Sáng ngày 4/12/2018, Đoàn Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược lập quy (Center for Rule-making Strategies) thuộc Đại học Tama, Nhật Bản do Giáo sư Mineyuki Fukuda – nguyên Nghị sĩ Quốc Hội Nhật Bản, Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN). PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn. Cùng tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp Nhật Bản và đại diện lãnh đạo các Ban chức năng và Trung tâm trực thuộc ĐHĐN.

 

 Toàn cảnh buổi tiếp tại ĐHĐN

 

Tại buổi tiếp, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ- Giám đốc ĐHĐN giới thiệu khái quát về ĐHĐN là ĐH vùng trọng điểm quốc gia, trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu của khu vực miền Trung-Tây Nguyên cũng như cả nước với đầy đủ các lĩnh vực đào tạo về kỹ thuật công nghệ, kinh tế-luật, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học giáo dục, ngoại ngữ…Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, ĐHĐN luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác quốc tế với các trường ĐH, tổ chức khoa học, giáo dục, văn hóa, xã hội trên khắp thế giới, đặc biệt là các trường ĐH danh tiếng của Nhật Bản. Giám đốc ĐHĐN chào mừng, đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm ĐHĐN của đoàn Đại học Tama và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược lập quy Nhật Bản lần này sẽ đem lại sự hiểu biết lẫn nhau, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin, năng lượng sạch, qua đó góp phần thúc đẩy nghiên cứu phát triển thành phố thông minh cho Đà Nẵng. Giám đốc ĐHĐN mong muốn qua chuyến thăm lần này, hai bên sẽ xúc tiến các nội dung phù hợp để ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác vì lợi ích chung và lợi ích cộng động, tăng cường hơn nữa mối quan he hợp tác truyền thống giữa ĐHĐN với ĐH Tama nói riêng, các trường ĐH Nhật Bản nói chung trong thời gian đến.

 

Giám đốc ĐHĐN (bên phải) trao quà lưu niệm cho GS.Mineyuki Fukuda

 

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.Mineyuki Fukuda trân trọng cám ơn sự đón tiếp trọng thị của Giám đốc ĐHĐN dành thời gian tiếp đoàn và bày tỏ niềm vui khi được đến thăm ĐHĐN. Đặc biệt GS. Fukuda rất ấn tượng và vui mừng khi thấy có sự hiện diện của Văn phòng đại diện ĐH Yokohama Nhật Bản tại ĐHĐN, điều này chứng tỏ uy tín, học hiệu và mối quan hệ sâu rộng của ĐHĐN đối với các trường ĐH và đối tác Nhật Bản. GS. Fukuda chia sẻ mục đích của chuyến thăm lần này của đoàn là tìm hiểu tình hình nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin và năng lượng sạch của ĐHĐN và thành phố Đà nẵng nhất là các chương trình nghiên cứu, vấn đề về an ninh mạng, thúc đẩy sử dụng dữ liệu tư nhân, mã số nhận dạng quốc gia, sử dụng năng lượng sạch hydro…là những nội dung mà Trung tâm có thế mạnh và kinh nghiệm, đặc biệt là tư vấn, xây dựng các chính sách nghiên cứu phát triển cho Quốc Hội và Chính phủ Nhật Bản.

 

Đặc biệt qua chuyến thăm và làm việc với ĐHĐN lần này, đoàn ĐH Tama đề xuất và mong muốn phía ĐHĐN cùng thảo luận, trao đổi khả năng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa hai ĐH, các đơn vị trực tiếp triển khai sau này và qua ĐHĐN kết nối với các Ban ngành của thành phố cùng hợp tác triển khai các nghiên cứu áp dụng các sáng kiến về công nghệ và năng lượng hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố thông minh “Smart City” tại Đà Nẵng. Bên cạnh đó, đoàn ĐH Tama chia sẻ một số kinh nghiệm xây dựng, phát triển các chính sách thúc đẩy khởi nghiệp trong sinh viên; sẵn sàng giới thiệu, kết nối các trường thành viên ĐHĐN với các doanh nghiệp Nhật Bản để tìm kiếm nguồn đầu tư, hỗ trợ các dự án giúp sinh viên khi ra trường có cơ hội khởi nghiệp.

 

      Các đại biểu dự buổi tiếp chụp ảnh lưu niệm

 

ĐH Tama thành lập ngày 01/6/2016, trụ sở tại Tokyo. Trung tâm có sứ mệnh và nhiệm vụ thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu, thu thập các thông tin về xu hướng phát triển của thế giới thông qua mạng lưới chuyên gia phụ trách các lĩnh vực chuyên môn ở nước ngoài, qua đó tư vấn về chính sách chiến lược, pháp quy cho Quốc hội, Chính phủ, góp phần tăng cường xây dựng chính sách và nâng cao năng lực cạnh tranh của Nhật Bản trên trường quốc tế. Trước đó, tháng 06/2018, đoàn đã có chuyến thăm và làm việc đầu tiên với UBND thành phố và các Sở Khoa học Công nghệ, Sở Công Thương nhằm mục đích phối hợp nghiên cứu về công nghệ thông tin, sử dụng năng lượng hydro để ứng dụng kết quả nghiên cứu phục vụ mục tiêu xây dựng thành phố thông minh của Đà Nẵng.

 

Qua trao đổi và thảo luận, buổi tiếp và làm việc kết thúc trong không khí hiểu biết và tin cậy. Giám đốc ĐHĐN giao cho lãnh đạo Ban Hợp tác Quốc tế và Trung tâm Phát triển Phần mềm ĐHĐ làm đầu mối để hoàn thiện nội dung MOU, phối hợp với Trung tâm nghiên cứu chiến lược lập quy - ĐH Tama sớm triển khai các nội dung được lãnh đạo hai bên thống nhất.

 

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH