CỔNG THÔNG TIN NGUỜI HỌC

Tại Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng: Khởi động vòng chung kết quốc gia Cuộc thi Thiết kế MCU 2012 (06-10-2012)

 

Ngày tranh tài đầu tiên cuộc thi Thiết kế hệ thống các Chip vi điều khiển (MCU) dành cho khối cao đẳng, đại học toàn quốc năm 2012, bảng dành cho khu vực miền Trung đã chính thức diễn ra hôm qua (05/10) tại Trung tâm Học liệu – ĐH Đà Nẵng. 

Đội V2T (Trường ĐH bách khoa – ĐH Đà Nẵng) mời các Thầy trong HĐ Giám khảo thực nghiệm sản phẩm Wireless paging systems (Hệ thống nhắn tin không dây), sử dụng trong nhà hàng (tầm phủ sóng cho phép 50m, độ cao đáp ứng 25m). -ảnh:T.Ngọc

Tham dự MCU - 2012 có 17 đội, trong đó đơn vị đăng cai (Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng) có đến 16 đội đến từ các lớp thuộc khoa Điện tử Viễn thông và Trung tâm đào tạo xuất sắc; ĐH Duy Tân có một đại diện (Nhóm Blue Star).

Cuộc thi thiết kế hệ thống các chip vi điều khiển do Công ty Texas Instruments (TI) phát động, dành cho tất cả các SV CĐ, ĐH trên toàn quốc. Mỗi đội gồm từ 1 đến 3 thành viên và một giảng viên cố vấn.

Các nhóm nghiên cứu này phải xây dựng báo cáo bằng slide tiếng Anh và thuyết trình vừa bằng tiếng Việt vừa bằng tiếng Anh (trước Hội đồng Giám khảo).

Các Đội dự thi sẽ có đề tài nghiên cứu thiết kế, trong đó bắt buộc phải sử dụng bộ xử lý chính là MSP430 hoặc ARM Cortex-M3 của TI (do TI cung cấp miễn phí).

Sinh viên có thể sử dụng bo mạch MCU mẫu hoặc tự thiết kế phần cứng cũng như phần mềm riêng chạy trên phần cứng này để thực hiện một ứng dụng nhất định. 

Ban Giám Khảo sẽ đánh giá đề tài qua hệ thống điện tử ứng dụng đã được thiết kế và thi công. 

Tiêu chí đánh giá đa dạng xét trên nhiều kỹ năng như: Mức độ hoàn thiện; Tính ứng dụng thực tiễn; Mức độ ứng dụng các thiết bị tương tự của TI; Kỹ năng thuyết trình vấn đề; Phương pháp minh họa và mô phỏng hệ thống được thiết kế.

    

 

Sau nhiều năm phát động và nhận được sự hưởng ứng của SV Trung quốc, Ấn Độ; từ năm 2011, TI chính thức phát động cuộc thi MCU tại Việt Nam.

Năm 2011, lần đầu tiên tổ chức, cuộc thi MCU tại Việt Nam chỉ diễn ra ở cấp khu vực. Tuy nhiên, từ thành công của năm đầu, TI đã quyết định phát động MCU năm thứ hai. Và MCU – 2012 tại Việt Nam được tổ chức với quy mô mỗi khu vực sẽ chọn 3 đội đại diện vào tranh tài ở vòng chung kết toàn quốc.

Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng là đơn vị đăng cai “trọn gói” cả 2 vòng MCU – 2012. Vòng khu vực (5/10/2012) và Vòng chung kết toàn quốc (sẽ diễn ra trong tháng 11/2012).

 17 đề tài nghiên cứu thiết kế tranh tài ở vòng chung kết KV (diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng)

1/ Wireless paging systems (Hệ thống nhắn tin không dây)

2/ Heart rate monitor (Máy theo dõi nhịp tim)

3/ A design of smart guide machine (Thiết kế máy chỉ dẫn/hướng dẫn thông minh)

4/ Ultrasound and human-computer interaction (Sự tương tác siêu âm và con người – máy tính)

5/ Manage classroom using magnetic stripe card (Quản lý lớp học bằng cách sử dụng thẻ từ)

6/ Auto fire alarm systems (Hệ thống báo cháy tự động)

7/ Automatic system adjust temperature and CO2 concentration (Hệ thống tự động điều chỉnh nhiệt độ và nồng độ CO2)

8/ Gas leak detection with siren and sms alert (Phát hiện rò rỉ gas bằng còi báo động và cảnh báo sms)

      

9/ Movements energized blood pressure hand watch (Sự chuyển động cung cấp năng lượng cho đồng hồ đeo tay đo huyết áp)

10/ Electronic lock system (Hệ thống khóa điện tử)

11/ Student security system (Hệ thống an ninh sinh viên)

12/ Remote device control via Internet connection (Thiết bị điều khiển từ xa thông qua kết nối internet)

13/ Wireless ECG (Không dây ECG)

14/ Design safety traffice control system between railway and road (Thiết kế hệ thống kiểm soát an toàn giao thông giữa đường sắt và đường bộ)

15/ Automatic path-mapping robot (Robot vẽ đường dẫn bản đồ tự động)

16/ Operating time controlling device (Thiết bị kiểm soát thời gian hoạt động)

17/ Smart house (Ngôi nhà thông minh)

- ảnh trên: Nhóm 3T trình bày thuyết minh đề tài: Heart rate monitor (Máy theo dõi nhịp tim)

 

PGS.TS. Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng cho biết, 17 đội có đề tài nghiên cứu đạt chất lượng cao, qua các khâu xét duyệt nghiêm ngặt, hôm nay mới chính thức bước vào vòng thi chung kết cấp khu vực.

PGS.TS. Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng. -ảnh: TN

Chúng tôi đón nhận trách nhiệm đăng cai vòng đấu khu vực miền và ngay sau đó là vòng chung kết toàn quốc với tất cả sự sẵn sàng và hào hứng.

Bởi MCU là sự kiện nghiên cứu khoa học thú vị trong lĩnh vực thiết kế với vi điều khiển, hệ thống nhúng và các ngành liên quan. Không chỉ là cuộc thi, tại MCU còn diễn ra các phiên (chính thức và không chính thức) trao đổi thông tin, ý tưởng về các sáng kiến mới nhất.

TI MCU Contest 2012 là nơi quy tụ các Thầy Cô giáo, nhà nghiên cứu, sinh viên nghiên cứu khoa học và các đại diện của Tập đoàn điện tử hàng đầu tại Hoa kỳ và trên thế giới của Texas Instruments.

Chúng tôi cho rằng, MCU còn là cơ hội lớn để giao lưu và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Một khi sự kiện này được tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng, tại Đà Nẵng, sinh viên – giảng viên – các doanh nghiệp ngành CNTT và Truyền thông – các ngành hữu quan của TP chúng ta sẽ có thêm cơ hội mở rộng tầm nhìn, học hỏi thêm nhiều điều quý báu và kết nối thêm nhiều bạn bè trong lĩnh vực.

từ trái sang: Tiến sỹ Phạm Văn Tuấn - Phó GĐ Trung tâm đào tạo xuất sắc, Phó BTC cuộc thi ; PGS.TS. Lê Kim Hùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng và ông Lê Thái Hưng đại diện xem sản phẩm tham dự cuộc thi cấp khu vực của các Đội. -ảnh: T.Ngọc

Cơ cấu giải thưởng vòng khu vực gồm: 

Một giải nhất: 800 USD; Một giải nhì: 400 USD; Một giải ba: 200 USD; Giải triển vọng nhất: 100 USD; Giải trình bày tốt nhất: 50 USD; Giải cố vấn tốt nhất: 3 xuất tham dự hội nghị giáo dục TI.

GIẢI THƯỞNG VÒNG CHUNG KẾT

(Giải thưởng là tiền mặt chưa tính thuế)

1. Một giải nhất: 2.000 USD

2. Một giải nhì: 1.000 USD

3. Một giải ba: 500 USD

4. Giải triển vọng nhất: 300 USD

5. Giải trình bày tốt nhất: 200 USD

HỌC BỔNG

Học bổng Mission’s Engineering & Technology cho mỗi thành viên của 3 đội đứng đầu khi đạt những yêu cầu sau:

1. Số tiền này chỉ được sử dụng cho mục đích giáo dục: hoàn tất văn bằng đại học, sau đại học, các dự án cao cấp, dự án nghiên cứu khoa học.

2. Sinh viên phải nộp chứng chỉ ở điều kiện II trước ngày 30/11 cho công ty TI Việt Nam để nhận học bổng vào ngày 30/12.

3. Giá trị học bổng: 500 USD cho sinh viên sau đại học, 300 USD cho sinh viên đại học/cao đẳng, 200 USD cho các dự án cao cấp và nghiên cứu khoa học.

 

Trần Ngọc thực hiện

Bài viết khác

> Hãy là nhịp cầu kết nối bền vững tình hữu nghị Việt-Nhật, chung tay xây dựng một Việt Nam cường thịnh!

> Hội thảo tại ĐH Đà Nẵng: Góp phần hình thành Văn hóa giao thông, cần có “quy ước văn hóa” trong kinh doanh cũng như sử dụng rượu - bia!

> Chung khảo UD’s Got Talent 2013: Xứng tầm một sân chơi lớn!

> Bộ Khoa học - Nghệ thuật bang HESSEN và Tổ chức WUS tiếp tục dành tặng học bổng cho sinh viên Việt Nam xuất sắc

> Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ X (2012 – 2017) và triển khai Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị

> Bế mạc Giải bóng đá sinh viên Huda Cup lần thứ VII năm 2013 khu vực Đà Nẵng

> Xóa danh sách liệt kê các tập tin đã mở trong Word hoặc Excel

> Xem file ảnh

> Thay đổi hình nền thư mục hay ổ đĩa bất kì

> Thay đổi cột mốc Restore