Cuộc thi Thiết kế Chip vi điều khiển (MCU 2012) KV miền Trung: Các đề tài giàu tính sáng tạo, mạo hiểm nhưng tính ứng dụng rất cao

08/10/2012

 

Như chúng tôi đã thông tin đến độc giả, cuộc thi Thiết kế hệ thống các Chip vi điều khiển (MCU) dành cho SV khối CĐ-ĐH toàn quốc năm 2012, bảng dành cho khu vực miền Trung đã diễn ra trong 2 ngày 5 và 6/10 tại Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng.

Đề tài “Automatic path-mapping robot (Robot tự động dò đường và vẽ lại bản đồ đường)” của các bạn Trần Hoàng An, Giao Duy Vinh và Đoàn Thanh Thiện đã giành giải Ba. - ảnh: T.Ngọc

Vượt qua vòng sơ tuyển, với nội dung giới thiệu đề tài nghiên cứu qua bản thiết kế và báo cáo bằng tiếng Anh (trong đó, Ban Giám Khảo đã khuyến khích và đánh giá cao, có sự ưu tiên quan tâm đối với những đề tài có thiết kế hoàn chỉnh và có video minh họa ), 17 đội (trong đó, đơn vị đăng cai – Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng có 16 đội; đến từ các lớp thuộc khoa Điện tử Viễn thông và Trung tâm đào tạo xuất sắc); ĐH Duy Tân có một đại diện, đã nỗ lực hết mình để chinh phục Ban Giám khảo ở vòng chung kết khu vực.

PGS.TS. Lê Kim Hùng - Hiệu Trưởng Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng, Đồng Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi (người đứng giữa) cùng Tiến Sỹ Phạm Văn Tuấn - Phó Giám đốc TT đào tạo XS ĐH Bách khoa Đà Nẵng (bên trái) và ông Lê Thái Hưng - đại diện TI - xem các sản phẩm của 17 đội tham dự vòng chung kết khu vực.- ảnh:T.Ngọc

Các Đội đã cố gắng có bào thuyết trình hấp dẫn cùng với nội dung demo các hệ thống điện tử (đã được thành viên trong nhóm thi công lắp đặt) với sự ổn định cao.

17 đội tuyển tham dự MCU 2012 khu vực miền Trung. Hàng phía trước, người đứng bên trái là Tiến Sỹ Phạm Văn Tuấn - Phó Giám đốc TT Đào tạo XS Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng tặng hoa đến ông Lê Thái Hưng - đại diện TI. -ảnh:T.Ngọc

Phải mất hơn một giờ hội ý, tranh luận, bằng tất cả sự công tâm, trách nhiệm trước các sản phẩm là ý tưởng sáng tạo; là tâm huyết của Thầy và Trò; Ban Giám khảo MCU – 2012 khu vực miền Trung đã quyết định :

+ Giải Nhất:

Thuộc về đề tài “Ultrasound and human-computer interaction (Tương tác giữa con người với máy tính dựa trên kỹ thuật sóng siêu âm)”, của các tác giả: Trần Văn Sáu , Trần Khắc Tuấn và Hoàng Thanh Tú – Đội S2T, Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng.

+ Giải Nhì:

Hệ thống đo điện tim và giám sát cảnh báo qua giao tiếp không dây. -ảnh:T.Ngọc

Đề tài “Wireless ECG (Hệ thống đo điện tim và giám sát cảnh báo qua giao tiếp không dây), của tác giả Trà Khuê, Nguyễn Duy Khiêm và Lai Thi Kim Phụng – Đội P2K, Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng.

+ Giải Ba:

Đề tài “Automatic path-mapping robot (Robot tự động dò đường và vẽ lại bản đồ đường)” của các bạn Trần Hoàng An, Giao Duy vinh và Đoàn Thanh Thiện.

Robot tự động dò đường và vẽ lại bản đồ đường. -ảnh:T.Ngọc

+ Giải Triển vọng:

Hệ thống phục vụ dịch vụ không dây. - ảnh:T.Ngọc

Đề tài “Wireless paging systems (Hệ thống phục vụ dịch vụ không dây)” với đề xuất sử dụng trong nhà hàng, khu ẩm thực; gợi ý cách thức đặt và gọi món ăn qua thiết bị nhắn tin không dây giữa thực khách – nhân viên nhà hàng – bộ phận bếp. Các tác giả của Wireless paging systems gồm Đinh Huy Vũ, Nguyễn Thị Tùng và Trần Minh Tuấn, Đội V2T – Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng..

+ Giải thuyết trình thuyết phục nhất: được trao cho Đội DTL – Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng. Các tác giả của DTL gồm Lê Anh Duy, Nguyễn Phi Long và Võ Ngọc Tiến đã mang đến vòng chung kết khu vực đề tài: “Manage classroom using magnetic stripe card (Sử dụng thẻ từ quản lý lớp học)”.

PGS.TS. Lê Kim Hùng, Hiệu Trưởng Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng, Đồng Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi nhìn nhận:

“Đề tài nghiên cứu của các Đội rất hay, ý tưởng sáng tạo, thậm chí là mạo hiểm nhưng có ý nghĩa nhân văn lớn, tính ứng dụng thực tiễn rất cao.

Điều này cho thấy các em và Thầy, Cô cố vấn đã dành thời gian quan sát và chọn lọc những nhu cầu, những đòi hỏi ngay từ cuộc sống; hay từ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cũng có đề tài thể hiện rõ sự quan tâm của nhóm tác giả vào những yêu cầu của giảng đường, của nhu cầu sinh hoạt – học tập chính các em”.

Ban Giám khảo, Ban Tổ chức thống nhất kết luận cuối cùng về giải thưởng và ký vào quyết định - Giấy chứng nhận để trao cho các Đội.  -ảnh: T.Ngọc

Thay mặt Công ty Texas Instruments, ông Lê Thái Hưng cho biết:

“So với các bạn SV đồng trang lứa ở 2 đầu đất nước, SV Đà Nẵng, SV miền Trung không có nhiều thuận lợi khi bắt tay thực hiện đề tài nghiên cứu. Các em gặp rất nhiều khó khăn trong tìm kiếm linh kiện, trong tư vấn – hỗ trợ… Tuy nhiên nhưng gì 17 đội tuyển đã thể hiện ở vòng chung kết khu vực, đã thật sự làm chúng tôi khâm phục tinh thần vượt khó, sự thông minh sáng tạo của các em”.

SV miền Trung nêu cao tấm gương vượt khó, nghèo và những điều kiện không thuận lợi trên hành trình dung nạp kiến thức, lập thân, lập nghiệp. Hy vọng các bạn giành chiến thắng ở vòng chung kết toàn quốc vào tháng 11 đến. -ảnh:T.Ngọc

Trần Ngọc thực hiện