Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh thăm và làm việc tại Đại học Đà Nẵng

10/06/2019

Chiều ngày 07/06/2019, Ngài Vincent Floreani - Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm và làm việc tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN). PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN đã chủ trì buổi tiếp và làm việc. Tham dự buổi tiếp còn có đại diện lãnh đạo các trường ĐH Kinh tế, trường ĐH Ngoại ngữ và Ban Hợp tác Quốc tế - ĐHĐN.

 

Toàn cảnh buổi tiếp

 

Mở đầu buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN đã chào mừng Ngài Vincent Floreani đến thăm ĐHĐN và giới thiệu một số nét nổi bật về ĐHĐN là một trong ba trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực, thuộc top các trường ĐH hàng đầu của Việt Nam. ĐHĐN có nhiều cán bộ giảng dạy và lãnh đạo từng học tập, nghiên cứu tại các trường ĐH hàng đầu của CH Pháp. PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN nhấn mạnh: “Sự phát triển của ĐHĐN hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của các cán bộ, giảng viên đã từng học tập, nghiên cứu tại nhiều trường ĐH danh tiếng của CH Pháp. Trong mối quan hệ hợp tác với nhiều đối tác trên thế giới, chúng tôi vẫn luôn dành một tình yêu mến đặc biệt đối với nước Pháp và mong muốn được phát triển với các trường ĐH, tổ chức  giáo dục, khoa học trong nhiều lĩnh vực như đào tạo, nghiên cứu khoa học, và trao đổi giảng viên, sinh viên”. Giám đốc ĐHĐN đã cám ơn và đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Ngài Tổng lãnh sự quán Pháp Vincent Floreani tại ĐHĐN, qua đó PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ bày tỏ mong muốn phía Tổng Lãnh sự sẽ là “cầu nối” giúp ĐHĐN phát triển hơn nữa mối quan hệ với nhiều tổ chức, các trường ĐH của CH Pháp trong thời gian đến.

 

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ tặng quà lưu niệm cho Ngài Vincent Floreani

 

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ cho biết, cuối tháng 5 vừa qua, cùng với đại diện lãnh đạo các trường ĐH Bách khoa, trường ĐH Kinh tế, trường ĐH Ngoại ngữ và Phân hiệu Kon Tum, đoàn lãnh đạo ĐHĐN đã có chuyến công tác tại Trường ĐH Tổng hợp Bách khoa Hauts-de-France (tiền thân là Trường ĐH Valenciennes Hainaut - Cambrécis), CH Pháp. Chuyến công tác tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ hợp tác sâu rộng, hiệu quả giữa các trường trong đào tạo, nghiên cứu khoa học góp phần nâng tầm quan hệ hợp tác với các trường ĐH Á-Âu, đặc biệt là các thỏa thuận hợp tác trong Chương trình Erasmus +, trao đổi giảng viên, sinh viên; liên kết đào tạo sau ĐH các theo hình thức đồng cấp bằng, phối hợp chủ trì, tổ chức các hội thảo quốc tế và hợp tác nghiên cứu chung đối với dự án nghiên cứu phát triển “thành phố thông minh” (smart city) áp dụng cho thành phố Đà Nẵng.

 

Trao đổi tại buổi tiếp, Ngài Tổng lãnh sự quán Pháp Vincent Floreani bày tỏ niềm vui và vinh hạnh khi được đến thăm và làm việc với ĐHĐN. Ngài Tổng lãnh sự ghi nhận và đánh giá cao vai trò của ĐHĐN trong việc không ngừng thúc đẩy để phát triển các mối quan hệ hợp tác với các trường ĐH của CH Pháp, triển khai các chương trình liên kết đào tạo tại Việt Nam, trong đó có chương trình đào tạo thạc sĩ về du lịch do Viện Công nghệ Quốc tế Đà Nẵng (DNIIT) tổ chức. Ngài Tổng lãnh sự mong muốn sẽ tiếp tục hỗ trợ ĐHĐN triển khai các chương trình liên kết đào tạo với các trường ĐH của Pháp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thủ tục cấp thị thực cho sinh viên Việt Nam nói chung, sinh viên ĐHĐN nói riêng khi du học tại CH Pháp.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Nhân buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các trường ĐH Kinh tế và trường ĐH Ngoại ngữ đã giới thiệu với Ngài Tổng Lãnh sự về nhu cầu đào tạo và học tập ngôn ngữ Pháp tại ĐHĐN. Cụ thể, Trường ĐH Ngoại ngữ hiện đang đào tạo các ngành Sư phạm Tiếng Pháp, Cử nhân Tiếng Pháp và Tiếng Pháp du lịch. Về phía Trường ĐH Kinh tế, với thế mạnh đào tạo các ngành du lịch và dịch vụ, nhu cầu học tập ngôn ngữ thứ hai - tiếng Pháp, bên cạnh tiếng Anh của sinh viên là rất cao. Nhân dịp này đại diện lãnh đạo các trường cũng đề xuất với Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh về việc cung cấp thông tin học bổng, thủ tục cấp thị thực cho sinh viên, và hy vọng Ngài sẽ là cầu nối ĐHĐN với các trường ĐH của CH Pháp.

 

Tại buổi làm việc, phía Tổng lãnh sự hoàn toàn ủng hộ những đề xuất của lãnh đạo ĐHĐN. Trong thời gian tới, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục hỗ trợ các trường ĐH Việt Nam nói chung, ĐHĐN nói riêng trong mở rộng quan hệ với các đối tác phía CH Pháp. Bên cạnh đó, phía Lãnh sự quán Pháp sẽ nghiên cứu, đề xuất những chính sách thị thực phù hợp, tạo điều kiện để ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam du học tại Pháp, qua đó có cơ hội tiếp cận với một trong những nền giáo dục tiên tiến của thế giới góp phần đẩy mạnh hoạt động giáo dục và nghiên cứu tại Việt Nam.

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN