Sáng ngày 26/02/2018, Đoàn Viện Kỹ sư Nhật Bản (IPEJ) do lãnh đạo phụ trách hợp tác quốc tế ông Fumio Sakamoto và ông Motokazu Yoshimura đã đến thăm và làm việc với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN). PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc ĐHĐN đã chủ trì buổi tiếp đoàn. Tham dự buổi tiếp và làm việc còn có Giáo sư Masaru Takagi - ĐH Saitama, Nhật Bản; đại diện lãnh đạo Ban Hợp tác Quốc tế, Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN.

 

Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc với Viện Kỹ sư Nhật Bản

 

Tại buổi tiếp, ông Fumio Sakamoto bày tỏ niềm vui khi được đến thăm ĐHĐN, một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học lớn của Việt Nam và cám ơn Giám đốc ĐHĐN đã dành thời gian tiếp đoàn. Mục đích của chuyến thăm lần này là tìm hiểu thực tế đào tạo nhân lực các ngành kỹ thuật công nghệ tại các trường thành viên của ĐHĐN cũng như cơ hội hợp tác giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng và môi trường đô thị của thành phố Đà Nẵng hướng tới phát triển bền vững. Theo đại diện IPEJ, việc đào tạo, bồi dưỡng để tăng cường năng lực thực tiễn cho các kỹ sư là rất cấp thiết. Thông qua buổi làm việc, IPEJ bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác với ĐHĐN giúp sinh viên các trường thành viên thuộc các lĩnh vực về kỹ thuật phát triển kỹ năng nghề nghiệp và cơ hội việc làm khi ra trường. Đồng thời thông qua vai trò “cầu nối” của ĐHĐN, IPEJ có thể trao đổi hợp tác với thành phố Đà Nẵng trong các lĩnh vực kỹ thuật có thế mạnh và địa phương có nhu cầu.

 

Lãnh đạo Viện Kỹ sư Nhật Bản Fumio Sakamoto tặng quà lưu niệm

cho PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN

 

Trao đổi với đoàn, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc ĐHĐN hoan nghênh và bày tỏ sẵn sàng ủng hộ những đề xuất của phía đối tác đặc biệt trong bối cảnh thành phố đang đẩy mạnh phát triển “thành phố thông minh”, “thành phố môi trường” có nhu cầu về phát triển hạ tầng và các lĩnh vực công nghệ cao, theo đó nhu cầu nhân lực kỹ thuật đòi hỏi cần có đội ngũ kỹ sư chất lượng cao và chuyên nghiệp. Giám đốc ĐHĐN đã giới thiệu với đoàn về các trường thành viên có tiềm lực và nhu cầu hợp tác với các doanh nghiệp để gắn đào tạo và thực tiễn như Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, trong đó Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật đảm nhận đào tạo kỹ sư thực hành nên việc IPEJ đề xuất hợp tác với Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật là phù hợp, nhất là trong việc hỗ trợ sinh viên thực tập, trải nghiệm tại các doanh nghiệp Nhật Bản để tiếp tục phát triển cơ hội nghề nghiệp và kỹ năng thực hành, ứng dụng sau khi tốt nghiệp. Đối với đề xuất hợp tác với thành phố Đà Nẵng, Giám đốc ĐHĐN ghi nhận, đánh giá cao và thống nhất đề xuất ĐHĐN và IPEJ có thể phối hợp thực hiện các dự án nghiên cứu chung qua đó giúp thành phố giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững trong lĩnh vực như phát triển hạ tầng, khai thác và bảo vệ tài nguyên, môi trường.

 

Đại diện lãnh đạo IPEJ trong chuyến thăm và làm việc với ĐHĐN tháng 3/2018

 

Qua trao đổi tại buổi làm việc, IPEJ chia sẻ thời gian qua, Viện đã tìm hiểu và làm việc với đại diện lãnh đạo thành phố trong việc thúc đẩy hợp tác về kỹ thuật cũng như kết nối với Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN về việc phối hợp tổ chức hội thảo về kỹ thuật hạ tầng đô thị qua đó, IPEJ bày tỏ tin tưởng với nếu sinh viên của Nhà trường được hỗ trợ đào tạo, bổi dưỡng trong môi trường thực tế sẽ phát triển tốt những kiến thức, kỹ năng của mình để trở thành những kỹ sư chuyên nghiệp trong tương lai gần. Đại diện lãnh đạo IPEJ khẳng định và mong muốn ĐHĐN tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ để IPEJ và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN phối hợp tổ chức thành công các workshop, hội thảo và hoạt động hỗ trợ sinh viên cơ hội tiếp cận môi trường thực tập, làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

 

Các đại biểu dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm

 

Kết thúc buổi làm việc, Lãnh đạo hai bên thống nhất sẽ sớm ký kết MOU hợp tác trao đổi sinh viên thực tập, giảng viên thực hành và hợp tác nghiên cứu chung trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ đóng góp thiết thực vào sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học của ĐHĐN, cung ứng nhân lực chất lượng cao cho thành phố Đà Nẵng nói riêng, khu vực miền Trung-Tây Nguyên và cả nước nói chung.

 

IPEJ được thành lập từ năm 1951 dưới sự bảo trợ của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao và Khoa học, Công nghệ Nhật Bản trong khuôn khổ pháp lý về kỹ sư chuyên nghiệp của Nhật Bản nhằm mục tiêu đảm bảo chất lượng, tăng cường kỹ năng và thúc đẩy sự tiến bộ của các kỹ sư. Hiện Viện có khoảng 15.000 thành viên trong 12 lĩnh vực chuyên môn, trong đó có 60% là các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng. IPEJ hiện có mạng lưới trong toàn Nhật Bản, cấp chứng chỉ kỹ sư, hỗ trợ tập huấn, đào tạo, nghiên cứu, đánh giá góp phần vào sự tiến bộ và cải thiện năng lực đội ngũ kỹ sư, thúc đẩy khoa học công nghệ, đóng góp cho phát triển kinh tế và hợp tác quốc tế của Nhật Bản.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH