CỔNG THÔNG TIN CÁN BỘ

Tọa đàm về Cập nhật báo cáo triển vọng phát triển Châu Á 2012 (09-10-2012)

 

Sáng ngày 05/10/2012, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã phối hợp với Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức buổi tọa đàm về “Cập nhật báo cáo triển vọng phát triển Châu Á 2012” tại ĐHĐN. Tham gia tọa đàm, về phía ADB có ông Andrew James Head – Phó Giám đốc Quốc gia ADB, ông Dominic Mellor – chuyên gia kinh tế ADB và đại diện Phòng Đối ngoại ADB; về phía ĐHĐN có PGS.TS. Đoàn Quang Vinh – Phó Giám đốc ĐHĐN, PGS.TS. Tăng Tấn Chiến – Trưởng Ban Tổ chức Cán bộ, ThS. Hồ Lộng Ngọc – Phó Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế, PGS.TS. Bùi Quang Bình – Trưởng Khoa Kinh tế, Trường ĐH Kinh tế, cùng hơn 150 cán bộ giảng viên và sinh viên ĐHĐN.

PGS.TS. Đoàn Quang Vinh – Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu chào mừng

Sau bài phát biểu chào mừng của PGS.TS. Đoàn Quang Vinh và bài phát biểu khai mạc của ông Andrew James Head là bài thuyết trình của ông Dominic Mellor mang tựa đề “Việt Nam: Triển vọng kinh tế và những thử thách” và bài thuyết trình “Tình hình kinh tế Việt Nam năm 2012 và triển vọng 2013” của PGS.TS. Bùi Quang Bình.

Trong bài phát biểu của mình, ông Dominic Mellor đề cập đến triển vọng kinh tế, tính dễ bị tổn thương của khu vực tài chính, và đưa ra những thông điệp chính. Trình bày về triển vọng kinh tế, theo ông, dự báo tăng trưởng giảm xuống do thị trường bên ngoài suy yếu và tín dụng trong nước tăng chậm. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy GDP đang tăng lên do tính chu kỳ của GDP, chính sách tài khóa nới lỏng, và tiêu dùng tăng do lạm phát giảm xuống. Ông dự đoán lạm phát thấp nhưng sẽ tăng nhẹ do giá lương thực tăng, và cho rằng lãi suất thực cần góp phần ổn định tiền đồng, cũng được hỗ trợ bằng các luồng vốn và hoạt động thương mại mạnh, góp phần cải thiện dự trữ ngoại hối. Ông đưa ra những rủi ro đối với triển vọng phát triển như: môi trường bên ngoài suy yếu, các biện pháp chính sách chưa phát huy tác động, và tính dễ tổn thương của khu vực tài chính. Về tính dễ tổn thương của khu vực tài chính, ông cho biết vấn đề của khu vực tài chính có thể trầm trọng hơn do doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, giá bất động sản giảm xuống, và thu nhập của ngân hàng chịu nhiều áp lực. Tỷ lệ an toàn vốn báo cáo ở mức đầy đủ nhưng vẫn còn bất ổn định do quy mô nợ xấu, rủi ro liên quan đến các doanh nghiệp nhà nước, và tình trạng sở hữu chéo giữa các ngân hàng. Ông đề nghị các kế hoạch cần được thực thi một cách quyết liệt và đưa ra 3 thông điệp chính: tránh chính sách trái ngược, cần có các biện pháp mạnh mẽ hơn đối với các cải cách cơ cấu; kế hoạch cải cách cần có lộ trình; và cần có thêm thông tin về tiến trình cải cách.

Cuối buổi tọa đàm là phần hỏi đáp và trao đổi với cán bộ giảng viên và sinh viên. Các cán bộ giảng viên và sinh viên đã đưa ra nhiều thắc mắc về tình hình kinh tế Việt Nam hiện tại và trong tương lai, như câu hỏi về thắt chặt và nới lỏng đầu tư; đầu tư công và cơ chế; cách tháo gỡ việc khan hiếm đầu tư của Nhà nước vì nợ xấu; Nhà nước cần kích cầu trong lĩnh vực nào; Lý do tỷ lệ lạm phát cao trong tháng 9; Tính khả thi để đạt được GDP 6%; Phương hướng về tái cấu trúc ngân hàng tại Việt Nam; và việc đặt ra lãi suất trần huy động và lãi suất trần cho vay,...  Các câu hỏi đều được ông Dominic Mellor và PGS.TS. Bùi Quang Bình trả lời tường tận.

Một số hình ảnh về buổi tọa đàm:

 

 

 

 

Xem bản tin PDF tại đây.

Bài viết khác

> Tài liệu ôn tập tuyển dụng viên chức đợt 3 năm 2013

> Kỷ niệm 25 năm thành lập, Khoa Điện tử-Viễn thông, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đón nhận trọng trách mới : Là “một trong những hạt nhân”, góp phần xây dựng thành công ĐH Nghiên cứu

> Công đoàn Cơ quan ĐHĐN với Sinh hoạt Quốc tế Thiếu nhi 01/6

> Hội nghị Công đoàn Đại học Quốc gia, Đại học Vùng và Công đoàn Cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2013 tại Đại học Huế

> Hội nghị tập huấn Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Giáo dục Đại học tại Vũng Tàu

> Đại học Đà Nẵng tổ chức Gặp mặt đầu Xuân Quý Tỵ 2013 và chúc mừng các Tân Phó Giáo sư, Tân Tiến sĩ năm 2012

> Chúc mừng năm mới Xuân Quý Tỵ - 2013

> Đại hội Đại biểu Công đoàn Cơ quan Đại học Đà Nẵng lần thứ VIII nhiệm kỳ 2012 – 2015

> Kỷ niệm thành lập Trường Cao đẳng Công nghệ: 50 năm bền tâm gìn giữ ngọn lửa tinh thần Nhất nghệ tinh!

> Hội nghị khoa học Đại học Đà Nẵng lần thứ V năm 2012