Đoàn Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ thăm và làm việc tại Đại học Đà Nẵng

11/03/2019

Sáng ngày 08/3/2019, Đoàn Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh do Ngài Matthew Ference - Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin – TLSQ Hoa Kỳ dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN). PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc ĐHĐN chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn. Tham dự còn có các cán bộ chuyên trách của TLSQ Hoa Kỳ, đại diện lãnh đạo các ban chức năng, trung tâm có liên quan của ĐHĐN.

 

Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc tại ĐHĐN

 

Mở đầu buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN phát biểu chào mừng Đoàn TLSQ Hoa Kỳ đến thăm ĐHĐN. Giám đốc ĐHĐN khẳng định “Là một trong ba trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực thuộc top ĐH hàng đầu Việt Nam, ĐHĐN luôn chú trọng xây dựng và phát triển hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đặc biệt là với các đối tác Hoa Kỳ”. ĐHĐN hiện đã và đang triển khai tham gia nhiều dự án và thỏa thuận hợp tác hiệu quả với các ĐH Hoa Kỳ như: Dự án USAID, “Không gian sáng chế” (Maker Innovation Space, hợp tác với ĐH Bang Arizona), Hội thảo “Từ khả năng đến tầm nhìn và hành động” (hợp tác với ĐH California Davis)...Đặc biệt, chuyến thăm ĐHĐN của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - Ngài Daniel J. Kritenbrink nhân Tuần lễ cấp cao APEC-2017 (cuối năm 2017) đã củng cố, tăng cường sự gắn kết mối quan hệ hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ nhất là trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học và văn hóa.

 

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc ĐHĐN  và Ngài Matthew Ference

Trưởng đoàn TLSQ Hoa Kỳ trao tặng quà lưu niệm

 

Chia sẻ với lãnh đạo ĐHĐN, Ngài Matthew Ference bày tỏ niềm vui mừng và vinh hạnh khi được đến thăm và làm việc với ĐHĐN. Ngài Matthew Ference ghi nhận và đánh giá cao vai trò của ĐHĐN trong việc phối hợp với TLSQ Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ chia sẻ thông tin giáo dục Hoa Kỳ đến với nhiều học sinh, sinh viên trên toàn địa bàn thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua; nhấn mạnh quan hệ hợp tác quốc tế sâu rộng của ĐHĐN với các nước có nền giáo dục tiên tiến như Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản… chính là minh chứng cho việc chú trọng đầu tư phát triển bền vững sự nghiệp giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ của ĐHĐN.

 

Chụp ảnh lưu niệm tại ĐHĐN

 

Theo Ngài Matthew Ference chuyển thiện ý của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - Ngài Daniel J. Kritenbrink rất mong muốn được tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác với ĐHĐN nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung. Ngài Matthew Ference đánh giá cao sự kiện tháng 11/2017 khi vừa nhậm chức tân đại sứ Daniel J. Kritenbrink đã đến tham quan và trao đổi với lãnh đạo, sinh viên ĐHĐN tại “Không gian sáng chế” (Maker Innovation Space). Đây chính là kết quả của sự hợp tác đầy ý nghĩa và hiệu quả giữa ĐHĐN và các tổ chức, các trường ĐH Hoa Kỳ, cụ thể là Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và ĐH Bang Arizona. “Không gian sáng chế” sẽ là tiền đề để xây dựng “Góc Hoa Kỳ” (American Hangout) tại ĐHĐN trong thời gian tới, qua đó giúp thúc đẩy không gian này hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

 

Đoàn TLSQ Hoa Kỳ thăm Không gian sáng chế ĐHĐN

 

Theo TS. Nguyễn Bá Hội - Trưởng Khoa Đào tạo Quốc tế, ĐHĐN, phụ trách “Không gian sáng chế” cho biết, nơi đây đã và đang mang đến nhiều cơ hội tốt cho các bạn sinh viên được tiếp cận khoa học kỹ thuật, văn hóa thông tin và giao lưu nghề nghiệp, nuôi dưỡng đam mê sáng tạo với nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, khoa học đến từ nhiều nước trên thế giới. Thông qua các cuộc thi, dự án phát triển đổi mới sáng tạo, sinh viên được học hỏi, rèn luyện kỹ năng thực hành và tư duy sáng tạo từ các chuyên gia, giảng viên. Nhân dịp này, TS. Hội bày tỏ  mong muốn sẽ có thêm những hội thảo chuyên sâu, thông tin về các chương trình đào tạo sau ĐH dành cho giảng viên, sinh viên ĐHĐN nhất là khi “American Hangout” được triển khai tại Không gian sáng chế.

 

Kết thúc buổi làm việc, Lãnh đạo hai bên ghi nhận những ý kiến trao đổi trong buổi làm việc, đánh giá cao sự hoạt động hiệu quả của “Không gian sáng chế” thời gian qua, giao các bộ phận chức năng triển khai thủ tục theo quy định để sớm thành lập “American Hangout” đáp ứng nhu cầu thông tin giáo dục hữu ích dành cho sinh viên và giảng viên ĐHĐN.

 

Xem thông tin Đại sứ Hoa Kỳ thăm Không gian sáng chế tại đây.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN