Từ khóa đầu tiên đào tạo lưu học sinh (LHS) Lào (năm 2002) đến nay, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã và đang tiếp nhận, đào tạo hàng nghìn LHS Lào từ khắp các tỉnh như: Champasak, Sekong, Savanakhet, Salavan, Attapeu, Đại học Quốc gia Lào theo học tiếng Việt và các chuyên ngành đại học, sau đại học (kể cả bậc tiến sĩ) về khoa học giáo dục, văn hóa, kinh tế, kỹ thuật-công nghệ. Chỉ tính trong năm học 2017-2018, thành phố Đà Nẵng đã cấp học bổng cho 42 học viên của các tỉnh Nam Lào sang học tại Đại học Đà Nẵng (học bổng bao gồm 01 năm học dự bị tiếng Việt và khóa học chuyên ngành tại một trường thành viên của  ĐHĐN nâng tổng số LHS Lào đang học tập tại ĐHĐN (nhờ nguồn học bổng của thành phố) hiện có lên 194 LHS. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều LHS và cán bộ Lào theo học bằng các nguồn kinh phí tự túc hoặc của địa phương với gần 600 LHS Lào  tại các trường thành viên của ĐHĐN như: Trường ĐH Sư phạm, Trường ĐH Kinh tế, Phân hiệu ĐHĐN tại Kontum… Với bề dày truyền thống và kinh nghiệm đào tạo LHS Lào, ĐHĐN thực sự đã trở thành chiếc nôi ươm mầm đào tạo, nối nhịp cầu tri thức và vun đắp tình hữu nghị hai nước Việt- Lào.

Ký túc xá sinh viên quốc tế vừa được ĐHĐN khánh thành (20/11/2018btại Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN trở thành mái nhà chung, thân thiết  của các LHS Lào

 

Nhân dịp kỷ niệm 43 năm ngày Quốc khánh Nước CHDCND Lào (2/12/1975-2/12/2018), Trung tâm Thông tin-Học liệu và Truyền thông ĐHĐN trân trọng giới thiệu bài trên Báo Công an Đà Nẵng ghi nhận và đánh giá cao vai trò và đóng góp quan trọng của sự hợp tác thiết thực, hiệu quả về giáo dục đào tạo của ĐHĐN và các trường thành viên nói riêng, thành phố Đà Nẵng và các địa phương hai nước Việt-Lào nói chung như những minh chứng thuyết phục lý giải nhờ đâu mà ĐHĐN luôn đượctin tưởng, lựa chọn là địa chỉ tin cậy, điểm đến trên hành trình chinh phục, khám phá tri thức của các LHS Lào.

 

Khampatha Souphavady, LHS Lào đang học tại Trường ĐH Kinh tế - ĐH ĐN cho biết, lý do bạn chọn Việt Nam để học tập là vì Việt Nam cho chúng tôi cảm giác ấm cúng như ở quê nhà. Các bạn sinh viên ở trường rất thương yêu đùm bọc các LHS Lào, giúp đỡ chúng tôi rất nhiều, tạo cảm giác gần gũi như đang ở nhà. "Chỉ có ở Việt Nam mới dành cho Lào tình cảm như thế". LHS Lào ở ĐHĐN được các cấp, các ngành quan tâm tạo điều kiện hết mức cả về cơ sở vật chất lẫn đời sống văn hóa, tinh thần. Mới đây, Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN đã khánh thành và đưa vào sử dụng công trình Ký túc xá sinh viên quốc tế (trị giá hơn 30 tỷ đồng) trong khuôn viên của trường, thuận tiện cho LHS đi lại, học tập và sinh hoạt. Ngoài ra, Nhà trường cũng đã tự đầu tư thêm kinh phí để hoàn thiện và nâng cao tính tiện nghi cho nhiều trang thiết bị và nội thất bên trong. Ký túc xá "5 sao" hiện đại gồm 05 tầng với 36 phòng được trang bị đầy đủ tiện nghi hiện đại, đáp ứng hơn 200 chỗ ở cho LHS. Với trang thiết bị, nội thất hiện đại, đạt chuẩn quốc tế, khu bếp tập thể và khu căng-tin tiện nghi, sang trọng, "công trình hoàn thành đưa vào sử dụng góp phần hỗ trợ các LHS Lào đang học tập tại trường, đây là bước tiến lớn trong nỗ lực quốc tế hóa môi trường đào tạo của Nhà trường, đồng thời sẽ là cột mốc mới trong mối quan hệ hợp tác của 02 nước trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD&ĐT)", PGS.TS Đào Hữu Hòa - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN chia sẻ.

Các tân cử nhân kinh tế LHS Lào nhận Bằng tốt nghiệp trước thời hạn (từ trái qua phải: Xayyalath Olaya-40K16 chuyên ngành Quản trị tài chính; Sisane Vixay-40K08 chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Thương mại và Vongxalaxith Somjai-40K02 chuyên ngành Quản trị Kinh doanh)

                                                                 

Cũng theo PGS.TS Đào Hữu Hòa, hiện số lượng LHS Lào đang theo học tại Nhà trường các chuyên  ngành kinh tế khá đông. Tính đến nay, Nhà trường đã đào tạo cho nước bạn Lào hơn 600 LHS tốt nghiệp ra trường, trong đó có nhiều học viên cao học và nghiên cứu sinh. Những năm qua, Nhà trường luôn có các chính sách ưu tiên cho các LHS quốc tế như: Lào, Campuchia, Hàn Quốc… Hàng năm đều có cấp học bổng khuyến học cho 10-25% tổng số LHS quốc tế tại trường và thường xuyên chăm lo, hỗ trợ kinh phí tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng. Để các LHS Lào có cơ hội hòa nhập với cuộc sống mới và có nhiều cơ hội tiếp xúc với  sinh viên Việt Nam qua đó giúp các bạn LHS nâng cao trình độ tiếng Việt, Trường ĐH Kinh tế -ĐHĐN phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Thành phố Đà Nẵng tổ chức các chương trình homestay (ở nhà dân) trong thời gian 02 tuần để các LHS Lào có cơ hội tìm hiểu và hòa nhập với cuộc sống, văn hóa và con người Việt Nam.

Hoạt động của các câu lạc bộ  hữu nghị Việt-Lào tại Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN

 

Nhiều năm qua, không chỉ đảm bảo nơi ăn, chốn ở, các sinh viên của xứ sở "triệu Voi" còn được tạo điều kiện tốt nhất để học tập, tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa thể thao. Là nơi đầu tiên tiếp nhận và đào tạo tiếng Việt cho LHS Lào trong toàn ĐHĐN, Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN đã biên soạn giáo trình "Tiếng Việt thực hành" dùng riêng cho LHS Lào. Hiện tại Nhà trường có 106 LHS Lào học tiếng Việt, 50 LHS Lào học chuyên ngành và sau đại học. "LHS Lào được tạo điều kiện ở trong ký túc xá của trường miễn phí với trang thiết bị đầy đủ. Mỗi sinh viên Lào có một sinh viên Việt Nam giúp đỡ để làm quen với môi trường sống và học tốt hơn", ThS. Nguyễn Vinh San - Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN chia sẻ.

Tổ chức ngày hội Tết cổ truyền Bunpimay cho LHS Lào tại Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN

 

Mỗi dịp lễ, tết cổ truyền của người Việt hay Tết của người Lào như Bunpimay và đặc biệt trong các ngày Quốc khánh hai nước, các ký túc xá của các trường đều trang trí quốc kỳ, băng rôn chào mừng; các đoàn thể và câu lạc bộ, đội, nhóm tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ và chương trình giao lưu ẩm thực Việt-Lào với các món ăn đậm bản sắc văn hóa của hai đất nước. Nhiều LHS Lào tham gia tích cực vào các câu lạc bộ kỹ năng, câu lạc bộ tình nguyện của Hội Sinh viên và Đoàn thanh niên. Từng gặp gỡ bạn Sisomphone Hansana, sinh viên năm thứ 3, ngành quản lý tài nguyên môi trường tại chương trình "60+ Yêu thương" của Đội Công tác xã hội Trường ĐH Sư phạm -ĐHĐN, nếu không được giới thiệu thì có lẽ không ai nghĩ Sisomphone là một LHS Lào. Sisomphone cùng các bạn khác nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện làm sạch bãi biển Xuân Thiều và tặng quà cho các cô chú công nhân vệ sinh. "Em thích làm tình nguyện, theo chân giúp đỡ nhiều người ở các nơi khó khăn trên địa bàn các tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Vừa tham gia, mình vừa hiểu biết, học hỏi và có cơ hội giao lưu nhiều hơn với các bạn Việt Nam", Sisomphone vui vẻ cho biết.

Sisomphone Hansana tham gia hoạt động tình nguyện cùng sinh viên Việt Nam

 

Được biết, ngoài đào tạo trong nước, ĐHĐN còn tiếp tục mở rộng hợp tác, xây dựng, phát triển các cơ sở đào tạo ngay trên đất nước bạn Lào. Chính quyền thành phố và tỉnh Champasak vừa cam kết tạo điều kiện cho việc trao đổi đoàn giữa ĐHĐN và Phân hiệu ĐH Quốc gia Lào tại Champasak. Hiện nay, Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN cũng đang kết nối với các cơ quan chức năng để tiến tới mở một cơ sở đào tạo với Đại học Quốc gia Lào ở Thủ đô Vientiane trong năm 2019. "Đây sẽ là bước tiến lớn trong nỗ lực quốc tế hóa môi trường đào tạo của nhà trường, đồng thời sẽ là cột mốc mới trong mối quan hệ hợp tác của 02 nước trên lĩnh vực GD&ĐT", PGS.TS Đào Hữu Hòa vui mừng thông báo.

 

Theo Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất trong hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước, một số sở ban ngành trên địa bàn thành phố đã tiếp nhận LHS Lào thực tập tại cơ quan để các em trải nghiệm thực tế trong công tác quản lý, điều hành. Chính quyền thành phố đã hỗ trợ xây dựng nhiều Trung tâm dạy tiếng Việt và nâng cấp trường học tại các tỉnh Trung và Nam Lào. Trong các chuyến thăm và làm việc tại Lào, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã trao tặng nhiều trang thiết bị trường học như máy vi tính, máy in, bàn ghế học sinh...Chỉ riêng năm học 2018-2019, thành phố đã cử 08 giáo viên sang dạy tiếng Việt tại 04 trung tâm tiếng Việt ở Lào.

 

Những nỗ lực trong hợp tác giáo dục đào tạo của ĐHĐN và chính quyền và nhân dân thành phố đã và đang góp phần vun đắp vững chắc cho tình hữu nghị keo sơn giữa hai nước Việt-Lào, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp giữ gìn, phát triển tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau, tô thắm thêm truyền thống lịch sử vẻ vang của nhân dân hai nước trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Tin Trung tâm TTHL và Truyền thông ĐHĐN (theo Báo Công an Đà Nẵng)

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH