Khai mạc Phiên họp toàn thể mạng lưới các trường đại học ASEA-UNINET lần thứ 17 do Đại học Đà Nẵng đăng cai

26/02/2019

Sáng ngày 22/02/2019, Phiên họp toàn thể mạng lưới các trường đại học (ĐH) Áo-Đông Nam Á lần thứ 17 (Austrian-South-East Asian Academic University Network, viết tắt là ASEA-UNINET 17) đã long trọng khai mạc tại ĐH Đà Nẵng. GS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - Chủ tịch ASEA-UNINET và PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc ĐH Đà Nẵng tham dự cùng nhiều quan khách, đại biểu trong nước và quốc tế. Hội nghị diễn ra tại ĐH Đà Nẵng từ ngày 22-25/02/2019.

 

Toàn cảnh Phiên khai mạc Phiên họp toàn thể ASEA-UNINET 17

 

Với vai trò là thành viên tích cực của ASEA-UNINET từ năm 2007, ĐH Đà Nẵng vinh dự được tín nhiệm, lựa chọn là đơn vị đăng cai, phối hợp tổ chức sự kiện mang tầm vóc quốc tế lớn và có nhiều ý nghĩa tại Việt Nam, tiếp nối thành công của ASEA-UNINET 16 được tổ chức tại ĐH Graz (CH) Áo. Tham dự ASEA-UNINET 17 có sự hiện diện của Đại sứ CH Áo tại Việt Nam Thomas Schuller Götzburg; GS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội Chủ tịch ASEA-UNINET; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc ĐH Đà Nẵng; GS.TS. Gabriele Anderst-Kotsis, ĐH Johannes Kepler Linz, CH Áo - Phó Chủ tịch và điều phối viên ASEA-UNINET khu vực Châu Âu; GS.TS. Mohamad Farizal bin Rajemi, ĐH Utara Malaysia - Phó Chủ tịch và điều phối viên ASEA-UNINET khu vực Đông Nam Á; GS.TS. A Min Tjoa, ĐH Công nghệ Vienna - Điều phối viên ASEA-UNINET tại CH Áo…

 

GS.TS Huỳnh Quyết Thắng - Chủ tịch ASEA-UNINET 17 phát biểu khai mạc

 

Nội dung chính Phiên họp lần này là các trường ĐH thành viên của ASEA-UNINET cùng nhau tổng kết, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua; Thảo luận triển khai các chương trình hợp tác mới nhằm tiếp tục tăng cường kết nối, hợp tác trong các lĩnh vực GD&ĐT, khoa học công nghệ (KH&CN), trọng tâm phát triển các nhóm nghiên cứu về tính bền vững, khoa học kỹ thuật, công nghệ - toán học (STEM), văn hóa, khoa học xã hội nhân văn... Các thành viên thuộc Mạng lưới ASEA – UNINET sẽ giới thiệu và tiến hành bầu nhân sự điều phối viên quốc gia, điều phối viên khu vực và Chủ tịch ASEA UNINET nhiệm kỳ mới (2019-2020).

 

Lãnh đạo Mạng lưới các trường ĐH ASEA UNINET 17

 

Tại Phiên khai mạc toàn thể, các đại biểu đã được nghe, thảo luận các báo cáo, tham

luận về những chủ đề hợp tác trong ASEA-UNINET như: “Tầm nhìn và sứ mệnh của ASEA-UNINET” của GS. Gabriele-Anderst Kotsis - Phó Chủ tịch ASEA-UNINET và điều phối viên khu vực Châu Âu; “Chính sách hợp tác khoa học của Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á” (Asean University Network -AUN) của TS. Choltis Dhirathiti - Giám đốc điều hành AUN; Báo cáo khoa học “Khoa học địa chất, môi trường và ASEA-UNINET-10 năm hợp tác” của GS.Christoph A. Hauzenberger - ĐH Karl-Franzens, Cộng hòa Áo… Tại diễn đàn Hội nghị này, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã có bài phát biểu quan trọng, chào mừng sự kiện và khẳng định vai trò tích cực, chủ động của ĐH Đà Nẵng - ĐH vùng trọng điểm quốc gia, một trong ba trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế hàng đầu Việt Nam, có uy tín quốc tế và là thành viên tích cực có nhiều đóng góp quan trọng trong ASEA-UNINET hơn 10 năm qua.

 

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐH Đà Nẵng phát biểu tại Phiên khai mạc toàn thể

 

Giám đốc ĐH Đà Nẵng nhấn mạnh: “Phiên họp hôm nay có sự hiện diện của hơn 100 đại biểu của các ĐH thành viên ASEA UNINET từ nhiều quốc gia với nhiều hoạt động thiết thực, đặc biệt là các nhóm làm việc liên quan đến tính bền vững. ĐH Đà Nẵng luôn xác định rằng để nâng cao chất lượng giáo dục ĐH, việc trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với các chuyên gia xuất sắc từ khắp nơi trên thế giới là một phương thức hữu hiệu. Phiên họp lần này là cơ hội tuyệt vời cho tất cả chúng ta đẩy mạnh trao đổi ý tưởng, kết nối học thuật và chia sẻ các mối quan tâm thực tiễn để tạo ra những ý tưởng hợp tác và phát triển thêm nhiều nhóm nghiên cứu-giảng dạy...”.

 

  

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Phiên khai mạc toàn thể ASEA-UNINET 17

 

Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 22/2 đến ngày 25/2/2019 với các phiên nghị sự, hội thảo khoa học, thảo luận của các nhóm nghiên cứu, các hoạt động xúc tiến hợp tác giữa các thành viên ASEA-UNINET. Trong khuôn khổ Hội nghị sẽ diễn ra một số hoạt động tham quan, tìm hiểu văn hóa: Tham quan “Không gian sáng chế - Innovation Maker Space”, Di sản thế giới Đô thị cổ Hội An và các điểm du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng với nhiều bãi biển, thắng cảnh đẹp, văn hóa, ẩm thực phong phú…

 

ASEA-UNINET thành lập từ năm 1994 (bởi các trường ĐH Áo, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam) với mục tiêu: Thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục và nghiên cứu; Tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác trong giảng dạy, nghiên cứu, trao đổi giảng viên, sinh viên; Tạo điều kiện kết nối các trường ĐH, các tổ chức chính phủ, phi chính phủ và các nhà điều hành kinh tế; Tổ chức và hỗ trợ tài chính chuyển giao tri thức, công nghệ cho khu vực Đông Nam Á...ASEA-UNINET gồm 83 trường ĐH từ 17 quốc gia gồm: Áo, Cộng hòa Séc, Slovakia, Đức, Hy Lạp, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam. Pakistan và Iran (là 02 thành viên liên kết).

 

Xem thêm trên Báo Giáo dục và thời đại

Xem thêm trên Báo Đà Nẵng

Xem thêm trên Báo Dân trí

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN