Vừa qua, với sứ mệnh và mong muốn tăng cường gắn kết phục vụ cộng đồng, Khoa Y Dược và Trung tâm Y khoa - Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức đợt khám bệnh và cấp phát thuốc (miễn phí) thường niên cho nhân dân Xã Trà Tập, Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trường Lộc Thịnh. Đoàn công tác do PGS.TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn - Trưởng khoa Khoa Y Dược, Giám đốc Trung tâm Y khoa – ĐHĐN dẫn đầu cùng các bác sĩ, nhân viên y tế và tình nguyện viên của hai đơn vị (TS.BS Nguyễn Công Đào - Tổ Trưởng Tổ chức Hành chính – Khoa Y Dược, Ông Nguyễn Hữu Tích - Trưởng phòng Phòng Tổ chức Hành chính – Trung tâm Y khoa…).

 

Đoàn công tác do PGS.TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn – Trưởng khoa Khoa Y Dược, Giám đốc Trung tâm Y khoa – ĐHĐN (thứ 5, hàng thứ 2 từ bên trái sang) làm trưởng đoàn

 

Qua chuyến đi thiện nguyện lần này, Đoàn công tác của Khoa Y Dược và Trung tâm Y khoa – ĐHĐN với các bác sĩ giàu kinh nghiệm và tâm huyết đã trực tiếp khám bệnh và cấp phát thuốc (miễn phí) cho nhân dân địa phương. PGS.TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn – Trưởng khoa Khoa Y Dược, Giám đốc Trung tâm Y khoa – ĐHĐN chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 chúng tôi đến với huyện Nam Trà My. Lần đầu vào năm 2015 ở xã Trà Leng với rất nhiều khó khăn thiếu thôn, chúng tôi đi bộ lên Trà Leng khoảng gần 5 tiếng đồng hồ cung cấp sách vở, quần áo, thuốc men cho bà con. Lần này chúng tôi trở lại đây và rất vui mừng đón nhận sự chào đón và tình cảm ấm áp của bà con Nam Trà My; điều này động viên khích lệ chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng với huyện nhà trong những chuyến công tác thiện nguyện sắp tới”. PGS.TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn khẳng định: “Ở Nam Trà My các trường hợp bệnh nhân khó khăn về kinh tế, tài chính không thể tham gia các cuộc khám, điều trị, đặc biệt các trường hợp cần tầm soát về các bệnh lý như: Bệnh tim bẩm sinh, suy hô hấp… thì Khoa và Trung tâm sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng lãnh đạo địa phương và các bác sĩ nơi đây phối hợp giải quyết để nâng cao sức khỏe cho người dân, góp phần giải quyết những vấn đề lớn của cộng đồng”.

 

Các nhân viên y tế tình nguyện tư vấn và nhận bệnh tại Xã Trà Tập

 

Những nỗ lực và tấm lòng của đoàn công tác Khoa Y Dược và Trung tâm Y khoa đã nhận lại những tình cảm, chân thành qua từ ánh mắt đến lời nói, những cái nắm tay bịn rịn của người dân, bà con nơi đây. BS Cơ – Trưởng ưrạm Y tế xã Trà Tập tâm sự: “Mình đã gắn bó với xã Trà Tập được hơn 15 năm, xã còn nhiều khó khăn thiếu thốn nên nhờ đội ngũ đoàn bác sĩ đến tận nơi thăm khám chữa bệnh cho bà con nơi đây rất quý và thiết thực. Đoàn cán bộ Khoa Y Dược, Trung tâm Y khoa – ĐHĐN giúp đỡ bà con rất chuyên nghiệp, bài bản và hết lòng với trang thiết bị, thuốc men đầy đủ. Điều này làm bà con nơ đây rất phấn khởi và cảm động”. Ông Trần Duy Dũng – Phó Bí Thư thường trực Huyện ủy Nam Trà My nói: “Bà con, đồng bào nơi đây còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vì vậy, rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ để có nhiều chuyến đi như vậy nữa đến với bà con xã Trà Tập nói riêng, Huyện Nam Trà My nói chung. Đồng thời, địa phương rất mong được Khoa Y Dược và Trung tâm Y khoa ĐHĐN mở thêm các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cán bộ, bác sĩ nơi đây, góp phần giúp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho huyện nhà ngày càng được cải thiện”.

 

Các bác sĩ Khoa Y Dược và Trung tâm Y Khoa khám bệnh cho đồng bào

 

Được biết, địa bàn xã Trà Tập với địa hình chủ yếu là đồi núi, các bản làng của người dân sống xen kẽ trong rừng, giữa các ngọn đồi. Vì vậy, khi được xã thông báo có Đoàn từ thiện của Khoa Y Dược và Trung tâm Y khoa Đại học Đà Nẵng, bà con đã đi bộ hàng chục cây số từ sáng sớm đến Trạm Y tế Xã để được khám chữa bệnh. Nhiều năm nay, mặc dù được chính quyền địa phương từ huyện đến xã quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ, nhưng các thôn bản trong xã vẫn bị cái nghèo đeo bám. Nguyên nhân chủ yếu bởi nhận thức của bà con còn hạn chế, phong tục tập quán chưa hoàn toàn thay đổi, phần vì khó khăn về đất đai canh tác, cuộc sống chủ yếu dựa vào vài rẫy nương trồng ngô, sắn. Các bà con đồng bào ở đây sống trong điều kiện thiếu thốn về cả vật chất và tinh thần, không được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Cuộc sống khó khăn, các em nhỏ trong các thôn bản của xã phải chịu khổ cực để giúp bố mẹ bươn chải cuộc sống từ khi còn rất nhỏ, ngoài giờ học trên lớp, các em phải lo trông em, phụ giúp mọi việc nhà. Khi Đoàn công tác của Khoa và Trung tâm đến, có rất nhiều em nhỏ, chỉ mới 9, 10 tuổi mà phải đi bộ vượt hàng chục cây số âm một mình đến Trạm Y tế xã khám bệnh không có ai đi cùng…

 

Bác sĩ Bình khám bệnh cho bệnh nhi nhỏ tuổi tại Nam Trà My

 

Chuyến công tác thiện nguyện của các bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế tình nguyện của Khoa Y Dược và Trung tâm Y Khoa ĐHĐN với nhiều phần quà, thuốc men, máy móc thiết bị tham gia khám chữa bệnh đến với bà con Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam thành công tốt đẹp không chỉ về chuyên môn, đáp lại phần nào nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân địa phương mà còn ở tấm lòng và trách nhiệm nghề nghiệp, gắn sứ mệnh đào tạo, nghiên cứu khoa học và hoạt động chuyên môn của Khoa,Trung tâm với các hoạt động phục vụ lợi ích cộng đồng.

 

Được khoác lên mình màu áo blouse trắng là các bác sĩ, cán bộ, của đoàn công tác mang theo tâm tình, hy vọng về sức khỏe vàc sự sống của người bệnh, người dân, những người có hoàn cảnh khó khăn. Ý thức trọng trách cao cả của những người mang màu áo blouse để đóng góp nhiều hơn cho hoạt động vì cộng đồng, Lãnh đạo Khoa Y Dược và Trung tâm Y khoa – ĐHĐN đã, đang và sẽ luôn thường xuyên tổ chức các chuyến công tác thiện nguyện như thế cho các địa phương đặc biệt là các xã miền núi, khó khăn của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

  

                                                                    Tin Khoa Y Dược, Trung tâm Y Khoa

             và Trung tâm TTHL và Truyền thông ĐHĐN 

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH