CỔNG THÔNG TIN CÁN BỘ

Nhìn lại ba năm thực hiện CT phối hợp “XD thế hệ trẻ giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng, có lối sống đẹp, có bản lĩnh văn hóa con người Việt Nam” giữa Hội CCB và Đoàn TN ĐHĐN (03-10-2012)

 

Hội CCB Đại học Đà Nẵng được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2005, nhưng ngay từ năm 2000 và các năm tiếp theo, nhiều hội CCB cơ sở đã được thành lập. Và cũng ngay từ những ngày đầu tiên ấy, tổ chức Hội đã xây dựng được mối quan hệ mật thiết với tuổi trẻ mà đại diện là Đoàn TNCSHCM các Trường và Đại học Đà Nẵng. Trong Nghị quyết của Hội CCB các cấp, việc tổ chức thực hiện chuyên đề ”Hội CCBVN góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ” luôn được quan tâm hàng đầu và thường xuyên. Thực hiện chương trình hành động phối hợp giữa Thành Hội CCB và Thành Đoàn Đà Nẵng về việc “Xây dựng thế hệ trẻ giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng, có lối sống đẹp, có bản lĩnh văn hoá con người Việt Nam giai đoạn 2009-2012”, Hội CCB ĐHĐN và Đoàn ĐHĐN đã long trọng ký kết đúng vào ngày kỷ niệm 119 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2009). Sau đó, các Hội cơ sở tiến hành ký kết Chương trình phối hợp với Đoàn TN tại đơn vị đồng thời triển khai thực hiện với nhiều nội dung và hình thức sinh hoạt phong phú.

Ban chấp hành Hội CCB ĐHĐN nhiệm kỳ II (2012-2017)

Ở cấp ĐHĐN, ngay sau khi Chương trình phối hợp được ký kết, Hội CCB Đại học Đà Nẵng đã chủ trì và cùng tuổi trẻ ĐHĐN đã tổ chức buổi giao lưu thân mật với 01 đoàn CCB của đại đội tên lửa chống tăng B72 Quân khu V về thăm chiến trường xưa. Buổi giao lưu đã diễn ra trong không khí đầm ấm, thân mật  nhưng cũng rất trân trọng giữa hai thế hệ. Các CCB vốn phần lớn là sinh viên đã “gác bút nghiên“ lên đường đánh Mỹ, ngoài việc kể về những chiến công năm xưa, còn qua đó nhắn gửi và hy vọng tuổi trẻ ĐHĐN nói riêng và cả nước nói chung sẽ phát huy được truyền thống, tiếp bước cha anh, tiếp thu tri thức hiện đại để lao động và cống hiến, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo về Tổ quốc Việt Nam  “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn“ như mong muốn của Bác Hồ và các thế hệ cha anh đi trước.

Hội CCB ĐHĐN giao lưu thân mật với đoàn CCB của đại đội tên lửa chống tăng B72 Quân khu V

Đối với các CCB – thương binh ở ngay tại ĐHĐN, hai đoàn thể đã thống nhất chủ trương tổ chức quyên góp hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho thương binh Hoàng Quang Thắng, một đồng chí cựu chiến binh thời chống Mỹ đã trở về giảng đường Đại học với nhiều vết thương còn trên thân thể; đồng chí đã vượt qua bệnh tật và thương tật; vượt lên bao khó khăn trong cuộc sống gia đình có những éo le rất riêng… để hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy của mình. Trong dịp kỷ niệm 64 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2011); Thường trực Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên CSHCM Đại học Đà Nẵng đã tổ chức đến thăm và tặng quà cho đ/c Hoàng Quang Thắng số tiền là 16.150.000đ do đoàn viên và hội viên hai tổ chức quyên góp ủng hộ nhằm góp phần hỗ trợ thêm để đồng chí Thắng có thể hoàn thành ngôi nhà của mình. Món quà tuy không nhiều, nhưng đây là sự chia sẻ của những đồng đội, là tấm lòng tri ân của tuổi trẻ ĐHĐN đối với người thầy giáo vốn là “Bộ đội Cụ Hồ“ năm xưa.

Đại diện Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên CSHCM Đại học Đà Nẵng tặng quà cho thương binh Hoàng Quang Thắng

Tại các trường thành viên, việc thực hiện Chương trình phối hợp đã có nhiều hoạt động đa dạng và phong phú. Hội CCB trường Đại học Sư phạm đã phối hợp với Đoàn trường và khoa Ngữ văn tổ chức được  buổi hội thảo chuyên đề “ChuCẩm Phong, nhà văn, nhà báo chiến sĩ”. Hội CCB trường ĐHNN đã tổ chức hội thảo khoa học “Về phương pháp học tập” cho sinh viên do hội viên CCB làm thuyết trình viên, đối tượng là sinh viên khoa Tiếng Anh chuyên ngành đạt hiệu quả khá tốt; đồng thời nhận trách nhiệm trước nhà trường tổ chức chiếu các phim “Đừng đốt”, “Mùi cỏ cháy” cho đoàn viên và sinh viên toàn trường xem để hiểu thêm về lớp anh chi sinh viên ra trường và phục vụ, chiến đấu ngay tại chiến trường đầy gian khổ và ác liệt này, mang lại hiệu quả giáo dục cho đoàn viên, sinh viên.

Một trong những biện pháp được các Hội CCB cơ sở tiến hành khá thường xuyên là tổ chức cùng  “Hành trình về nguồn” giữa hội viên CCB và các đoàn viên thanh niên, coi đây là dịp để giáo dục truyền thống thực tế rất có ý nghĩa. Năm 2010, Hội CCB trường Đại học Ngoại ngữ và Đoàn trường tổ chức đi viếng nghĩa trang tượng đài 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc. Những cựu chiến binh kể lại cho đoàn viên nghe sự tích anh hùng, bi tráng của các cô gái Đồng Lộc sống mãi với tuổi 20, đọc bài thơ “Lời thỉnh cầu ở ngã ba Đồng Lộc” của Vương Trọng đã được khắc vào bia đá bằng hai thứ tiếng Việt – Anh và câu chuyện hai cây bồ kết đã được trồng 13 năm nay tỏa bóng mát tại nghĩa trang… đã làm xúc động các em sinh viên. Tiến tới kỷ niệm 65 năm ngày TBLS (27/7/1947 - 27/7/2012), những ngày cuối tháng 6 vừa qua, Hội CCB Cơ quan và Đoàn TNCSHCM Cơ quan ĐHĐN cũng đã tổ chức một cuộc hành trình đầy ý nghĩa: Về dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh, tại nghĩa trang Trường Sơn và Thành cổ Quảng Trị.

Hội CCB và Đoàn TNCS HCM Cơ quan Đại học Đà Nẵng đã tổ chức một cuộc hành trình về dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại nghĩa trang Trường Sơn

Tại nghĩa trang Trường Sơn, nơi an nghỉ đời đời của trên 10.300 các chiến sĩ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kì chống Mỹ cứu nước vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Toàn đoàn đã được nghe thuyết minh về lịch sử hình thành nghĩa trang Trường Sơn và càng hiểu rõ hơn công trình này không chỉ là nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sỹ mà còn là nơi suy tôn, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần, ý chí đấu tranh giành độc lập và khát vọng hòa bình của nhân dân ta. Đoàn đã đạt vòng hoa, dâng hương và kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đoàn cũng đã đi khắp nghĩa trang thắp hương các phần mộ liệt sỹ của 10 khu vực chính, đặc biệt là khu vực mộ các liệt sỹ chưa biết tên.

Điểm đến thứ hai của đoàn là Thành Cổ Quảng Trị, nơi đã được coi như "người lính đi đầu" trong chiến dịch Xuân - Hè 1972.Nơi đây, trên một diện tích chưa đầy 4 km2 đã phải hứng chịu hàng triệu tấn đạn bom tương đương sức công phá gấp 7 lần quả bom nguyên tử mà người Mỹ đã ném xuống Hirôsima (Nhật Bản) trong chiến tranh thế giới thứ hai. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành Cổ, với 18.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh tạo nên hai nghĩa trang không bia mộ là Thành cổ Quảng Trị và dòng sông Thạch Hãn. Những câu thơ của cựu chiến binh Lê Bá Dương đã làm xúc động hàng triệu trái tim khi đến thăm địa điểm này:

Đò xuôi Thạch Hãn xin chèo nhẹ,

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm,

Có tuổi hai mươi thành sóng nước,

Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm...”.

Rồi câu chuyện 20 chiến sĩ cảm tử của trung đội Mai Quốc Ca bảo về cầu Thạch Hãn với tượng đài 20 trái tim đỏ của nghệ sĩ Phạm Văn Hạng ở bên cầu Thạch Hãn … qua lời kể đầy xúc động của cựu chiến binh đã làm nhiều đoàn viên thanh niên không cầm nổi nước mắt.

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại Thành cổ Quảng Trị

Gần đây nhất, để thiết thực chào mừng Đại hội Hội CCB và Đoàn TNCSHCM Đại học Đà Nẵng  nhiệm kỳ 2012-2017, Hội CCB và Đoàn Thanh niên ĐHĐN đã phối hợp tổ chức hội thi “Người chiến sỹ ấy”. Thông qua những nội dung phong phú,  đặc biệt là phần thi “Chúng tôi nói về chúng tôi” các cán bộ hội viên CCB trong nhà trường đã góp phần truyền lửa cách mạng và giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, bồi dưỡng tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay. Hội thi cũng là cơ hội cho Cựu chiến binh và ĐVTN các đơn vị thuộc Đại học Đà Nẵng có dịp giao lưu, gặp gỡ, thắt chặt tình đoàn kết.

Phần thi “Tư tưởng Hồ Chí Minh – Ánh sáng soi đường” tại Lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2012) và Hội thi “Người chiến sỹ ấy”

Từ sự tiếp xúc trong giảng dạy và công tác, đặc biệt qua những hoạt động liên kết chung trên, Hội CCB đã có điều kiện tiếp cận các đoàn viên sinh viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng. Trong ba năm qua, 21 hội viên đã đảm bảo và giới thiệu 26 đoàn viên ưu tú (có 01 con của hội viên CCB  ĐHSP) được kết nạp vào Đảng.

Qua một số việc làm được trên đây, Hội CCB và Đoàn TN Đại học Đà Nẵng chúng tôi đã từng bước triển khai thực hiện tốt Chương trình phối hợp của hai đoàn thể góp phần giáo dục thế hệ trẻ theo định hướng của Đảng ta, tạo tiền đề để sắp tới triển khai ký kết Chương trình phối hợp giữa Hội CCB và Đoàn TN 5 năm (2012-2017) theo sự chỉ đạo của Thành Hội và Thành Đoàn Đà Nẵng với phương châm chung là:

Tiếp tục phát huy bản chất tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ", thường xuyên rèn luyện nâng cao bản lĩnh và phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn nghiệp vụ; gương mẫu và là nòng cốt trong việc vận động quần chúng mà trước hết là lực lượng học sinh sinh viên trong nhà trường nỗ lực thi đua xây dựng ĐHĐN về mọi mặt; góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong từng năm học, quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng nhà trường trở thành Đại học Nghiên cứu vào năm 2020, nơi đào tạo đội ngũ nhân lực trình độ cao, trung tâm nghiên cứu khoa học, giao lưu quốc tế lớn của khu vực miền Trung - Tây Nguyên; góp phần cùng toàn Đảng toàn dân Thành phố  thực hiện thắng lợi Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị xây dựng Thành phố Đà Nẵng của chúng ta ngày càng phát triển và giàu đẹp.

Xem file pdf tại đây.

Bài viết khác

> Tài liệu ôn tập tuyển dụng viên chức đợt 3 năm 2013

> Kỷ niệm 25 năm thành lập, Khoa Điện tử-Viễn thông, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đón nhận trọng trách mới : Là “một trong những hạt nhân”, góp phần xây dựng thành công ĐH Nghiên cứu

> Công đoàn Cơ quan ĐHĐN với Sinh hoạt Quốc tế Thiếu nhi 01/6

> Hội nghị Công đoàn Đại học Quốc gia, Đại học Vùng và Công đoàn Cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2013 tại Đại học Huế

> Hội nghị tập huấn Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Giáo dục Đại học tại Vũng Tàu

> Đại học Đà Nẵng tổ chức Gặp mặt đầu Xuân Quý Tỵ 2013 và chúc mừng các Tân Phó Giáo sư, Tân Tiến sĩ năm 2012

> Chúc mừng năm mới Xuân Quý Tỵ - 2013

> Đại hội Đại biểu Công đoàn Cơ quan Đại học Đà Nẵng lần thứ VIII nhiệm kỳ 2012 – 2015

> Kỷ niệm thành lập Trường Cao đẳng Công nghệ: 50 năm bền tâm gìn giữ ngọn lửa tinh thần Nhất nghệ tinh!

> Hội nghị khoa học Đại học Đà Nẵng lần thứ V năm 2012