Máy khắc laser tạo sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch của sinh viên ĐHĐN

01/02/2019

Đưa công nghệ đến gần hơn với mọi người, góp phần tăng cường sản phẩm du lịch tại các danh thắng, điểm đến du lịch... là nỗ lực của nhóm bạn trẻ trong dịp tết. Nhóm bạn này gồm: Nguyễn Văn Phước, Nguyễn Công Nhật, Phạm Anh Hùng và Lê Văn Tâm ở Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng.

Nhóm trình diễn khắc hình laser trên gỗ tại Đại hội Sinh viên VN lần thứ 10. ẢNH: AN QUÂN

 

Bạn Lê Văn Tâm cho biết thay vì chụp ảnh và in vào các sản phẩm du lịch cho du khách, nhóm của Tâm chọn phương pháp khắc laser trực tiếp trên các sản phẩm lưu niệm. Không chỉ tạo ra sản phẩm với nét đặc trưng riêng cho đồ lưu niệm, máy khắc laser có thể thực hiện khắc trên bề mặt vật liệu phi kim như: vải, da, gỗ, thủy tinh, đá… và có thể khắc trên một số kim loại mỏng, không quá cứng. Đặc biệt có thể sử dụng phần mềm xử lý ảnh để khắc hình ảnh du khách trên các vật phẩm lưu niệm đặc trưng.

Cụ thể, ảnh chụp hoặc dữ liệu ban đầu được đưa vào máy tính, công nghệ xử lý ảnh sẽ giúp chỉnh sửa các thông số phù hợp với yêu cầu, sau đó dữ liệu sẽ được xuất ra file gia công (dưới dạng chương trình M-Gcode), đưa đến máy laser. Từ đây, tín hiệu được gửi đến cho "động cơ bước" và "đầu laser" hoạt động theo đúng chương trình được tạo ra từ máy tính kết hợp với công nghệ xử lý ảnh. Sản phẩm được tạo ra có độ chính xác cao, thời gian gia công được rút ngắn tối đa.

Với máy khắc laser, sức lao động của người dùng sẽ được giải phóng tối đa vì chỉ cần điều khiển việc khắc thông qua máy tính mà không cần bất cứ một thao tác thủ công nào. Bên cạnh đó, sản phẩm làm ra cũng tiết kiệm được chi phí vì không tốn nhiều năng lượng điện, không cần phải bảo dưỡng thường xuyên; chế độ khắc, cắt bằng tia laser thông minh, tiết kiệm tối đa vật liệu, không làm hao mòn, hỏng hóc các sản phẩm cần gia công.

“Máy cắt, khắc laser mini bền và tuổi thọ cao… mà giá thành đầu tư khá thấp, chỉ tầm 4 triệu đồng cho một máy. Trong khi đó, sản phẩm luôn đạt chất lượng cao theo đúng yêu cầu, xác suất hư hỏng thấp”, Nguyễn Văn Phước, thành viên nhóm, cho biết.

Trong thời gian du khách dừng chân tham quan tại điểm đến du lịch, hình ảnh của du khách sẽ được sao và lưu lại trên sản phẩm du lịch địa phương thật “chất” và nhanh nhất.

Theo ông Ngô Tấn Thống, giảng viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng, đề tài có tính ứng dụng thực tiễn cao. “Nhóm tác giả này có thể khởi nghiệp ngay khi còn là sinh viên, đáp ứng và phục vụ tốt nhu cầu của du khách về một sản phẩm lưu giữ ký ức ấn tượng. Đặc biệt, những cá nhân, nhóm sản xuất đồ lưu niệm khi cần sản phẩm máy khắc laser mini để hoạt động kinh doanh có thể liên hệ nhóm sản xuất của trường để được tư vấn, hướng đầu tư để phát triển, làm phong phú hơn sản phẩm du lịch địa phương”, ông Thống nói.

Tin Báo Thanh Niên