Cuộc cách mạng 4.0 đã tạo ra xu thế “thông minh hóa” trên mọi lĩnh vực. Sự ra đời của các thiết bị vạn vật kết nối (Internet of Things-IoT) đang làm thay đổi cách con người giao tiếp, sống, làm việc, kinh doanh, giải trí và kết nối. Ngày 9/3/2019, Trung tâm Phát triển phần mềm (SDC) - Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) cùng với các đối tác hỗ trợ tổ chức sự kiện Hội thảo với chủ đề: “UDOpenLora Workshop - Giới thiệu nguồn mở UDOpenLora cho các dự án SmartCity” tại ĐHĐN nhằm chính thức ra mắt nền tảng mã nguồn mở UD Open Lorađến giảng viên, sinh viên và cộng đồng công nghệ thông tin (CNTT-IT).

 

Phó Giám đốc SDC Trịnh Công Duy - Chủ nhiệm Dự án UDOpenLora - Phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Hội thảo lần đầu tiên tổ chức tại Đà Nẵng là dịp để các nhà nghiên cứu, giảng viên, doanh nghiệp, các nhóm khởi nghiệp (start-up) và sinh viên trong cộng đồng IT có cơ hội tìm hiểu công nghệ và các giải pháp đầy triển vọng của UDOpenLora do SDC, một trung tâm có bề dày kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực sản xuất các giải pháp ứng dụng phần mềm chủ trì, phối hợp với các đối tác hàng đầu trong lĩnh vực CNTT. Trước đó, trong quátrình triển khai các dự án, SDC đã nhận thấy thách thức lớn nhất mà các start-up, các nhà sản xuất cung ứng phát triển hay các nhóm giảng viên, sinh viên nghiên cứu thường gặp phải khó khăn khi triển khai các giải pháp IOT cho “thành phố thông minh” (SmartCity) đó là các giải pháp truyền dữ liệu diện rộng (trong phạm vi một đô thị hay một thành phố), giải pháp điều khiển, giải pháp nhận và xử lý thời gian thực với dữ liệu lớn (Big Data) hay giải pháp lưu trữ và xử lý thông minh với trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelingence)….

 

  

TeamLeader nhóm IOT - SDC Nguyễn Văn Sĩ, , thành viên Dự án UDOpenLora báo cáo tại Hội thảo

 

Với vai trò là một trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực IT thuộc ĐH Đà Nẵng, SDC đã “táo bạo” quyết tâm xây dựng một nền tảng mã nguồn mở UDOpenLora cho cộng đồng IT cùng đồng hành phát triển.  UDOpenLora  “mở” từ các giải pháp, thiết kế phần cứng đến mã nguồn mở cho thiết bị, cho trung tâm điều khiển và nhất là cho cả các ứng dụng trên thiết bị di động …Mục tiêu của UDOpenLora nhằm hướng đến giúp các nhóm khởi nghiệp, các nhà phát triển mới dễ dàng tiếp cận và xây dựng nên các giải pháp theo nhu cầu, qua đó góp phần làm đa dạng “hệ sinh thái ứng dụng” cho “thành phố thông minh”.

 

Các thành viên chính trong Dự án UDOpenLora

 

Tại hội thảo, ngoài nội dung chính "Giới thiệu nguồn mở UDOpenLora cho các dự án SmartCity", các chuyên gia IoT của SDC và Tập đoàn VNG còn chia sẻ về nền tảng IOT Hub và các chương trình hỗ trợ cho cộng đồng IOT Việt Nam.Đặc biệt, SDC cũng đã làm việc với đối tác Vinadata thuộc tập đoàn VNG để đưa ra nhiều gói hỗ trợ nền tảng máy chủ Cloud cho các sinh viên, các nhà phát triển tiếp cận và xây dựng các giải pháp IOT này. Đồng thời về phía VinaData cũng sẵn sàng có các gói tài trợ tốt nhất cho các nhóm start-up về IOT.

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo tại ĐHĐN

 

Thời gian qua, hòa nhịp với cách mạng 4.0 và xu hướng phát triển các giải pháp ứng dụng “thông minh”, SDC đã đầu tư phát triển nhiều phần mềm cũng như giải pháp IOT hữu ích đưa vào ứng dụng, thương mại hóa trong thực tiễn nhằm hướng đến góp phần xây dựng SmartCity.Với thành công ngoài mong đợi của Hội thảo, các thành viên Dự án UDOpenLora, sẵn sàng là những người tiên phong, chia sẻ kiến thức, mã nguồn mở về công nghệ LORA trong phát triển các dự án SmartCity tin tưởng sẽ ngày càng lan tỏa, phát triển cộng đồng UDOpenLora và IOT lớn mạnh sớm có được nhiều sản phẩm ứng dụng tốt trong tương lai gần.Điều này cũng cho thấy được sức thu hút của Dự án UDOpenLora đã đáp ứng nhu cầu và xu hướng kết nối, tiếp cận công nghệ trong thời đại 4.0.

 

Sự kiện Hội thảo tại ĐHĐN với sự chính thức ra mắt UDOpenLora thực sự là bước đột phá, đón đầu xu thế khẳng định vị thế, tầm nhìn phát triển của SDC nói riêng, ĐHĐN nói chung trong tiến trình bắt nhịp với cuộc cách mạng 4.0 tại thành phố Đà Nẵng, “thành phố khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” đang trở thành động lực của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung cũng như cả nước.

 

Vui lòng truy cập website Dự án: www.udopenlora.org và truy cập website http://vinacloud.vn để đăng ký nhận các gói hỗ trợ từ các đối tác của Dự án.

 

Xem thêm giới thiệu tổng quan dự án tại đây.

Xem thêm thông tin trên các báo, đài: Báo Đà Nẵng, Báo Giáo dục Việt Nam, Tạp chí ICT, Vietimes

Tin Trung tâm Phát triển phần mềm ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH