Kế thừa thành công từ các hội nghị, hội thảo khoa học quốc gia trong thời gian qua, từ ngày 14-15/12/2018, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tại Kontum lần đầu tiên phối hợp với các trường ĐH lớn (Trường ĐH Thương Mại Hà Nội, Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN) chủ trì tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Thương mại và phân phối – CODI 2018” thu hút hơn 100 đại biểu đến từ 66 đơn vị nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước cùng đại diện các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Kontum và khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Nhiều nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên các trường ĐH, cơ quan quản lý, doanh nghiệp và tổ chức uy tín trong nước và quốc tế (Trường ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, ĐH FPT, ĐH Tài chính-Marketing, ĐH Ngoại Thương, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Vinh,  ĐH Cần Thơ, ĐH Quy Nhơn, Viện Chiến lược phát triển - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Viện nghiên cứu và phát triển kinh tế xã hội các địa phương như Bình Định, Đà Nẵng... và tỉnh Kontum…). Hội thảo diễn ra đúng vào dịp diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực giữa ĐHĐN và Uỷ ban Nhân dân tỉnh Kontum (15/12/2018) và Tuần lễ văn hóa, du lịch tỉnh Kon Tum năm 2018.

 

Đại diện các trường chủ trì Hội thảo Quốc tế CODI-2018

 

Tham gia hội thảo có: PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Loan và PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long -; PGS.TS.Trần Đình Khôi Nguyên - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN; PGS.TS. Đặng Văn Mỹ - Gi ám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kontum; GS.TS. Lê Thế Giới - Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN; GS.TS. Đoàn Thị Hồng Vân- Trường ĐH Kinh tế TPHCM; TS. Isa Keryjaouen - ĐH Bretagne Sud; Các chuyên gia nghiên cứu Lorella Pignet Fall và Verna Jeanine đến từ ĐH Jean Moulin Lyon, Cộng hòa Pháp; Bà Marie Grard - Trung tâm văn hoá và văn minh Pháp  Campus France...Về phía tỉnh Kon Tum có Bà Huỳnh Thị Tuyết Nga - Phó Giám đốc Sở Công thương; Ông Đoàn Trọng Đức - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo các địa phương: Thành phố Kon Tum,  huyện Ngọc Hồi, huyện Sa Thầy và huyện Konplong...Các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên đến từ hơn 20  trường đại học trong và ngoài nước, đại diện các doanh nghiệp, nhà tài trợ trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

 

PGS.TS. Đặng Văn Mỹ- Gi ám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kontum phát biểu khai mạc

 

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Đặng Văn Mỹ - Giám đốc Phân hiệu ĐHĐN tại Kontum, đơn vị chủ trì Hội thảo nhấn mạnh Hội thảo CODI 2018 trân trọng cám ơn sự hiện diện của đại diện lãnh đạo các trường ĐH, các nhà khoa học, chuyên gia, quản lý và doanh nghiệp trong nước và quốc tế đem đến Hội thảo những kết quả nghiên cứu mới, những kinh nghiệm và giải pháp hữu hiệu đề xuất thể chế, chính sách, mô hình kinh doanh thương mại và các kênh, mạng lưới phân phối, thị trường và khách hàng, các loại hình dịch vụ logistics đặc biệt trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0. PGS.TS. Đặng Văn Mỹ nhấn mạnh đây là dịp gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và định hướng phát triển nghiên cứu trong lĩnh vực thương mại và phân phối, là diễn đàn khoa học tin cậy góp phần thúc đẩy thương mại phân phối tại Việt Nam nói chung và khu vực Tây Nguyên nói riêng. Những kết quả nghiên cứu, ý kiến, giải pháp đề xuất đến từ các nhà khoa học, chuyên gia, nhà lãnh đạo, quản lý và doanh nghiệp tại Hội nghị này có giá trị khoa học và thực tiễn cần thiết qua đó sẽ góp phần phát triển thương mại và phân phối phù hợp, phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng của các địa phương trên địa bàn Tây Nguyên nói riêng, tỉnh Kontum nói chung. PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Loan - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại, đơn vị đồng phối hợp với Phân hiệu ĐHĐN tại Kontum tổ chức Hội thảo ghi nhận và cám ơn sự hợp tác hiệu quả của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum cũng như Trường ĐH Kinh tế -  ĐHĐN với Trường ĐH Thương mại trong thời gian cũng như bày tỏ mong muốn có cơ hội tiếp tục hợp tác với hai trường trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như tổ chức các hội thảo tiếp theo.

 

Toàn cảnh Hội thảo Quốc tế CODI-2018 tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kontum

 

Sau lễ khai mạc và phiên toàn thể, Hội thảo đã diễn ra các phiên chuyên đề đồng thời tập trung nhiều chủ đề như: Các mô hình kinh doanh thương mại, phân phối hiệu quả và bài học kinh nghiệm cho các doanh nghiệp ở Việt Nam; Vai trò của thương mại điện tử để nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp ở Việt Nam; Những cơ hội, thách thức của ngành thương mại bán lẻ và phân phối tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế; Thực trạng và xu thế phát triển hệ thống phân phối của các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay; Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp thương mại Việt Nam trong xu hướng toàn cầu hóa; Ảnh hưởng của hội nhập quốc tế và tác động của các FTAs thế hệ mới đến các doanh nghiệp Việt Nam; Chính sách thương mại và phân phối hàng hóa ở Việt Nam; Thị trường và hành vi của khách hàng trong thương mại và phân phối; Kênh phân phối và mạng lưới thương mại, logistic; Tác động của thể chế, chính sách, khung pháp lý và hội nhập kinh tế quốc tế đến sự phát triển ngành thương mại, phân phối tại Việt Nam...Nhiều báo cáo khoa học đáng chú ý như: Phát triển ngành dịch vụ logistics trong thời đại 4.0; Nghiên cứu các mô hình kinh tế chia sẻ và gợi ý cho các doanh nghiệp Việt Nam; Phát triển dịch vụ bán buôn, bán lẻ trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế; Thực trạng và xu thế phát triển của hệ thống phân phối nông sản an toàn của Việt Nam hiện nay. Kinh nghiệm của Thái Lan và bài học cho Việt Nam; Tăng cường năng lực xuất khẩu: Nghiên cứu trường hợp đối với các nông sản chủ lực tại khu vực Tây Nguyên…. Đây là các đề tài, công trình nghiên cứu có giá trị khoa học và thực tiễn do các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên đến từ trường ĐH trong nước và quốc tế có uy tín trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và phân phối như: ĐH Bretagne Sud (Pháp), ĐH Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh,  ĐH Thương Mại, ĐH FPT, Viện chiến lược phát triển; Viện nghiên cứu và phát triển kinh tế Đà Nẵng…

 

Các nhà khoa học, chuyên gia trong nước và quốc tế dự Hội thảo

 

TS. Isa Keryjaouen, ĐH Bretagne Sud chia sẻ kinh nghiệm của Pháp, nơi người tiêu dùng có yêu cầu rất cao về chất lượng sản phẩm với nhiều tiêu chí khác nhau. Vì vậy, Việt nam cần nghiên cứu phát triển các sản phẩm hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên, tận dụng lợi thế, cơ hội tham gia các FTA và các tổ chức kinh tế quốc tế như WTO sẽ đem lại cơ hội, phát triển lĩnh vực thương mại và phân phối. Theo GS.TS. Đoàn Thị Hồng Vân (Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, Logistics là một ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân, đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. GS. Hồng Vân nhấn mạnh để đưa Việt Nam trở thành một đầu mối trung tâm logistics của khu vực thì ngành dịch vụ logistics cần chú trọng chuẩn bị những điều kiện cần thiết, hoàn thiện chính sách, pháp luật về dịch vụ, kết cấu hạ tầng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực... Các chuyên gia như Viện chiến lược phát triển - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề xuất tham khảo chiến lược phát triển các sản phẩm tương tự tại các quốc gia đi trước để tiếp cận thị trường và thúc đẩy marketing; tập trung cho thị trường địa phương và làm tốt khâu sản xuất thì các yếu tố về chi phí, giá thành sẽ được giải quyết tốt. Theo Bà Huỳnh Thị Tuyết Nga – Phó Giám đốc Sở Công thương Tỉnh Kon Tum chia sẻ, năm 2019, UBND tỉnh sẽ xây dựng chiến lược, đường lối phát triển lĩnh vực logistics tại địa bàn; hỗ trợ sản xuất, giao thương kết nối với các hệ thống phân phối tại địa phương, trong nước và quốc tế để phát triển thương mại tại địa bàn tỉnh. Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo, quản lý và các chuyên gia, doanh nghiệp của tỉnh Kontum cũng như các địa phương khu vực Tây Nguyên (Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Kontum, Ngân hàng BIDV Kontum, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao Măng Đen; Công ty Sâm Ngọc Linh Kon Tum...) đều đánh giá cao quy mô, chất lượng và hiệu quả tổ chức Hội thảo lần này, đặc biệt là vai trò chủ trì, kết nối của Phân hiệu ĐHĐN tại Kontum và các trường đồng phối hợp. Hội thảo đã thực sự có nhiều đề xuất có giá trị thực tiễn giải quyết các vấn đề mà thực tế đang đặt ra, thúc đẩy kinh doanh hiệu quả các sản phẩm đặc thù của tỉnh Kon Tum nói riêng, vùng Tây Nguyên và cả nước nói chung.

 

Các chuyên gia phát biểu trong phiên toàn thể của Hội thảo

 

Hơn 100 báo cáo khoa học (trong tổng số gần 1.000 bài viết, báo cáo, tham luận gửi về Ban Tổ chức) trong đó có 22 báo cáo khoa học, tham luận cùng nhiều ý kiến phát biểu trao đổi trực tiếp trong các phiên toàn thể và chuyên đề của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu được Ban tổ chức tuyển chọn, đăng trên kỷ yếu Hội thảo. Sự thành công của Hội thảo CODI-2018 ghi nhận, đánh dấu bước phát triển mới của Phân hiệu ĐHĐN tại Kontum trong công tác nghiên cứu khoa học và gắn kết với thực tiễn, đặc biệt là kinh nghiệm tổ chức các sự kiện hội thảo khoa học tầm vóc quốc tế. Với nỗ lực và thành công của Hội thảo quốc tế lần này, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum tiếp tục khẳng định tầm nhìn và vai trò kết nối các nhà khoa học, nghiên cứu, quản lý và doanh nghiệp trong nước và quốc tế đóng góp vào quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Kontum, khu vực Tây Nguyên nói riêng, phát triển thương mại, đầu tư và thị trường phân phối Việt Nam nói riêng trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0.

 

Xem thêm trên Báo Kontum tại đây.

 

 Tin Phân hiệu ĐHĐN tại Kontum

          và Trung tâm TTHL& Truyền thông ĐHĐN 

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH