Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học và triển lãm sản phẩm công nghệ của sinh viên năm học 2018-2019

18/06/2019

Nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, sáng tạo và ươm mầm những ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên, vừa qua, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học (NCKH) và Triển lãm các sản phẩm công nghệ sáng tạo của sinh viên năm học 2018-2019. Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của PGS.TS. Lê Quang Sơn - Phó Giám đốc ĐHĐN, PGS.TS. Nguyễn Lê Hùng - Trưởng ban Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường, ThS. Đinh Thị Mỹ Hạnh - Phó trưởng ban phụ trách Ban Công tác Học sinh Sinh viên, Bà Nguyễn Thị Nhung - Trưởng Phòng nhân sự, Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng, đại điện Công ty TNHH Sunworld Danang Wonders và một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Về phía Nhà trường có PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng, PGS.TS.Võ Trung Hùng - Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các Phòng, Khoa, giảng viên và đông đảo các nhóm sinh viên có đề tài NCKH và sản phẩm tham gia Triển lãm.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh ý nghĩa của Hội nghị nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động NCKH và sáng tạo, phát triển môi trường học thuật qua đó thúc đẩy niềm đam mê, sáng tạo của sinh viên, đồng thời là cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giúp sinh viên trau dồi, hoàn thiện các kỹ năng và kiến thức cần thiết trong NCKH. PGS.TS. Phan Cao Thọ chúc mừng những kết quả NCKH đồng thời khen ngợi, biểu dương tinh thần sáng tạo, ham học hỏi và say mê NCKH, sáng tạo của các em sinh viên; đánh giá cao sự hỗ trợ nhiệt tình của các thầy cô hướng dẫn đã nuôi dưỡng và chắp cánh cho những ước mơ, hoài bão của sinh viên, đồng thời khẳng định những sản phẩm được trưng bày tại triển lãm lần này đều có chất lượng, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng thực tế cao.

 

PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội nghị

         

Tại Hội nghị, sau báo cáo của PGS.TS.Phan Quí Trà - Trưởng Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế của Nhà trường tổng kết phong trào sinh viên NCKH năm học 2018-2019, PGS.TS. Lê Quang Sơn - Phó Giám đốc ĐHĐN đã phát biểu ghi nhận, đánh giá cao những thành tích của thầy và trò Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN trong năm học qua. PGS.TS. Lê Quang Sơn nhấn mạnh, NCKH là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng góp phần hiệu quả nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường, giúp sinh viên trau dồi, hoàn thiện và vận dụng kiến thức, kỹ tham gia giải quyết các vấn đề khoa học và thực tiễn. PGS.TS. Lê Quang Sơn đề nghị và mong muốn các thầy cô sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo và hướng dẫn, đồng hành để “truyền lửa” cho sinh viên, lan tỏa niềm đam mê và nhiệt huyết của các em trong hoạt động NCKH và sáng tạo.

 

PGS.TS. Lê Quang Sơn - Phó Giám đốc ĐHĐN  phát biểu tại Hội nghị

 

Trong năm học 2018-2019, nhiều công trình, sản phẩm NCKH và sáng tạo công nghệ do sinh viên Nhà trường nghiên cứu, thiết kế và chế tạo đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, sinh viên và cộng đồng. Đặc biệt, các đề tài NCKH của các nhóm Học tập - Nghiên cứu (SRT) được Nhà trường đầu tư kinh phí thực hiện đã tạo ra nhiều sản phẩm có hàm lượng khoa học và tính ứng dụng cao, trở thành đặc trưng nổi bật trong hoạt động sinh viên NCKH. Trong số 53 đề tài được nghiệm thu đạt yêu cầu, sau khi báo cáo trước 08 Tiểu ban chuyên môn đã có 23 đề tài đạt giải (08 đề tài đạt giải Nhất, 08 đề tài đạt giải Nhì và 07 đề tài đạt giải Ba), 53 bài báo (được đăng ký Kỷ yếu Hội nghị) và 30 công trình, sản phẩm (được tuyển chọn giới thiệu) tham gia Triển lãm. Chất lượng của các công trình, đề tài theo định hướng đào tạo ứng dụng nghề nghiệp của Nhà trường được thể hiện rõ với 34/53 đề tài có sản phẩm là những phần mềm, mô hình, thiết bị, máy móc có tính khả thi có thể tiếp tục được hoàn thiện, phát triển ứng dụng trong thực tế.

 

Đại diện các nhóm sinh viên báo cáo các đề tài và sản phẩm công nghệ

 

Tại Triển lãm, đại diện các nhóm sinh viên đã báo cáo kết quả nghiên cứu và thuyết minh, trình diễn các sản phẩm công nghệ. Ban Giám khảo đã chấm điểm, đánh giá cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong các sản phẩm, đồng thời chỉ ra một số điểm cần khắc phục để sinh viên tiếp tục hoàn thiện, phát triển ứng dụng trong thời gian đến. Ban Tổ chức đã trao Chứng nhận và Giấy khen cho các đề tài đạt giải như: “Thiết kế, chế tạo xe lăn điện điều khiển bằng cử chỉ đầu” (Nhóm sinh viên Khoa Cơ Khí đạt giải Xuất sắc); “Ứng dụng mạng lora vào việc quản lý, giám sát năng lượng điện tiêu thụ của các hộ gia đình” (Nhóm sinh viên Khoa Điện - Điện tử đạt giải Sáng tạo); “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất vật liệu xanh từ phế phẩm nông nghiệp kết hợp với nấm” (Nhóm sinh viên Khoa Công nghệ Hóa học và Môi trường đạt giải Công nghệ); “Nghiên cứu nguyên nhân và xây dựng biểu đồ tai nạn giao thông trong đô thị của thành phố Đà Nẵng (Nhóm sinh viên Khoa Kỹ thuật Xây dựng đạt giải Ứng dụng)…

 

PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Nhà trường trao Giấy khen cho các nhóm sinh viên đạt giải

 

Năm học 2018-2019 vừa qua, vượt qua không ít khó khăn và thách thức, thầy và trò Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN đã đạt được những thành tích đáng khích lệ, tiêu biểu như: Giải Ba sinh viên NCKH của thành phố Đà Nẵng; giải Nhất, Nhì và Ba tại Cuộc thi Sáng tạo Robot chủ đề “Giải mã Mê cung”; giải Ba và Giải Triển vọng Create Capital Việt Nam tại Cuộc thi “Smart Campus 2018-2019”; Được khen thưởng tại Ngày Hội “Kết nối ý tưởng sáng tạo - Khởi nghiệp 2018” do Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức; Được Hội Sinh viên thành phố Đà Nẵng chọn tham gia Triển lãm sản phẩm KHCN tại Đại hội “Sinh viên 5 tốt” Toàn quốc tại Thủ đô Hà Nội…

 

Thành công tốt đẹp của Hội nghị và Triển lãm sinh viên NCKH lần này tiếp tục thể hiện minh chứng thuyết phục cho thấy chất lượng và hiệu quả ngày càng cao của phong trào NCKH trong sinh viên, giảng viên trẻ của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN; lan tỏa nhiều ý tưởng, sáng kiến và giải pháp hữu ích; khích lệ tinh thần đổi mới sáng tạo trong sinh viên, qua đó thúc đẩy phát triển mạnh mẽ phong trào NCKH góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, quảng bá học hiệu Nhà trường trong bối cảnh hội nhập giáo dục ĐH và thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0.

Tin Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN

và Trung tâm TT-HL & Truyền thông ĐHĐN