Sáng ngày 28/12/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục đại học (ĐH) và trường sư phạm năm 2018. Hội nghị quy tụ 560 đại biểu đến từ 245 cơ sở giáo dục ĐH trong cả nước tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đăng cai điểm cầu cho các trường thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An, chủ trì Hội nghị, cùng tham dự tại điểm cầu Hà Nội có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH. PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN, PGS.TS. Nguyễn Quang Linh - Giám đốc ĐH Huế và Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Phạm Như Nghệ đồng chủ trì điểm cầu tại ĐHĐN.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An phát biểu chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã đánh giá kết quả năm 2018, thực hiện những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, Bộ GD&ĐT cùng toàn hệ thống giáo dục đã đạt những kết quả đáng khích lệ, từ điều hành quản lý nhà nước đến việc xây dựng Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH (được Quốc hội khoá XIV thông qua tại kỳ họp thứ 6 và có hiệu lực từ ngày 01/7/2019), trong đó giáo dục ĐH và đào tạo giáo viên có những đóng góp quan trọng. Lần đầu tiên có 02 ĐH của Việt Nam nằm trong Top 1.000 ĐH hàng đầu thế giới theo Bảng xếp hạng QS, 07 trường ĐH của Việt Nam có mặt trong bảng xếp hạng 505 ĐH tốt nhất Châu Á năm 2019 (ĐH Đà Nẵng vinh dự lần thứ 2 liên tiếp thuộc Top ĐH tốt nhất Châu Á theo Bảng xếp hạng QS Asia 2019). Công tác kiểm định chất lượng đạt được kết quả khả quan, đến nay đã có 117 cơ sở giáo dục được công nhận đạt chuẩn chất lượng quốc gia (chiếm hơn 50% tổng số cơ sở giáo dục ĐH trong cả nước); công tác tuyển sinh năm 2018 diễn ra thuận lợi, ổn định, bước đầu tạo được môi trường cạnh tranh lành mạnh, thu hút sinh viên giỏi giữa các trường. Quản trị ĐH tiếp tục phát huy với 24 trường ĐH thí điểm tự chủ theo Nghị quyết 77, trong đó có 3 trường chuẩn bị được phê duyệt cơ chế thí điểm không còn Bộ chủ quản… Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Thứ trưởng Lê Hải An cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn những vấn đề, bất cập của giáo dục ĐH mà xã hội, người dân quan tâm cần tập trung khắc phục hiệu quả.

Chủ trì Hội nghị tạị điểm cầu ĐHĐN (từ phải qua: PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN, TS. Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, PGS.TS. Nguyễn Quang Linh - Giám đốc ĐH Huế)

 

Tại điểm cầu Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH đã báo cáo về công tác tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo và làm rõ những điểm mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH. Về công tác tuyển sinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH đã đánh giá công tác tuyển sinh năm 2018 tiếp tục ổn định, có sự phối hợp nhịp nhàng giữa Bộ và các địa phương, đảm bảo quyền tự chủ của các trường; Định hướng năm 2019, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng cơ chế, chính sách đảm bảo chất lượng, thu hút học sinh giỏi vào các ngành sư phạm; hoàn thiện phần mềm xét tuyển, cơ sở dữ liệu tuyển sinh và tăng cường tư vấn cho thí sinh, trong đó các trường tự chủ xác định chỉ tiêu theo quy định, công khai đề án tuyển sinh và các điều kiện đảm bảo chất lượng. Về công tác đào tạo, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Phụng đã nêu lên yêu cầu đào tạo nhân lực đáp ứng cách mạng công nghiệp 4.0, nhấn mạnh yêu cầu đảm bảo và nâng cao chất lượng, gắn kết nhà trường và doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, chú trọng việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, trong đó nhấn mạnh kiểm định chất lượng và các giải pháp nâng cao vị thế xếp hạng các trường ĐH Việt Nam trên các bảng xếp hạng ĐH quốc tế.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN phát biểu tại điểm cầu ĐHĐN

 

Một trong những nội dung báo cáo được các đại biểu tại 3 điểm cầu quan tâm, thảo luận đó là những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học; Kế hoạch, nhiệm vụ của giáo dục ĐH trọng tâm thực hiện Chỉ thị 2919 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về nhiệm vụ chủ yếu của ngành Giáo dục năm học 2018-2019; những bất cập, hạn chế và giải pháp để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tuyển sinh, chất lượng đào tạo và đổi mới giáo dục ĐH đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Tại điểm cầu ĐHĐN, các đại biểu đã tham gia phát biểu, thảo luận; thống nhất với nội dung báo cáo của Hội nghị; nêu lên một số khó khăn, bất cập trong thực tiễn; đề xuất tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, kiểm định giáo dục và triển khai tự chủ ĐH, tập trung tháo gỡ những bất cập để đổi mới cơ chế, mô hình quản trị ĐH phù hợp với tính chất cơ sở giáo dục công lập, tư thục; nâng cao vai trò Hội đồng trường; đề xuất Bộ GD&ĐT tăng cường chỉ đạo, tạo cơ sở pháp lý về quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục ĐH...

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu ĐHĐN

 

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục ĐH năm 2019 theo đó, Bộ GD&ĐT và các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án sắp xếp lại các trường sư phạm và thành lập một số trường sư phạm trọng điểm; Đề án sáp nhập, hợp nhất hoặc giải thể các cơ sở giáo dục ĐH, đồng thời năm 2019, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo xây dựng trình Thủ tướng trong năm 2020 về Quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục ĐH và sư phạm giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Để chuẩn bị thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT xây dựng Nghị định hướng dẫn thi hành Luật; Nghị định quy định cơ chế tự chủ làm cơ sở thúc đẩy triển khai tự chủ ĐH. Chính phủ sẽ phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng giáo dục ĐH làm định hướng cho các cơ sở giáo dục ĐH xác định chiến lược phát triển trong những năm đến. Thứ trưởng Lê Hải An nêu rõ 8 vấn đề các cơ sở giáo dục ĐH cần tập trung trong năm 2019 gồm: Kiện toàn Hội đồng trường và các điều kiện thực hiện tự chủ ĐH; Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyển sinh; Đẩy mạnh kiểm định chất lượng và xây dựng văn hóa, hệ thống đảm bảo chất lượng trong nhà trường; Thực hiện trách nhiệm giải trình, cung cấp thông tin và cơ sở dữ liệu công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng; Tăng cường đảm bảo đầu ra, thúc đẩy hợp tác nhà trường và doanh nghiệp; Chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, văn hóa ứng xử sinh viên và giảng viên; Tăng cường hội nhập, thu hút sinh viên quốc tế và gia tăng công bố khoa học quốc tế; Đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục ĐH.

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH