học, doanh nhân, các cơ quan báo, đài đã tham dự, gửi báo cáo khoa học góp phần vào thành công chung của Hội thảo.

Ban tổ chức tặng hoa cho các nhà khoa học, diễn giả báo cáo tại phiên toàn thể

 

Trong phiên toàn thể có 03 diễn giả báo cáo gồm: “Scale-up Aerobic Bioreactors” của GS. Chen-Yaw Chiu đến từ ĐH Công nghệ Ming Chi, Đài Loan; “Low-Power Wireless Technologies for Smart Building” của GS. Fabien Ferrero đến từ ĐH Cote D'Azur,  Pháp và “Xử lý nước rỉ rác ở Việt Nam: Hiện trạng và viễn cảnh trong tương lai gần” (Leachate treatment in Vietnam: current situation and perspective) của TS. Trần Minh Thảo, Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật-ĐHĐN.

 

Với những chủ đề khoa học có ý nghĩa thời sự, cấp thiết nhằm mục tiêu hiệu quả và phát triển bền vững cho các công trình xanh như: Kết nối các hệ thống dịch vụ thông minh trên nền tảng kết nối vạn vật  (IoT) và Trí tuệ nhân tạo (AI); Sử dụng năng lượng và tài nguyên hiệu quả; Bảo vệ sức khỏe con người, môi trường và nâng cao năng suất lao động…, tại 04 tiểu ban (Xây dựng-Kiến trúc, Cơ khí-Năng lượng, Điện, Điện tử-Công nghệ Thông tin, Hóa-Môi trường) và chuyên đề bảo vệ môi trường của Công ty Takuma, ĐH Okayama, các nhà khoa học, chuyên gia trong các lĩnh vực đã công bố nhiều kết quả nghiên cứu, ứng dụng sản phẩm công nghệ mới; chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, phân tích các thách thức và đề xuất nhiều giải pháp hữu hiệu, phù hợp với thực tế phát triển xanh, bền vững cho khu vực miền Trung-Tây Nguyên và Việt Nam. Ban Tổ chức đã nhận được gần 100 công trình, sản phẩm, kết quả nghiên cứu và báo cáo khoa học. Hội đồng Khoa học đã phản biện, tuyển chọn hơn 60 bài báo xuất bản trong Số đặc biệt của Tạp chí (Q1, Q2), trong đó có 03 báo cáo tại Phiên toàn thể và 40 báo cáo trình bày, thảo luận tại các tiểu ban.

 

Các nhà khoa học, chuyên gia, đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Hội thảo Khoa học Quốc gia “Ứng dụng công nghệ mới trong Công trình xanh” (AtiGB) do Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật ĐHĐN (trước đây là Trường Cao đẳng Công nghệ-ĐHĐN tổ chức lần đầu vào năm 2015) đến nay đã qua 04 lần tổ chức thành công tốt đẹp, thu hút ngày càng thu hút nhiều nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực phát triển xanh ở Việt Nam và thế giới gửi bài, tham dự báo cáo và trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp ứng dụng thực tiễn, góp phần vào sự phát triển bền vững của các địa phương và cả nước. Thành công của Hội thảo AtiGB-2018 tiếp tục minh chứng, thể hiện rõ chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật ĐHĐN ngày càng nâng cao; khẳng định uy tín, học hiệu vững chắc của nhà trường nói riêng và ĐHĐN nói chung trong tiến trình hội nhập và đổi mới giáo dục đào tạo nước nhà.

 

Tin Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật

và Trung tâm Thông tin và Truyền thông ĐHĐN