Sáng ngày 17/07/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (GDĐH) tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Lê Hải An chủ trì Hội nghị tại 2 đầu cầu Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đầu cầu Đà Nẵng do tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đăng cai tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN và PGS.TS. Nguyễn Quang Linh - Giám đốc ĐH Huế đồng chủ trì Hội nghị.

 

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đà Nẵng do ĐHĐN đăng cai

 

Tham dự Hội nghị có hơn 1000 đại biểu là đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, cơ quan trực thuộc Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Hội đồng trường, Giám đốc, Trưởng ban Ban đào tạo các đại học, học viện; Hiệu trưởng, Trưởng phòng đào tạo của 327 trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm trên Toàn quốc cùng đông đảo các chuyên gia về lĩnh vực giáo dục ĐH. Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, giảng viên của các trường đại học đã góp phần tích cực vào kết quả chung của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh đây là kỳ thi rất quan trọng, được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo và phối hợp với các bộ ngành liên quan, các địa phương, các Sở GD&ĐT và các ĐH, trường ĐH, các tổ chức chính trị-xã hội, có thể nói toàn hệ thống chính trị cùng tham gia vào kỳ thi này…đến thời điểm này, kỳ thi được đánh giá là thành công. Bộ trưởng khẳng định: “Bên cạnh việc đánh giá kết quả học tập, làm cơ sở để tuyển sinh đại học, Kỳ thi THPT Quốc gia còn có ý nghĩa lớn đối với ngành giáo dục để cải tiến phương thức dạy học”.

 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Hội nghị

 

Hội nghị lần này nhằm quán triệt những nhiệm vụ cần phải thực hiện ngay để các trường nhận thức rõ hơn những công việc cần triển khai công tác tuyển sinh, tập trung vào công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát đảm bảo điều kiện tuyển sinh; xây dựng cơ sở dữ liệu giáo dục ĐH…" đồng thời triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH, đây cũng là dịp Bộ GD&ĐT trực tiếp lắng nghe để nắm bắt tình hình, tập trung thảo luận để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, kịp thời đề xuất và giải quyết những vấn đề từ thực tiễn của các cơ sở đào tạo, qua đó giúp các cơ quan quản lý Nhà nước hoàn thiện chính sách, tạo điều kiện để các trường làm tốt công tác tuyển sinh và thực hiện hiệu quả Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH.

 

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Giáo dục ĐH báo cáo về kỳ thi và công tác tuyển sinh năm 2019

 

Tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Giáo dục ĐH đã báo cáo tổng kết công tác tổ chức coi thi, chấm thi và chuẩn bị tuyển sinh trình độ ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2019, theo đó, kết quả tốt nghiệp THPT của cả nước đạt tỷ lệ 94,06%, kết quả này được dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời cung cấp dữ liệu làm cơ sở để các trường tuyển sinh ĐH, CĐ và cung cấp thông tin bổ sung về chất lượng giáo dục. Phân tích phổ điểm của các địa phương cho thấy kết quả kỳ thi đã phản ánh trung thực chất lượng giáo dục của các địa phương, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của các vùng, miền một cách khách quan và trung thực. Về công tác tuyển sinh năm 2019, Vụ trưởng cho biết cả nước có tổng số 367 đơn vị tuyển sinh với tổng chỉ tiêu là 489.637 thí sinh. Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Nguyễn Thu Thủy báo cáo triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giáo dục ĐH và làm rõ trách nhiệm thực hiện của các cơ sở giáo dục ĐH, cơ quan quản lý và Bộ GD&ĐT.

 

Đồng chủ trì đầu cầu Đà Nẵng (từ trái qua): PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN,

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, PGS.TS. Nguyễn Quang Linh - Giám đốc ĐH Huế

 

Tại đầu cầu Đà Nẵng tổ chức tại ĐHĐN do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN và PGS.TS. Nguyễn Quang Linh - Giám đốc ĐH Huế đồng chủ trì, có gần 150 đại biểu tham dự đến từ 28 trường ĐH, 4 trường CĐ, tham gia đóng góp 10 lượt ý kiến phát biểu, thảo luận các nội dung Hội nghị. Về công tác tuyển sinh, các ý kiến thống nhất  đánh giá cao kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, vai trò chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa các trường ĐH và các địa phương. Kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, khách quan, đảm bảo quy chế. Bộ GD&ĐT giao công tác chấm thi cho các trường ĐH đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có ý kiến đề xuất xem xét cơ cấu xét tốt nghiệp hiện nay (70% kết quả thi, 30% quá trình học) có thể dẫn đến tình trạng học sinh “học lệch”. Có ý kiến đề xuất Bộ nên công bố sớm ngưỡng điểm xét tuyển về ngành sư phạm, ngành sức khỏe để các trường chủ động trong việc xét tuyển. Có ý kiến băn khoăn, trong những năm qua đã kiện toàn phương án tuyển sinh và đã đạt kết quả tốt, giữ ổn định tạo sự yên tâm cho xã hội, nhưng sau năm 2021, phương án tuyển sinh sẽ như thế nào. GS.TSKH. Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, nguyên Giám đốc ĐHĐN phát biểu nhìn chung, chất lượng giáo dục phổ thông hiện nay đã được cải thiện; hệ thống, phương thức tuyển sinh phù hợp, các trường đã làm tốt công tác tuyển sinh trong những năm qua, trong thời gian đến, khi có thay đổi, Bộ nên sớm công bố chủ trương về phương án tuyển sinh từ sau năm 2021 để các trường và học sinh chủ động, giữ vững niềm tin trong xã hội.

 

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN phát biểu tổng hợp ý kiến tại đầu cầu Đà Nẵng

 

Về thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giáo dục ĐH, các ý kiến tập trung vào việc thực hiện tự chủ ĐH, theo đó quyền tự chủ của các trường sẽ được nâng lên, tuy nhiên còn nhiều vấn đề liên quan nhưng sự đầu tư của Nhà nước, mối quan hệ giữa Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch Hội đồng trường, có ý kiến đề xuất Bộ cần tham mưu để Chính phủ sớm ban hành Nghị định để các trường tổ chức thực hiện Luật, nhất là đối với các ĐH vùng, theo đó các cơ quan quản lý cần có sự phối hợp đồng bộ trong quá trình triển khai hướng dẫn thực hiện. Kết thúc phiên thảo luận, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐHĐN đã báo cáo tổng hợp các ý kiến thảo luận tại đầu cầu Đà Nẵng cùng với các đầu cầu Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Các đại biểu thống nhất và đánh giá cao kỳ thi THPT Quốc gia trong tất cả các khâu, kết quả kỳ thi phản ánh đúng chất lượng giáo dục và đủ cơ sở để xét tuyển ĐH. Cần phải công khai minh bạch điều kiện đảm bảo chất lượng của các trường, chất lượng phải đi đôi với kết quả đào tạo, tiếp tục chú trọng công tác đảm bảo chất lượng của các trường; chỉ tiêu tuyển sinh cần được xác định trên cơ sở nhu cầu tuyển dụng của xã hội, đảm bảo thí sinh có đủ thông tin, tuyển sinh phải đúng đối tượng. Về tự chủ đại học, Hội nghị đề xuất tiếp tục nâng cao trách nhiệm của các trường trong thực hiện lộ trình tự chủ đại học, hoàn thiện tổ chức, chức năng của hội đồng trường theo đúng quy định của pháp luật.

 

Các đại biểu phát biểu tại điểm cầu Đà Nẵng

 

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh công tác đảm bảo chất lượng của các trường ĐH cần tiếp tục được quan tâm. Các trường cần chủ động rà soát thực hiện đúng quy định, cải tiến đảm bảo chất lượng ngay từ khâu đầu vào, tạo sự bình đẳng trong cạnh tranh chất lượng giữa các trường ĐH. Bộ trưởng mong muốn lãnh đạo các trường ĐH cùng nhau quyết tâm xây dựng một nền giáo dục ĐH đích thực và chất lượng, đồng thời yêu cầu các trường tùy vào phân khúc của mỗi trường mà cung cấp chất lượng tốt. Về thực hiện tự chủ ĐH, Bộ trưởng cho biết, sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH có hiệu lực sẽ có nhiều  văn bản ban hành tạo điều kiện cho các trường thực hiện tự chủ, vấn đề đặt ra là các trường cần nâng cao nhận thức về pháp lý trong thực hiện tự chủ. Thời gian đến, Bộ sẽ có khung hướng dẫn chung, tuy nhiên yêu cầu các trường phải chủ động trong việc thực hiện và thực hiện các vấn đề liên quan đến tự chủ ĐH, có kế hoạch, đề án lộ trình thực hiện cụ thể, có kế hoạch đầu tư và kêu gọi đầu tư. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh vai trò truyền thông trong mỗi trường ĐH (bao gồm truyền thông nội bộ và xã hội), từ khâu tuyển sinh đầu vào, quá trình đào tạo đến kết quả đầu ra để nhận được sự ủng hộ, đồng thuận của xã hội. Bộ trưởng nhấn mạnh, Giáo dục ĐH phải tiên phong trong đổi mới sáng tạo để có thể cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, phù hợp với xu hướng phát triển chung của quốc tế.

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Từ khóa      
Gửi cho bạn
Email người gửi:*

Người nhận:

Email người nhận:*

Tiêu đề:*
//
Nội dung:


    
In Bài
//
//
BÀI VIẾT KHÁC
TIN MỚI THÔNG TIN TUYỂN SINH THÔNG TIN CÁN BỘ
TIÊU ĐIỂM SINH VIÊN
HÌNH ẢNH