Sáng ngày 22/01/2019, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với ĐH Babeș-Bolyai (Universitatea Babes-Bolyai, UBB), Romania do GS.TS Dan Lazar - Phó Hiệu trưởng dẫn đầu. Đặc biệt, thành phần đoàn UBB có sự hiện diện của GS. Emil Boc - Thị trưởng thành phố Cluji – Napoca, nguyên Thủ tướng Romania với tư cách là GS của UBB. Tham dự buổi tiếp và làm việc về phía ĐHĐN còn có đại diện lãnh đạo các ban chức năng (Khoa học công nghệ và môi trường, Hợp tác Quốc tế) và Khoa Đào tạo Quốc tế.

 

 Toàn cảnh buổi tiếp đoàn  ĐH Babeș-Bolyai, thành phố Cluji – Napoca, Romania

 

Mở đầu buổi tiếp, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN chào mừng GS Emil Boc - Thị trưởng thành phố Cluji – Napoca, nguyên Thủ tướng Romania và GS.TS Dan Lazar - Phó Hiệu trưởng cùng đoàn lãnh đạo UBB đến thăm và làm việc với ĐHĐN. PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ bày tỏ ấn tượng về thành phố Cluj xinh đẹp của Romania được đánh giá thuộc top 10 thành phố Châu Âu về chất lượng cuộc sống và đặc biệt xếp thứ 02 về cơ hội việc làm. Với dân số khoảng 500.000 người nhưng thành phố Cluj có đến 06 trường ĐH công lập với hơn 100.000 sinh viên. Nhân dịp này, Giám đốc ĐHĐN gửi lời cám ơn đến lãnh đạo và các GS của UBB và thành phố Cluj, Romania đã luôn tin tưởng, ủng hộ và hợp tác với ĐHĐN. Giám đốc ĐHĐN đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua, đặc biệt trong dự án Eramus+ đã góp phần thúc đẩy hợp tác giữa các ĐH Á-Âu và tin tưởng hai ĐH còn nhiều tiềm năng để tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong thời gian đến. Với lợi thế tương đồng đào tạo đa ngành với nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, ĐHĐN và UBB có thể đẩy mạnh hợp tác trao đổi giảng viên, sinh viên,  tìm kiếm, xây dựng các dự án nghiên cứu chung, đồng tổ chức các hội thảo quốc tế… Đây cũng chính là những nội dung hợp tác mà ĐHĐN có kinh nghiệm triển khai hiệu quả với nhiều trường ĐH uy tín ở Châu Âu và thế giới.

 

Lãnh đạo ĐH Babeș-Bolyai, thành phố Cluji – Napoca trao quà lưu niệm cho Giám đốc ĐHĐN (bên phải)

 

Tại buổi tiếp, GS.TS Dan Lazar - Phó Hiệu trưởng UBB đã bày tỏ niềm vui mừng được đến thăm và làm việc với ĐHĐN tiếp nối các chuyến thăm và làm việc của các GS của UBB đến ĐHĐN (PGS.TS Anna Soóc - Phó Hiệu trưởng UBB và TS. Ramona Onciu - Trưởng Văn phòng Dự án Erasmus vào tháng 3/2018 xem thêm chi tiết tại đây và GS.TS Florin Duma - Thành viên Hội đồng Quản trị, Khoa Châu Âu và Quản trị học UBB vào tháng 4/2018 xem thêm chi tiết tại đây) trong khuôn khổ các thỏa thuận và dự án mà hai bên đang triển khai hợp tác. GS. Dan Lazar cám ơn sự đón tiếp trọng thị của ĐHĐN dành cho đoàn và coi đây là cơ hội quý báu để lãnh đạo hai ĐH trao đổi các cơ hội để tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai bên trong thời gian đến.

 

GS. Emil Boc - Thị trưởng thành phố Cluji – Napoca chia sẻ thành phố Cluj và UBB hiện có nhiều nghiên cứu đổi mới và phát triển mô hình “thành phố thông minh” (Smart city). Đây cũng là định hướng hợp tác mà GS đề xuất đẩy mạnh hợp tác giữa thành phố Cluji và thành phố Đà Nẵng. Nhân dịp này, Giáo sư bày tỏ sẽ tích cực hỗ trợ phát triển hợp tác giữa 02 thành phố theo định hướng nghiên cứu, ứng dụng trở thành những Smart City thông qua vai trò kết nối đã được thiết lập gắn bó giữa UBB và ĐHĐN – một trung tâm đào tạo, nghiên cứu trọng điểm quốc gia tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên của Việt Nam.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại ĐHĐN

 

Hoan nghênh, ghi nhận và đánh giá cao đề xuất của GS. Emil Boc - Thị trưởng thành phố Cluji – Napoca về dự định hợp tác phát triển thành phố thông minh với thành phố Đà Nẵng thông qua vai trò cầu nối của ĐHĐN và UBB, Giám đốc ĐHĐN khẳng định sự ủng hộ, tin tưởng và sẽ chỉ đạo các ban liên quan làm đầu mối xúc tiến các nội dung hợp tác cần thiết giữa ĐHĐN và UBB theo định hướng trọng tâm này.

 

Sau buổi tiếp, lãnh đạo ĐHĐN đã mời và hướng dẫn đoàn UBB thăm “Không gian sáng chế” (Maker Space Innovation) của ĐHĐN. Buổi tiếp và làm việc kết thúc thành công tốt đẹp trong không khí tin cậy, chân thành và hữu nghị mở ra nhiều cơ hội nâng tầm mối quan hệ hợp tác cùng phát triển giữa ĐHĐN và UBB nói riêng, thành phố Đà Nẵng và thành phố Cluji – Napoca nói chung trong thời gian đến.

 

UBB là ĐH có bề dày truyền thống lâu đời (thành lập từ năm 1581) và lớn nhất của Romania đào tạo đa ngành bằng 05 ngôn ngữ (tiếng Anh, Đức, Romania, Pháp và Hunggari) với 14 chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh bậc đại học, 44 chương trình đào tạo bằng tiếng Anh ở bậc cao học. Được biết, ĐH Babeș-Bolyai, Romania là trường ĐH công lập được xếp hạng 560 trên thế giới. Các ngành đào tạo thế mạnh của UBB gồm: Kinh tế, Khoa học máy tính, Truyền thông, Xã hội học, Môi trường… và hiện có nhiều sinh viên Việt Nam đang học tập tại UBB.

 

Tin Ban Hợp tác Quốc tế

và Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH