Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh, Đại học Đà Nẵng và Đại học Nottingham Trent, Vương quốc Anh hợp tác triển khai Chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ TESOL tại Việt Nam

09/04/2019

Ngày 04/04/2019 vừa qua, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh, Đại học Đà Nẵng (VN-UK) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác (MOA) với Đại học Nottingham Trent, Vương quốc Anh hợp tác triển khai Chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ phương pháp giảng dạy tiếng Anh (TESOL) do Đại học Nottingham Trent cấp bằng. Dự kiến, Chương trình sẽ tuyển sinh khóa đầu tiên tại VN-UK, ĐHĐN và khai giảng vào tháng 09/2019. Đây là chương trình đào tạo thạc sĩ TESOL đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng bởi hai cơ sở giáo dục đại học có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu tiếng Anh của Việt Nam và Vương quốc Anh.

 

TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương- Phó Viện trưởng phụ trách VN-UK (bên phải) ký kết hợp tác (MOA) với TS. Angela Brown - Hiệu trưởng Trường Nghệ thuật và Nhân văn, Đại học Nottingham Trent

 

Chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ TESOL là chương trình đào tạo sau đại học dành cho các giảng viên/giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ. Chương trình này được công nhận chính thức tại hơn 80 quốc gia trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp, người học có khả năng giảng dạy tiếng Anh một cách chuyên nghiệp trên phạm vi toàn cầu. Điểm nổi bật có tính ưu việt của Chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ TESOL do VN-UK, ĐHĐN liên kết với ĐH Nottingham Trent chính là tính linh hoạt của chương trình học được thiết kế theo lộ trình: Học kỳ I sẽ học tập ngay tại VN-UK, ĐHĐN; học kỳ II sẽ tiếp tục học tập tại Đại học Nottingham Trent, Vương quốc Anh và học kỳ III học viên sẽ học tập tại VN-UK và thực hiện luận văn với sự hướng dẫn của giảng viên Đại học Nottingham Trent.

 

Học viên được đào tạo 01 học kỳ ngay tại Đại học Nottingham Trent, Vương quốc Anh

 

Nhờ phương thức đào tạo này, Chương trình giúp tiết kiệm đáng kể chi phí cho người học mà vẫn đảm bảo yêu cầu học viên được học tập, nghiên cứu và trải nghiệm thực tế ngay tại chính một trong những đại học hàng đầu của Vương quốc Anh. Một điểm ưu việt khác của Chương trình chính là rất chú trọng đến các phần thực hành nhằm trang bị cho người học những kỹ năng cần thiết để trở thành giảng viên/giáo viên tiếng Anh chuyên nghiệp, có thể làm việc trong môi trường quốc tế. Theo đó, các học phần thực hành giảng dạy tiếng Anh sẽ kéo dài trong 02 học kỳ và trong quá trình học, học viên thực hành giảng dạy ngay tại lớp với nhiều nội dung thiết kế tài liệu giảng dạy, xây dựng các bài giảng, bài kiểm tra đánh giá…

 

Học viên được cấp bằng thạc sĩ bởi Đại học Nottingham Trent, Vương quốc Anh

 

Là cơ sở đào tạo đại học công lập theo chuẩn quốc tế tiên phong đào tạo và nghiên cứu bằng tiếng Anh tại Việt Nam, TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương - Phó Viện trưởng phụ trách VN-UK vui mừng cho biết, việc VN-UK ký kết hợp tác với Đại học Nottingham Trent, Vương quốc Anh mở Chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ TESOL tại Đà Nẵng có ý nghĩa thiết thực và hiệu quả góp phần đáp ứng nhu cầu đào tạo sau đại học của đội ngũ giảng viên/giáo viên dạy tiếng Anh ở các cơ sở giáo dục nói riêng, chất lượng giảng dạy tiếng Anh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung-Tây Nguyên nói chung. Chương trình được tổ chức ngay tại Việt Nam và tại Vương quốc Anh chắc chắn sẽ đem những điều kiện thuận lợi với chi phí hợp lý để người học có cơ hội tiếp cận chương trình đào tạo tiên tiến ở trình độ sau đại học với chất lượng quốc tế của nền giáo dục hàng đầu thế giới Vương quốc Anh.

 

Mối quan hệ hợp tác liên kết đào tạo giữa VN-UK, Đại học Đà Nẵng và Đại học Nottingham Trent

khẳng định uy tín, học hiệu của một cơ sở giáo dục đại học công lập đẳng cấp quốc tế như VN-UK

 

Phát biểu tại buổi Lễ ký kết hợp tác, TS. Angela Brown - Hiệu trưởng Trường Nghệ thuật và Nhân văn, Đại học Nottingham Trent khẳng định “Đây thực sự là sự kiện rất tốt đẹp đối với cả hai bên vì chúng ta sẽ có cơ hội hợp tác, làm việc cùng nhau để thay đổi chất lượng đào tạo tiếng Anh ở trình độ cao. Chúng ta tin tưởng rằng Chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ TESOL giữa hai bên sẽ đem lại nhiều cơ hội thuận lợi hơn cho người học và giảng viên, sinh viên của VN-UK, tạo điều kiện trao đổi học thuật và nghiên cứu chung trong lĩnh vực nghiên cứu phương pháp giảng dạy tiếng Anh, một trong những thế mạnh của Đại học Nottingham Trent. Với sự hợp tác và nỗ lực của hai bên, Đại học Nottingham Trent cam kết cung cấp chương trình giảng dạy chất lượng cao và môi trường học tập, nghiên cứu tốt nhất để đem lại kết quả xuất sắc và sự hài lòng cho mỗi học viên.

 

Sinh viên quốc tế tại Đại học Nottingham Trent, Vương quốc Anh

 

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, việc dạy-học và sử dụng tiếng Anh đã và đang thực sự trở thành một nhu cầu cấp thiết đem lại nhiều lợi ích đối với cộng đồng. Để đạt được chất lượng trong đào tạo tiếng Anh, phương pháp giảng dạy đóng vai trò rất quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của người học. Nếu giảng viên/giáo viên được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp bởi hệ thống tri thức, kỹ năng ở trình độ cao (bậc thạc sĩ/tiến sĩ) sẽ đem lại những kết quả và hiệu quả tốt đẹp phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu chuyên môn và giá trị ứng dụng thực tế lâu dài.

 

Đại học Nottingham Trent là đại học công lập được thành lập năm 1992, tọa lạc tại thành phố Nottingham, Vương quốc Anh. Trường hiện có 24.000 sinh viên học tập và nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo tại Nottingham, Clifton và Brackenhurst. Đại học Nottingham Trent liên tục tăng hạng trong những năm gần đây trên các bảng xếp hạng đại học uy tín và hiện xếp thứ 16 trong các trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh theo kết quả bình chọn năm 2018 của tạp chí The Gurdian. Năm 2018, Đại học Nottingham Trent đạt giải thưởng “trường đại học của năm” (University of the Year) do tổ chức xếp hạng đại học uy tín Times Higher Education bình chọn.

 

Xem tin trên Báo Công an Đà Nẵng tại đây.

Tin Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh

và Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN