Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN tham dự và báo cáo tại Hội thảo xây dựng chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra dùng chung cho khối các trường Sư phạm Kỹ thuật

17/11/2018

Ngày 12/11/2018, đoàn công tác của Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Kỹ thuật (SPKT)-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) do PGS. TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Nhà trường dẫn đầu đã tham dự Hội thảo xây dựng chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra dùng cho một số ngành khối các trường ĐH SPKT tại Vĩnh Long. Hội thảo được tổ chức tại Trường ĐH SPKT Vĩnh Long với sự hiện diện của đại diện lãnh đạo Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; đại diện lãnh đạo các trường thành viên Câu lạc bộ (CLB) Khối SPKT gồm: ĐH SPKT Hưng Yên, ĐH SPKT Nam Định, ĐH SPKT Vinh, ĐH SPKT-ĐHĐN, ĐH SPKT Thành phố Hồ Chí Minh và Viện SPKT-Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường ĐH SPKT- ĐHĐN (ngoài cùng bên trái) đồng chủ trì Hội thảo.

      Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Cao Hùng Phi - Hiệu trưởng Trường ĐH SPKT Vĩnh Long nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng của Hội thảo lần này là tập trung thảo luận, xây dựng chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo dùng chung cho các trường/viện trong CLB Khối SPKT. Đây là một trong những nhóm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, phát huy thế mạnh của mỗi trường đồng thời tăng cường cơ hội hợp tác giữa các trường/viện trong CLB Khối SPKT.

      Hội thảo đã nghe các báo cáo tham luận liên quan đến định hướng đào tạo nguồn nhân lực SPKT đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cơ sở lý luận và thực tiễn trong việc xây dựng chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo giáo viên giáo dục nghề nghiệp.

Các đại biểu phát biểu tại Hội thảo

      PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường ĐH SPKT-ĐHĐN trong tham luận trình bày tại Hội thảo đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn của Nhà trường trong việc triển khai công tác đào tạo, đặc biệt là đào tạo ngành SPKT; phân tích những thuận lợi, khó khăn và đề xuất một số giải pháp tăng cường khả năng hợp tác, liên kết giữa các trường/viện trong CLB Khối SPKT nhằm phát huy hơn nữa vai trò, tiềm năng của Khối trong bối cảnh giáo dục ĐH hiện nay. PGS.TS. Phan Cao Thọ đã đề xuất một số sáng kiến mới như: Cơ chế “mềm dẻo” giữa hai chương trình đào tạo cử nhân SPKT và kỹ sư công nghệ, các trường/viện trong CLB Khối SPKT chia sẻ tài nguyên chung về đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất, tài liệu số, tổ chức liên kết đào tạo, trao đổi sinh viên giữa các trường thành viên trong khối…

      Trong phiên thảo luận, nhiều ý kiến đại biểu thông qua Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và CLB Khối SPKT kiến nghị các cấp lãnh đạo quan tâm, giải quyết những bất cập, khó khăn chung hiện nay của khối, đề xuất những định hướng phát triển mới cho khối SPKT trong giai đoạn sắp tới.

Một số hoạt động của Trường ĐH SPKT-ĐHĐN thăm và làm việc với Trường ĐH SPKT Vĩnh Long

      Nhân dịp này, đoàn công tác của Trường ĐH SPKT-ĐHĐN đã có buổi làm việc với Trường ĐH SPKT Vĩnh Long, tham quan cơ sở vật chất và hoạt động đào tạo của trường đồng thời trao đổi cơ hội hợp tác giữa hai trường, theo đóhai bên cơ bản thống nhất trong thời gian đến sẽ cùng hợp tác, liên kết tổ chức đào tạo, sát hạch cấp các chứng chỉ về kỹ năng nghề quốc gia, chuẩn chức danh giáo viên giáo dục nghề nghiệp và an toàn lao động.

      Hội thảo là sự kiện hoạt động thường niên của các trường/viện trong CLB Khối SPKT (được thành lập theo Quyết định số 154/QĐ-HH ngày 25/12/2017 của Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam). Ban Chủ nhiệm CLB thống nhất Trường ĐH SPKT Nam Định sẽ là đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo lần sau vào tháng 5/2019.

      Hội thảo kết thúc tốt đẹp góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, gắn bó giữa các thành viên trong CLB Khối SPKT đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác cùng phát triển cho các trường/viện khối SPKT trong cả nước nói chung, trường ĐH SPKT-ĐHĐN nói riêng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn phát triển mới.

Tin Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN