Sáng ngày 09/05/2019, tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), Trung tâm Nghiên cứu Quản lý Rủi ro & Khoa học An toàn - Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) và Quỹ Phát triển hệ thống cỏ Vetiver Việt Nam tại Đà Nẵng đã có buổi làm việc và ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MOU). Tham dự buổi làm việc có ThS. Huỳnh Vạn Thắng - nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Quỹ Phát triển hệ thống cỏ Vetiver Việt Nam tại Đà Nẵng, TS. Lê Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quản lý Rủi ro & Khoa học An toàn ĐHĐN, TS. Nguyễn Hồng Ngọc - Trưởng khoa Khoa Kiến trúc Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN và TS. Huỳnh Minh Sơn - Giám đốc Trung tâm Thông tin- Học liệu và Truyền thông ĐHĐN.

 

Toàn cảnh buổi làm việc tại ĐHĐN

 

Tại buổi làm việc, ThS. Huỳnh Vạn Thắng - Chủ tịch Quỹ Phát triển hệ thống cỏ Vetiver Việt Nam tại Đà Nẵng đã giới thiệu khái quát về Quỹ phát triển hệ thống cỏ Vetiver Đà Nẵng thuộc Mạng lưới Vetiver Việt Nam là một tổ chức tư vấn, chuyển giao công nghệ liên quan đến hệ thống cỏ Vetiver với nhiều tác dụng hiệu quả đã được kiểm chứng qua ứng dụng thực tiễn tại nhiều vùng, địa phương của Việt Nam, trong đó có thành phố Đà Nẵng. Hoạt động trọng tâm của Quỹ nhằm: (1) Kết nối hợp tác, phát triển ứng dụng của hệ thống cỏ Vetiver trong việc bảo vệ đất dốc chống xói mòn, chống sạt lở đất bờ sông, kênh mương; chống cát bay vùng ven biển; bảo vệ taluy đường giao thông; ứng dụng trong nông nghiệp; xử lý đất và nguồn nước bị ô nhiễm…(2) Tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật cho các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức có nhu cầu; (3) Tư vấn tìm nguồn tài trợ cho các dự án liên quan đến ứng dụng cỏ Vetiver tại Việt Nam; (4) Tham gia nghiên cứu, đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước về các công nghệ, giải pháp nhằm giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ cơ sở hạ tầng, canh tác nông nghiệp bền vững và xử lý ô nhiễm.

 

Đại diện lãnh đạo Quỹ phát triển cỏ Vetiver và Trung tâm ký kết MOU

 

Trao đổi tại buổi làm việc, TS. Lê Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quản lý Rủi ro & Khoa học An toàn ĐHĐN ghi nhận và đánh giá cao những tác dụng hiệu quả của công nghệ trồng cỏ Vetiver trong thực tế cũng như hoạt động của Quỹ đồng thời bày tỏ tin tưởng thông qua hợp tác giữa hai bên sẽ tạo cơ hội thúc đẩy, kết nối các nhà khoa học, quản lý tiếp tục nghiên cứu, đánh giá để phổ biến, ứng dụng hiệu quả hơn nữa trên diện rộng hệ thống cỏ Vetiver góp phần bảo vệ cơ sở hạ tầng, xử lý ô nhiễm để bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan, phòng chống thiên tai và rủi ro tại thành phố Đà Nẵng và các địa phương có nhu cầu và tiềm năng.

 

Theo MOU vừa được ký kết, thời gian đến, hai bên sẽ phối hợp tổ chức tọa đàm, hội thảo, các khóa tập huấn ngắn hạn về công nghệ và các ứng dụng hệ thống cỏ Vetiver trong các lĩnh vực trọng tâm hướng đến cộng đồng và sinh viên các ngành liên quan như kiến trúc, xây dựng, môi trường; Hợp tác truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức phòng chống rủi ro và thiên tai, bảo vệ môi trường; Huy động nguồn lực xã hội, tìm kiếm dự án để phát triển ứng dụng công nghệ cỏ Vetiver góp phần chống xói mòn, sạt lở ven bờ, xử lý ô nhiễm đất, nước thải, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu vì sự phát triển bền vững.

 

Trung tâm Nghiên cứu Quản lý Rủi ro và Khoa học An toàn - ĐHĐN được thành lập ngày 11/06/2011 trên cơ sở hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược giữa ĐHĐN và ĐH Quốc gia Yokohama, Nhật Bản từ năm 2008. Đây là một trung tâm nghiên cứu quản lý rủi ro và khoa học an toàn đầu tiên tại Việt Nam, được giao chức năng phối hợp với các đơn vị trong nước, quốc tế thực hiện các đề tài nghiên cứu, ứng dụng liên quan đến rủi ro và thiên tai; tập huấn, mở các khóa đào tạo về quản lý rủi ro và khoa học an toàn cho cán bộ quản lý các cấp và cộng đồng; Tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách Nhà nước về công tác phòng chống và giảm thiểu rủi ro thiên tai; Phối hợp nghiên cứu, giám sát, dự báo, ngăn ngừa, giảm thiểu tại các nơi có thể xảy ra thiên tai… đặc biệt tại các tỉnh, thành thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông - ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH