Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây, sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn những môi trường thực tập chất lượng 5 sao ngay trên sân nhà. Tuy vậy, vẫn có nhiều bạn muốn “thử lửa” với vị trí thực tập quốc tế ở nước ngoài. Quyết định này liệu có ngoài sức tưởng tượng và vô cùng khó khăn không?
Bạn Lê Thị Ngọc Anh, sinh viên ngành Quản trị và Kinh doanh quốc tế (IBM) của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VNUK) Đại học công lập Quốc tế tại thành phố Đà Nẵng đã có một quyết định đầy thử thách khi xách ba lô ra nước ngoài thực tập.

 

Hành trình đến đơn vị thực tập ở nước ngoài
Là người đam mê kinh doanh, Ngọc Anh đã có những dự án khởi nghiệp của riêng mình từ những năm học cấp 3. Trong nhiều lần hợp tác với các công ty của Thái Lan, nhận thấy việc thực tập ở môi trường nước ngoài là một cơ hội lớn để trau dồi bản thân, Ngọc Anh đã quyết định nộp hồ sơ xin thực tập tại các công ty này.

Với sự tự tin của một sinh viên được rèn giũa trong môi trường đào tạo quốc tế cùng những kiến thức kinh doanh và kĩ năng làm việc đã tích lũy được, Ngọc Anh đã được nhận vào thực tập ở hai công ty khác nhau ở Thái Lan mà trong đó, nhà máy sản xuất miến Thai Vermicelli là một trong những hãng sản xuất miến lớn nhất tại Thái Lan.

 

Những khó khăn ban đầu…
Nhắc đến quãng thời gian thực tập thử thách này, Ngọc Anh chia sẻ:
"Thời gian khó khăn nhất là tháng đầu tiên khi đi làm việc ở một nơi hoàn toàn mới. Em phải làm quen với việc sử dụng tàu điện ngầm, việc quản lý thời gian hiệu quả cũng như tác phong làm việc chuyên nghiệp. Mặc dù có lợi thế biết giao tiếp bằng tiếng Thái nhưng em vẫn không tránh khỏi những bỡ ngỡ và hơi buồn vì chưa có bạn mới. Công việc áp lực đòi hỏi em phải liên tục nắm bắt và trau dồi thêm nhiều kĩ năng vì chỉ cần một người làm sai là cả team phải làm lại từ đầu".


Tích lũy kinh nghiệm làm việc qua nhiều vị trí công việc khác nhau
Trong thời gian thực tập ở hai công ty tại Thái Lan, Ngọc Anh đã đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau như tìm kiếm thông tin, gặp gỡ và email trao đổi với các công ty nhập khẩu tại Việt Nam, tham gia các buổi triển lãm để tìm kiếm đối tác, chăm sóc khách hàng cũng như tư vấn về việc xuất nhập khẩu… Ngoài ra, Ngọc Anh còn là thông dịch viên của công ty khi các doanh nghiệp không giao tiếp được bằng tiếng Anh và tiếng Thái. Đặc biệt, công việc đem lại cho Ngọc Anh nhiều kinh nghiệm nhất là khi Ngọc Anh làm đại diện của công ty để tham gia Triển lãm ở ThaiFEX. Ngọc Anh trở thành người của công ty để tư vấn về sản phẩm cho khách hàng đến từ các nước khác như Việt Nam, Hàn Quốc và Sinpapore.

 

 

Kỉ niệm khó quên
"Kỉ niệm đáng nhớ nhất là lúc em tham gia triển lãm ThaiFex, vì 3 tháng trước đó em chỉ tham gia triển lãm ở Việt Nam nhưng khi lần đầu tiên tham gia triển lãm quốc tế với quy mô lớn, em đã rất ngợp vì cách tổ chức rất bài bản và chuyên nghiệp. Từng chi tiết nhỏ như cách sắp xếp, bài trí sản phẩm đều được để ý và quan tâm. Qua buổi triển lãm này em đã được gặp gỡ và học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ những anh chị đi trước và cảm thấy rất tự hào khi được tham gia sự kiện này."


Ngọc Anh nói gì về những trải nghiệm tuyệt vời của bản thân
"Từ trước đến giờ, em luôn cảm thấy việc chọn VNUK là một quyết định vô cùng đúng đắn. Môi trường quốc tế năng động tại VNUK luôn khuyến khích sinh viên bước ra khỏi giới hạn an toàn của bản thân để thử sức mình tại bất kì môi trường nào. Em nhận thấy những học phần về kỹ năng như Academic Skills (Kỹ năng học thuật) hay Personal Development Planning (Lập kế hoạch phát triển bản thân), Communication Skills (Kỹ năng giao tiếp) là những học phần rất quan trọng khi đi làm. Em thấy mình đã áp dụng được rất nhiều kiến thức có được tại VNUK để tự tin hơn khi bước vào môi trường làm việc thực tế qua kì thực tập. Và quan trọng nhất là khả năng tiếng Anh của em sau 3 năm học tại VNUK đã được tốt hơn nhiều, giúp em giao tiếp dễ dàng hơn cũng như mở ra cho em nhiều cơ hội mới ở phía trước." – Ngọc Anh chia sẻ.

 

 

Còn những cơ hội thực tập ở những quốc gia nào khác?
Tiếp cận môi trường quốc tế (international exposure) là một trong những yếu tố quan trọng trong hành trình trở thành công dân toàn cầu của sinh viên VNUK. Vì vậy, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh luôn chú trọng và hỗ trợ sinh viên để các bạn có cơ hội đi trao đổi, giao lưu văn hóa hay thực tập ở nước ngoài. Ngoài Ngọc Anh đi thực tập tại Thái Lan, trong số 30 sinh viên đầu tiên của Viện, có 7 sinh viên đi trao đổi tại Hàn Quốc, 3 sinh viên trao đổi tại Lithuania, 5 sinh viên trao đổi và chuyển tiếp tại Vương quốc Anh. Tùy vào đất nước và sở thích công việc, VNUK luôn đồng hành cùng các bạn sinh viên tìm kiếm nhiều cơ hội mới,trên con đường khám phá tri thức và trải nghiệm của mình.


Đến nay, VNUK đã và đang tiếp tục phát triển quan hệ chặt chẽ với cộng đồng các doanh nghiệp tại thành phố Đà Nẵng cũng như trong cả nước nhằm đảm bảo nhiều cơ hội thực tập phong phú hiệu quả cho sinh viên. Đồng thời mang lại cơ hội nghề nghiệp triển vọng cho sinh viên VNUK sau khi tốt nghiệp. VNUK cũng định hướng giáo dục dựa trên thực tiễn, chuẩn bị những nền tảng quan trọng trong môi trường làm việc quốc tế để sinh viên có cơ hội làm việc và thích nghi tại nước ngoài.

Theo Kenh14

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH