Vừa qua, Trường Đại học (ĐH) Sư Phạm Kỹ Thuật – ĐHĐN đã tổ chức Hội thảo khoa học “Data Science: Introduction to Deep Learning”. Đây là chủ đề thuộc một lĩnh vực đang được sự quan tâm của giới học thuật và nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) đem lại nhiều ứng dụng thiết thực trong khoa học máy tính. Tham dự Hội thảo có GS. Michel Riveill - ĐH Côte d’Azur, Cộng hòa Pháp, PGS.TS. Võ Trung Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Hội thảo quy tụ các cán bộ nghiên cứu khoa học, thành viên nhóm nghiên cứu E–Health Care, sinh viên đến từ các trường thành viên của ĐHĐN như: Trường ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế, ĐH Sư phạm và ĐH Sư phạm Kỹ thuật. Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Võ Trung Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN đã nêu bật ý nghĩa của Hội thảo và chủ đề đang được các nhà khoa học trong các lĩnh vực liên quan đến AI và khoa học máy tính quan tâm. PGS.TS. Võ Trung Hùng nhấn mạnh vai trò và sự cần thiết để các trường ĐH tham gia xây dựng “smart campus” tại ĐHĐN cũng như “smart city” tại thành phố Đà Nẵng đặc biệt trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0.  

 

PGS.TS.Võ Trung Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN phát biểu khai mạc hội thảo

 

Tại Hội thảo, GS. Michel Riveill đã trình bày những vấn đề cơ bản về Deep Learning và ứng dụng đặc biệt trong lĩnh vực phân tích dữ liệu y tế. GS. Michel Riveill đã đề cập đến nhiều nội dung khoa học về phân tích dữ liệu y tế và định nghĩa mô hình cho dữ liệu trong đó phải giải quyết các thách thức khi lấy dữ liệu, phân tích và xử lý dữ liệu thực tế từ các bệnh viện. GS đưa ra các giải pháp xử lý gồm: Thu thập dữ liệu từ các nguồn bên ngoài các bệnh viện; Tối ưu hóa dữ liệu đầu vào trước khi đưa vào mô hình quản lý; Xây dựng một mô hình để đồng bộ hóa các nguồn dữ liệu; Huấn luyện dữ liệu cùng với đó nhấn mạnh đến phương pháp luận và tính hội tụ của các mô hình...

 

GS. Michel Riveill báo cáo tại Hội thảo

 

Tại Hội thảo, đại diện của một số nhóm nghiên cứu đã có các báo cáo khoa học công bố các kết quả nghiên cứu mới như: Phân tích và dự đoán tác động của chứng rối loạn giấc ngủ trên những bệnh nhân hen suyển. Nghiên cứu này được triển khai trên tập dữ liệu của các bệnh viện ở Đài Loan về những trao đổi bổ ích để tiếp tục triển khai các hoạt động nghiên cứu trong tương lai (TS. Phan Đình Vấn, Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN).

 

Buổi làm việc giữa GS. Michel Riveill - ĐH Côte d’Azur với

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN

 

Trước đó, GS. Michel Riveill - ĐH Côte d’Azur đã có buổi làm việc với một số nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN qua đó bày tỏ mong muốn kết nối, hợp tác với các nhà khoa học của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN nói riêng, ĐHĐN nói chung để cùng nghiên cứu ứng dụng Deep Learning và ứng dụng chuyển giao các công nghệ mới nhằm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cho các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây là bước cần thiết để góp phần hình thành hệ thống y tế thông minh theo định hướng chiến lược “smart city” cho thành phố.

 

Deep learning là chủ đề mới trong lĩnh vực nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI)

 

Deep learning là một phạm trù của Machine learning nghiên cứu các vấn đề liên quan đến mạng thần kinh nhân tạo nhằm ứng dụng các công nghệ như:  Nhận diện giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và tầm nhìn máy tính... Deep learning đang trở thành một trong những lĩnh vực “hot” trong khoa học máy tính và các lĩnh vực liên quan khác về: Nhận thức sự vật (object perception), dịch tự động (machine translation), nhận diện giọng nói… hiện đang là những thách thức trong lĩnh vực nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI).

Tin Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật và

Trung tâm TT-HL & Truyền thông ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH