Ngày 26/02/2019, Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã long trọng tổ chức Lễ Tri ân (Macchabée) những người hiến tặng thi hài cho sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu Y khoa. Đây là nghi thức trang nghiêm và tôn kính của các thế hệ sinh viên y khoa dành cho những người đã hiến thân thể của mình cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo y khoa. Họ là những người dù đã mất đi, nhưng vẫn lặng thầm để lại tiêu bản thân thể mình để giúp ích cho khoa học, đặc biệt là ngành giải phẫu học.

 

 

Đến tham dự buổi lễ có PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng - Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng cùng đại diện các trường thành viên, các bệnh viện, các cơ sở y tế, các cơ quan ban ngành, báo đài…Đặc biệt có sự tham dự của bác Nguyễn Tiến Dân và cô Tăng Lý Thi Hoa là những người tình nguyện hiến tặng thi hài sau khi qua đời.

    

Lễ Macchabée đã diễn ra trong không khí thành kính và biết ơn sâu sắc của thầy trò Khoa Y Dược đối với những "người thầy thầm lặng", lựa chọn chưa vội trở về với cát bụi thời gian mà cùng với các thế hệ sinh viên Y khoa thực hiện ước nguyện cao cả: cứu người, giúp đời.

 

PGS.TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn - Trưởng khoa Khoa Y Dược, Giám đốc Trung tâm Y khoa - ĐHĐN phát biểu tại buổi lễ

 

Tại buổi lễ, PGS.TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn đã gửi lời tri ân tới những ân nhân đặc biệt của ngành y: “Thầy và trò chúng tôi hiểu sâu sắc rằng nhân thể của những người hiến tặng là phương tiện vô giá, quý nhất trong giáo dục và đào tạo y khoa. Tuy họ đã rời xa cuộc sống đời thường để về cõi vĩnh hằng bất tử, nhưng thân thể của họ vẫn ở tại nơi này, vẫn âm thầm, lặng lẽ trao tặng những gì cuối cùng còn lại để chúng tôi được học tập và nghiên cứu. Chính vì vậy, chúng tôi luôn ý thức vai trò và nghĩa cử cao đẹp của họ nên vô cùng biết ơn, trân quý sự hi sinh to lớn này và sử dụng những nhân thể thật cẩn thận, đúng mục đích.”

  PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng  Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ

 

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng bày tỏ:"Đây là buổi lễ vừa mang đậm nghi thức thành kính tạ ơn những người hiến xác, vừa là bài học lớn, giáo dục trách nhiệm cao cả của y đức cho các thế hệ sinh viên y khoa. Rất mong Khoa Y Dược tổ chức nhiều hơn những buổi lễ mang ý nghĩa nhân văn tốt đẹp, to lớn như vậy để chúng ta có thể lan tỏa yêu thương, gắn kết yêu thương đến cộng đồng".

 

Trong bầu không khí trang nghiêm, TS Nguyễn Công Đào – Trưởng bộ môn Giải phẫu học  đã xúc động đọc bài Văn tế thành tâm tri ân những người đã khuất, đã hiến thân cho sự nghiệp cao cả của ngành Y khoa.

 

Từ sáng sớm, sinh viên Khoa Y Dược - ĐHĐN đã cẩn trọng kết hoa, trang trí, thắp đèn trong và ngoài căn phòng, đón chờ giờ phút linh thiêng, để được dâng một nén nhang bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc của mình tới những "người thầy thầm lặng" hiến thi thể mình cho y học.

 

Nghi lễ được tổ chức tại tiền sảnh của Khoa với hơn 10.000 hạc giấy được gấp bởi sinh viên và gần 5000 ngọn đèn hoa đăng thắp sáng cả sân trường.

 

Phòng thực hành giải phẫu thường ngày sinh viên học hôm nay ngập tràn hoa và nước mắt. Từng dòng người xếp hàng nối dài từ cầu thang, hành lang đến cửa phòng. Các nhân thể được đặt ở những vị trí tôn nghiêm với những vết giải phẫu đã được khâu lại cẩn thận, toàn thân phủ khăn trắng và trên đầu choàng những chuỗi hoa.

      PGS.TS.BS Nguyễn Đăng Quốc Chấn thành kính dâng hương tri ân

                           Sinh viên Khoa lần lượt dâng những nén hương thành kính, tạ ơn

 

Tuy họ đã rời xa cuộc sống đời thường để về cõi vĩnh hằng bất tử, nhưng thân thể của họ vẫn ở tại nơi này, vẫn âm thầm, lặng lẽ trao tặng những gì cuối cùng còn lại để chúng tôi được học tập và nghiên cứu. Trong giấc ngủ ngàn thu ấy, họ đã mang lại mầm sống cho đời, cho những người được sống.

 

DI CHÚC KHI THIỆN CHUNG

"Thân tôi đã hiến cho đời

Di chúc để lại mấy lời sau đây:

Không tang lễ, không điếu văn

Chỉ đọc những điểm tôi cần lưu tâm

Vĩnh biệt bạn hữu người thân

Tôi rời cõi tạm  xin đừng phân vân

“ Không phong bì , đừng vòng hoa…

“ Một bông hồng nhỏ gọi là với tôi

Đặt bên tượng đá được rồi

Nhớ thương hãy nghĩ rằng “người” còn đây

Tự nhiên như thể thường ngày

Không làm cúng giỗ... dẫu bày đơn sơ

Người thân bạn hữu hãy chờ

Ngày sinh (tôi) gặp mặt gọi là tri ân

Năm năm sau xác “Hoá thân”

Xin đưa tro cốt rải gần cửa sông

Mong con, cháu nhớ ghi lòng

Bạn bè thân hữu đồng tình giúp tôi !

Thân tôi đã hiến cho đời

Tin rằng muôn kiếp luân hồi nhân sinh.

 

Đà Nẵng  Ngày 07 tháng 01 năm 2019

 

 Thi hào Nguyễn Du đã viết “Thác là thể phách, còn là tinh anh”.  Nhưng với những người tình nguyện, họ dường như vẫn còn cả hai. Vẫn còn đó “ Thể phách “ với từng mạch máu, thớ cơ, từng bộ phận trong bài giảng của Thầy, Trò trường Y. Vẫn còn đó  “ Tinh anh” hiện hữu cùng với chúng ta và đang tiếp tục một “cuộc sống khác” đầy ý nghĩa.

 

Trong cuộc đời mỗi người đều mang một ý nghĩa nào đó, và những người hiến thân cho khoa học cũng vậy, dường như cuộc sống của họ không phải là dấu chấm hết, khi họ nằm xuống, họ đã cống hiến tất cả những gì còn lại, họ đã dành tặng cho đời một nghĩa cử cao đẹp. Họ nằm đó, trên bàn mổ nhận những đường dao đầu tiên của các y, bác sĩ tương lai. Trong giấc ngủ ngàn thu ấy, họ đã mang lại mầm sống cho đời.

Một số hình ảnh khác:

    

 

Nguồn tin từ các báo đài: 

Báo Thanh niênBáo Giáo dục Thời đạiTin nhanh Đà NẵngBáo mớiBáo Đà NẵngBáo Tài  nguyên và Môi trườngBáo Thanh tra chính phủ, Đài Truyền hình VN tại Đà Nẵng, Đài Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng.

 

Tin Khoa Y Dược - ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH