Tập huấn nâng cao năng lực cho các trường đại học nhằm hỗ trợ, phát triển kỹ năng marketing và khởi nghiệp cho sinh viên theo Dự án V2WORK

05/12/2018

Từ ngày 27-29/11/2018, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức Khoá tập huẩn Module 3 về chủ đề Hỗ trợ và phát triển kỹ năng marketing và khởi nghiệp cho sinh viên. Chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án V2WORK “Tăng cường năng lực hệ thống giáo dục đại học (ĐH) Việt Nam nhằm hỗ trợ khả năng tìm kiếm việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp và phát triển kỹ năng khởi nghiêp” do Cộng đồng Châu Âu tài trợ. Hơn 30 đại biểu thuộc các trường ĐH thành viên của Dự án đến từ Châu Âu (Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Áo ) và Việt Nam (gồm đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam-VCCI, Tổ chức Sinh viên Quốc tế-AIESEC và 08 trường ĐH) tham gia sự kiện này.

 

 Toàn cảnh Hội thảo tập huấn tại ĐHĐN

 

Tại Hội thảo, các chuyên gia, diễn giả đã làm rõ vai trò, tác động của văn hoá khởi nghiệp và sáng kiến marketing ở các trường ĐH, hướng dẫn, tập huấn ứng dụng marketing và kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Đặc biệt khóa tập huấn hướng trọng tâm vào khai thác thế mạnh và phát huy tiềm năng, vai trò của các trung tâm hỗ trợ sinh viên tìm việc làm và khởi nghiệp sáng tạo. Khóa tập huấn nhằm giúp các tổ chức, đơn vị và giảng viên tiếp cận những nội dung mới có ý nghĩa cấp thiết để làm tốt hơn nữa sứ mệnh của trường ĐH gắn kết đào tạo và việc làm, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

 

Chuyên gia tập huấn cho các đại biểu

 

Qua 03 ngày tập huấn, thảo luận sôi nổi, trao đổi kinh nghiệm bổ ích giữa các thành viên của các đối tác tham gia Dự án, các đại biểu nắm vững và tìm thấy định hướng và giải pháp cho các vấn đề thời sự đối với các trường ĐH như:

(1) Giải pháp nào để hỗ trợ, phát triển văn hoá khởi nghiệp ở trường ĐH?

(2) Làm thế nào để quản lý ý tưởng kinh doanh của sinh viên và sinh viên khởi nghiệp?

(3) Cách thức để triển khai giáo dục khởi nghiệp?

(4) Những vấn đề về Khởi nghiệp xã hội ? Vai trò trường ĐH trong hỗ trợ khởi nghiệp xã hội ?

(5) Ứng dụng công cụ Marketing để hỗ trợ các trung tâm hướng nghiệp và lan tỏa sáng kiến khởi nghiệp như thế nào ?

(6) Vai trò của các trung tâm hướng nghiệp trong các trường ĐH ?

                                                

Trưởng ban Ban Hợp tác Quốc tế ĐHĐN - TS. Hoàng Hải phát biểu tại Khóa tập huấn

 

Tiếp nối Khóa tập huấn, Ban Quản lý Dự án V2WORK đã họp ngày 30/11 hướng dẫn các đối tác thực hiện đúng quy trình và cách thức tổ chức Dự án; thảo luận các gói công việc và dự kiến kết quả, cập nhật trạng thái theo tiến độ của Dự án; đồng thời thông tin kế hoạch triển khai 06 tháng tới và hướng dẫn báo cáo hành chính và tài chính cho các đơn vị thành viên.

 

Dự án V2WORK (Strengthening the Vietnamese Higher Education System to improve graduates’employability and entrepreneurship skills/ V2WORK) được Cộng đồng Châu Âu tài trợ có thời gian thực hiện 03 năm (2017-2020). Tham gia Dự án có 03 ĐH ở Châu Âu (University of Alicante - Tây Ban Nha, University of Coimbra - Bồ Đào Nha, University of Sheffield - Vương quốc Anh), 11 đối tác ở Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo, VCCI Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Sinh viên Quốc tế- AIESEC và 08 ĐH, trường ĐH của Việt Nam gồm: ĐHĐN, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH KH&XHNV Thành phố Hồ Chí Minh, Trường ĐH Nha Trang, Trường ĐH Tây Nguyên, Trường ĐH Trà Vinh, Trường ĐH Thủ Dầu Một và Trường ĐH Công nghiệp Vinh). ĐHĐN giữ vai trò phụ trách gói công việc Nhân rộng và Phổ biến Dự án.

                                               

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Mục tiêu Dự án là hỗ trợ hệ thống giáo dục Việt Nam tăng cường cơ hội việc làm và kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp với 02 nhiệm vụ chính:

(1) Hiện đại hóa Dịch vụ Hướng nghiệp cho 08 trường ĐH Việt Nam thông qua việc xây dựng thể chế, năng lực về kỹ năng hướng nghiệp và khởi nghiệp nhằm phục vụ hỗ trợ sinh viên và sinh viên sau tốt nghiệp;

(2) Tăng cường mối quan hệ giữa ĐH và doanh nghiệp bằng cách phát triển các công cụ và cơ chế để thúc đẩy sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp trong các trung tâm hướng nghiệp.

Xem thêm thông tin Dự án tại đây.

Tin Ban Hợp tác Quốc tế

và Trung tâm TTHL và Truyền thông ĐHĐN