Sáng ngày 20/3/2019, Hội thảo quốc tế về Công nghệ Truyền thông và Điện toán – 2019 (The 2019 IEEE-RIVF International Conference on Computing and Communication Technologies, viết tắt là RIVF 2019) long trọng khai mạc tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN). Đây là sự kiện khoa học quốc tế lớn quy tụ các nhà khoa học, nghiên cứu trong lĩnh vực điện toán và truyền thông ở Việt Nam và thế giới đồng hành “Nghiên cứu – Đổi mới và Tầm nhìn cho tương lai” (Reseach, Innovation and Vision for the future, viết tắt là RIVF) do Viện Kỹ thuật Điện và Điện tử quốc tế (Institute of Electrical and Electronic Engineers - IEEE) và Quỹ NAFOSTED, Bộ Khoa học và Công nghệ (National Foudation for Science and Technology Development) tài trợ. RIVF 2019 được ĐHĐN đăng cai, phối hợp tổ chức diễn ra vào các ngày 20-22/3/2019.

 

Toàn cảnh Khai mạc Hội thảo quốc tế RIVF 2019 tại ĐHĐN

 

Tham dự Phiên khai mạc và phiên toàn thể tại ĐH Đà Nẵng sáng ngày 20/3 có sự hiện diện của các đại biểu khách mời như: Ngài Eric Molay - Tùy viên Khoa học và Hợp tác phát triển Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội; Ngài Régis Martin - Phó Giám đốc Văn phòng Châu Á - Thái Bình Dương, Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF); GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng Ban chỉ đạo RIVF; TS. Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành thành phố Đà Nẵng (Thông tin truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Khu Công nghệ cao, Viện nghiên cứu phát triển kinh tế-xã hội…); Ngài Stéphane Ngo Mai - Phó Chủ tịch phụ trách chiến lược và phát triển, Đại học (ĐH) Nice Sophia Antipolis, ĐH vùng Côte d'Azur, CH Pháp. Về phía ĐH Đà Nẵng có sự hiện diện của PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN, đại diện lãnh đạo các trường ĐH, CĐ, viện, khoa, phân hiệu, trung tâm trực thuộc ĐHĐN, các nhóm nghiên cứu TRT (Teaching –Research Team), giảng viên, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và đông đảo các cơ quan truyền thông báo, đài tham dự, đưa tin về sự kiện.

 

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc ĐHĐN phát biểu tại Lễ khai mạc RIVF 2019

 

Tại Lễ khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc ĐHĐN đã có bài phát biểu quan trọng, chào mừng quý đại biểu, các nhà khoa học và chuyên gia trong nước và quốc tế tham dự Hội thảo. Giám đốc ĐHĐN đánh giá cao và nêu bật ý nghĩa của sự kiện khoa học mang tầm vóc quốc tế lần này đặc biệt trước bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 trong kỷ nguyên số. Là ĐH vùng trọng điểm quốc gia, đa lĩnh vực, đa ngành với 12 trường ĐH thành viên, và cơ sở đào tạo trực thuộc, “cái nôi” đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển kinh tế-xã hội của khu vực miền trung-Tây Nguyên và cả nước. Mục tiêu của ĐHĐN là giữ vững trong top ĐH hàng đầu Việt Nam, top 50 ĐH Đông Nam Á hướng tới top 300 ĐH Châu Á (hiện trong top 400-500 ĐH tốt nhất Châu Á theo QS-Asia 2017, 2018) và xứng tầm một trong ba trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế hàng đầu Việt Nam.

 

Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Đặng Việt Dũng

và Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ trao quà lưu niệm cho các nhà khoa học

 

Để đạt được mục tiêu trên, ĐHĐN hiện có mối quan hệ sâu rộng với nhiều trường ĐH, tổ chức giáo dục, khoa học trên thế giới và luôn coi trọng thúc đẩy hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học. Giám đốc ĐHĐN khẳng định “gần 45 năm qua, ĐHĐN luôn đóng vai trò chủ lực trong đào tạo nguồn nhân lực, bình quân mỗi năm cung ứng trên 10,000 kỹ sư, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ; công bố trên hơn 150 công trình khoa học trong các tạp chí uy tín quốc tế (thuộc hệ thống Institute for Scientific Information - ISI và Scopus). Các công bố khoa học của ĐHĐN đạt mức độ ảnh hưởng đáng kể trong cộng đồng khoa học quốc tế với tổng số trích dẫn khoảng 20,000 trong cơ sở dữ liệu khoa học của Google Scholar. Các kết quả nghiên cứu khoa học của ĐHĐN đã được ứng dụng và chuyển giao công nghệ đến các địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước với tổng giá trị hơn 3 triệu USD/ năm...”.

 

     TS. Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu tại Hội thảo

 

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng ghi nhận và đánh giá cao ý nghĩa của việc ĐHĐN đăng cai chủ trì sự kiện khoa học về công nghệ thông tin truyền thông và điện toán mang tầm quốc tế trong bối cảnh thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị về phát triển Đà Nẵng trong thời kỳ mới và cách mạng công nghiệp 4.0. TS. Đặng Việt Dũng mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ trong nước, quốc tế sẽ đồng hành cùng thành phố sẽ đề xuất các ý tưởng, giải pháp khả thi phát triển Đà Nẵng trở thành đô thị thông minh, đồng thời thành phố sẽ tạo điều kiện tốt nhất có thể hỗ trợ dự án xây dựng ĐHĐN “trở thành một đô thị đại học thông minh tại Hòa Quý- Điện Ngọc” trong thời gian đến.

 

GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng Ban chỉ đạo RIVF phát biểu tại Phiên toàn thể

 

Theo chương trình RIVF 2019, ngay sau Lễ khai mạc sẽ diễn ra Phiên toàn thể đặc biệt với chủ đề “SCEI- Thành phố thông minh Đà Nẵng: Kinh nghiệm và đổi mới dưới sự điều hành của PGS.TS. Fabien Ferrero, ĐH Nice Sophia Antipolis, ĐH vùng Côte d’Azur, CH Pháp và TS. Nguyễn Thị Anh Thư, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ quốc tế Đà Nẵng (DNIIT), ĐHĐN và các diễn giả khách mời báo cáo như: Giáo sư Phạm Đức Công – ĐH Pau, CH Pháp “Triển khai LPWAN dày đặc cho các thành phố thông minh, cơ hội và thách thức”; PGS.TS. Phạm Văn Tuấn – ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng “ĐH thông minh: Từ mô hình lý thuyết đến đề xuất thực tế DUT-UD để điều chỉnh 4.0”; Ông Nguyễn Long Thanh, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật thành phố Đà Nẵng: “Một số kết quả, bài học kinh nghiệm và thách thức trong việc áp dụng hệ thống camera công cộng thông minh dựa vào cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng”...

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khai mạc và Phiên toàn thể

 

Hội đồng khoa học của RIVF 2019 quy tụ 131 thành viên quốc tế tuyển chọn 61 bài báo khoa học từ 115 bài báo gửi đến từ các nhà khoa học, diễn giả uy tín thế giới. Trong khuôn khổ RIVF 2019 sẽ diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa Sở Thông tin Truyền thông Đà Nẵng với ĐH Đà Nẵng và ĐH vùng Côte d’Azur, CH Pháp và Lễ Trao giải Chiến dịch Smart Campus 2018-2019 (do Viện Công nghệ Quốc tế (DNIIT) – ĐHĐN chủ trì triển khai với các trường ĐH thành viên và các đối tác trong năm học qua). Các phiên chuyên đề gồm: (1) Truyền thông và Kết nối mạng; (2) Kỹ thuật phần mềm và Hệ thống thông tin; (3) Web dữ liệu và web ngữ nghĩa: Liên kết dữ liệu và lược đồ trên khắp thế giới; (4) Khoa học tính toán; (5) Khai thác dữ liệu cho thế kỷ 21; (6) Trí tuệ thông minh và phân tích dữ liệu; (7) Thúc đẩy đổi mới giáo dục thông qua cuộc thi IoT tại các trường ĐH thông minh...

 

RIFV 2019 nhằm tạo cơ hội cho các nhà khoa học gặp gỡ, thảo luận và công bố các kết quả nghiên cứu, hợp tác học thuật trong các lĩnh vực về công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) như: Trí tuệ nhân tạo, Tính toán và phân tích dữ liệu; Truyền thông và mạng máy tính; Công nghệ phần mềm và Hệ thống Thông tin; Xử lý ảnh, ngôn ngữ và tiếng nói; Khoa học tính toán, hạ tầng thông tin thiết yếu cho cách mạng công nghiệp 4.0...từ đó đưa ra các giải pháp, ý tưởng thúc đẩy ứng dụng CNTT&TT thế hệ mới để phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Hội thảo có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh Việt Nam và các thành phố lớn như Đà Nẵng đang định hướng phát triển trở thành “thành phố thông minh”.

 

Xem thêm thông tin RIVF 2019 tại http://www.rivf.nethttp://rivf2019.udn.vn.

Xem thêm trên Báo Dân trí

Xem thêm trên Báo Giáo dục & Thời đại

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH