Tối qua (8-1) BCH Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống HSSV Việt Nam (9-1-1950 - 9-1-2019), biểu dương 2 tập thể, 23 gương SV 5 tốt tiêu biểu/121 SV đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp ĐHĐN năm học 2017 - 2018. Nhân dịp này, Phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng đã có cuộc trao đổi với anh Dương Minh Quân - Chủ tịch Hội SV ĐHĐN - về công tác hội thời gian qua cũng như trong thời gian đến!

 

Lãnh đạo ĐHĐN và Chủ tịch Hội Sinh viên ĐHĐN Dương Minh Quân (đứng thứ 9 từ trái sang)

trao chứng nhận cho 23 gương SV 5 tốt tiêu biểu.

 

P.V: Anh có thể cho biết, điểm nhấn nổi bật trong hoạt động của SV ĐHĐN năm học vừa qua?

Anh Dương Minh Quân: Phong trào "SV 5 tốt" do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động với các nội dung: Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt và Hội nhập tốt là những điều kiện cần và đủ để những chủ nhân tương lai của đất nước có một hành trang vững chắc bước vào đời. Thông qua phong trào xây dựng hình mẫu thanh niên, SV trong thời kỳ mới này góp phần nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện, đẩy lùi suy thoái về đạo đức, lối sống, tệ nạn xã hội trong SV. Năm học qua, Hội SV ĐHĐN tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả phong trào này. Đặc biệt, trong xu thế hội nhập thời đại 4.0 và thực hiện chủ trương của Chính phủ về Quốc gia khởi nghiệp, Hội SV ĐHĐN lấy tiêu chí "hội nhập tốt" kết hợp với việc đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp trong SV làm điểm nhấn trong hoạt động của Hội. Theo đó, Hội đã tổ chức nhiều cuộc thi tiếng Anh chuyên và không chuyên trong SV của các trường ĐH thành viên, tổ chức các buổi giao lưu CLB đội, nhóm học thuật khởi nghiệp.

 

Hội chủ trương đẩy phong trào khởi nghiệp, sáng tạo trong SV bằng cách liên kết khởi nghiệp với học thuật theo hướng bền vững. Cụ thể, SV sẽ ứng dụng kiến thức học được trong nhà trường để khởi nghiệp sau khi tốt nghiệp ra trường. Có như thế mới đảm bảo được tính bền vững, ổn định. Đây cũng là chủ trương chung của toàn ĐHĐN. Hầu hết các trường thành viên thuộc ĐHĐN đã triển khai thực hiện tốt chủ trương này, đơn cử như phong trào khởi nghiệp của SV ĐH Bách khoa, ĐHKT, ĐHSP. Minh chứng rõ nét nhất, mới đây, ĐHĐN vinh dự có 4 gương mặt SV tiêu biểu/tổng số 137 SV ưu tú toàn quốc được nhận Giải thưởng "Sao Tháng Giêng" năm 2018 gồm: Nguyễn Thị Hồng Hạnh (SVKhoa GD Tiểu học, Trường ĐHSP; La Thị Mỹ Ngọc (SV Khoa Kế toán, Trường ĐH Kinh tế); Phạm Ngọc Trúc Quỳnh (SV Khoa Quản lý Dự án, Trường ĐH Bách khoa), Trần Tài Tiên (SV Khoa Điện, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật). Trường ĐH Sư phạm có 2 tập thể/ 11 tập thể của cả nước được trao Danh hiệu "Tập thể SV 05 tốt" cấp TƯ, đó là: Chi đoàn 15STH, Khoa Giáo dục Tiểu học; Chi đoàn 15SS, Khoa Sinh-Môi trường. Đây cũng là 2 tập thể đạt danh hiệu SV 5 tốt cấp TP và cấp ĐHĐN. Có 35 SV ĐHĐN đạt danh hiệu SV 5 tốt cấp TP.

 

Có thể nói, hoạt động khởi nghiệp của các trường thành viên ĐHĐN đã có những bước tiến rõ rệt kể từ khi Chính phủ đưa ra chủ trương khởi nghiệp sáng tạo. Trên tinh thần của chủ trương này,  Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHĐN rất coi trọng việc kết nối giữa đào tạo với khởi nghiệp cho SV. Chính điều này đã thúc đẩy các trường thành viên có những cải thiện lớn trong quá trình đào tạo gắn với phong trào khởi nghiệp trong SV của toàn ĐHĐN.

 

Bên cạnh 2 điểm nhấn được SV ĐHĐN tập trung triển khai thực hiện trong thời gian qua, Hội cũng rất chú trọng phát triển hội viên, xây dựng hội SV ĐHĐN vững mạnh...

 

Chủ tịch Hội Sinh viên ĐHĐN Dương Minh Quân. Ảnh: P.T

 

P.V: Bên cạnh những SV năng nổ, sáng tạo, tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng, vẫn còn một số không nhỏ SV vì nhiều lý do khác nhau chưa thật sự mặn mà với các phong trào, hoạt động của Hội SV. Theo anh, để thu hút đông các bạn SV nhiệt tình tham gia vào các hoạt động đoàn, hội, cần phải làm gì?

 

Anh Dương Minh Quân: Theo tôi, phong trào "SV 5 tốt" vẫn là phong trào có nhiều ưu điểm vượt trội, đòi hỏi SV phải toàn diện hơn là một SV chỉ đơn thuần là giỏi. Trong 2 lần Đại hội, Trung ương Hội SV Việt Nam vẫn chọn "SV 5 tốt" là hình tượng, là mục tiêu để xây dựng những con người SV Việt Nam. Điều quan trọng là làm sao đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao phong trào này lên hơn nữa. Mặt khác phải có giải pháp để những bạn đạt được danh hiệu "SV 5 Tốt", "Sao tháng giêng" tiếp tục phát huy, có như thế, các bạn SV khác sẽ thấy được hiệu quả của phong trào này, xem đó là mục tiêu đặt ra cho bản thân để phấn đấu. Nói khác hơn, cần tuyên truyền đậm nét những gương tiêu biểu trong phong trào "SV 5 tốt" để lan tỏa phong trào này thấm sâu trong tất cả SV và hiệu ứng từ việc những bạn đạt danh hiệu giải thưởng này.

 

Đơn cử là làm sao để kết nối được với đơn vị, DN trong quá trình tuyển dụng lao động nên ưu tiên tuyển dụng những SV đạt danh hiệu này. Theo tôi được biết, ở một số tỉnh phía Bắc, nhất là Hà Nội đã có một số DN bắt đầu nghĩ đến việc ưu tiên chọn những SV đạt danh hiệu "SV 5 tốt". Vai trò của Hội là làm sao để SV của mình thể hiện được trước DN, nhà tuyển dụng rằng danh hiệu chứng nhận "SV 5 tốt" là thực sự chất lượng. Để làm được việc này, theo tôi không chỉ có Hội SV làm mà cần có sự kết hợp của chính quyền. Có thể đặt vấn đề, bên cạnh chứng nhận của các cấp hội, cần có thêm sự xác nhận của lãnh đạo nhà trường, hoặc cấp ĐH vùng, ĐH Quốc gia thì uy tín của danh hiệu "5 tốt" càng được nâng tầm lên.

 

P.V: Có ý kiến cho rằng, thế hệ SV ngày nay tuy rất năng động, giỏi, ứng dụng CNTT..., nhưng kỹ năng mềm và tính dấn thân còn nhiều hạn chế. Anh nghĩ như thế nào về ý kiến này?

 

Anh Dương Minh Quân: Đảng ủy, lãnh đạo ĐHĐN cũng nhận thấy SV hiện nay thiếu kỹ năng mềm. Bản thân Hội SV ĐHĐN cũng có một phần trách nhiệm trong vấn đề này. Ở cấp độ nhà trường và cấp ĐHĐN cũng đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm nâng cao kỹ năng mềm cho SV, đổi mới chương trình đào tạo. Ví dụ như ĐHBK thay đổi cách học theo dự án. Với việc học theo dự án này buộc SV phải trau dồi kỹ năng mềm, kỹ năng viết, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp. Hiện nay, trường ĐH Kinh tế đã triển khai việc đánh giá đầu ra SV bằng hoạt động ngoại khóa. Nếu muốn ra trường thì phải có chứng nhận hoàn thành ngoại khóa. Tôi mong muốn có thể sẽ xây dựng một chuẩn đầu ra ngoại khóa cho SV toàn ĐHĐN. Có như thế mới có thể hài hòa giữa việc học tập, nghiên cứu với việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, nâng cao kỹ năng mềm, kỹ năng sống cho SV.

 

Thời gian qua, Hội SV cũng phối hợp cùng Đoàn Thanh niên tổ chức nhiều đợt tập huấn về kỹ năng mềm cho SV. Riêng về ý kiến SV ngày nay thiếu tính dấn thân, tôi không đồng tình. Ý kiến này chưa chính xác lắm. Bằng chứng là trong hoạt động tình nguyện hè do Thành Đoàn, Đoàn ĐHĐN và Hội SV ĐHĐN phát động, SV toàn ĐHĐN đăng ký tham gia rất đông, vượt chỉ tiêu do Thành Đoàn đề ra. Có rất nhiều SV của ĐHĐN nói riêng, SV đang học tập trên địa bàn TP và cả nước làm tình nguyện vì cộng đồng rất vô tư, không vì mục đích khác. Tất nhiên, cũng còn một số ít bạn thờ ơ, chưa quan tâm, nhưng số này không nhiều.

 

Hướng hoạt động tình nguyện mà Hội SV ĐHĐN hướng tới là tình nguyện tại chỗ, để những bạn chưa có cơ hội tham gia phong trào tình nguyện hè có thể cống hiến vì cộng đồng. Hoạt động tình nguyện tại chỗ này phải đi vào chiều sâu, tạo nhiệt huyết và sự lan tỏa trong toàn SV. Trong quá trình tổ chức tình nguyện tại chỗ vì cộng đồng, Đoàn ĐHĐN cũng như Hội SV ĐHĐN hướng đến việc ứng dụng những gì mà SV từ việc học tập, nghiên cứu khoa học để chuyển giao công nghệ cho những nơi khó khăn, phục vụ cộng đồng. Điều này cũng đã được SV các trường thực hiện trong thời gian qua. Sau này, Đoàn ĐHĐN, Hội SV ĐHĐN sẽ tham mưu về việc tính việc đánh giá cho các hoạt động tình nguyện tại chỗ giống như tình nguyện hè.

 

P.V: Xin cảm ơn anh! Chúc hoạt động của Hội SV ĐHĐN ngày càng thu hút và lan tỏa trong toàn SV.

Theo Báo Công an Đà Nẵng

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH